Bài số 2 - Dụng kế Thụ thượng khai hoa - Dự toán GXD thâm nhập thị trường

Thảo luận trong 'Bài học, kiến thức Marketing' bắt đầu bởi DutoanGXD, 1/4/13.

Lượt xem: 2.513

 1. DutoanGXD

  DutoanGXD SmartSoftware

  Tham gia ngày:
  7/7/07
  Bài viết:
  893
  Số lượt thích:
  328
  Điểm thành tích:
  63
  Dự toán GXD thâm nhập thị trường - kế Thụ thượng Khai hoa
  Bài viết dành cho các bạn sinh viên khoa KT&QLXD tham khảo khi học môn Marketing, phân tích kinh doanh

  Sau khi bài 1 ra đời: Cuộc đổ bộ bất ngờ - Bài học số 1 Dự toán GXD thâm nhập thị trường có nhiều bạn gửi email cho tôi là bài viết rất hay, nhưng tại sao những điều đó không giữ là bí quyết riêng mà lại phơi ra trước bàn dân thiên hạ. Câu trả lời của tôi là: GXD JSC là công ty đào tạo, trách nhiệm của chúng tôi là chia sẻ và mang kiến thức đến với các đồng nghiệp, bạn bè, những người quan tâm. Ngoài ra, quan điểm của tôi là:
  1. Không dấu nghề, chia sẻ bằng cả tấm lòng, mình sẽ nhận lại nhiều hơn thế
  2. Khi chia sẻ điều gì, mình đã vượt lên trên tầm đó rồi. Đặc biệt là với người nhiều ý tưởng, chịu khó học hỏi và không ngừng tích lũy kiến thức như tôi
  .

  Như đã đề cập trong bài 1, đối thủ đã ngay lập tức học tập luôn bài của GXD JSC. Ngày thứ 2, họ cũng mượn được 2 cô chân dài, áo dài sặc sỡ đến phát quà. Họ cũng bắt đầu lộ rõ ý đồ không Fair Play với GXD, vì mỗi đơn vị đã được bố trí gian hàng ở 2 bên và nếu Fair Play thì nên có ranh giới, nhưng họ tràn sang đứng trước cửa ra vào phát quà và che chắn kín toàn bộ gian hàng của GXD JSC, các học viên đi vào phòng học không nhìn thấy gian hàng GXD JSC ở phía sau nữa.

  Đây là lý do vì sao GXD JSC áp dụng "trận đồ bát quái của Khổng Minh" đổi tiền quân thành hậu quân. Sử dụng kế Thụ thượng Khai hoa trong binh pháp Tôn Tử.

  Nguyên văn: Tá cục bố thế, lực tiểu thế đại. Hồng tiệm vu lực, kỳ vũ khả dụng vi nghi dã.
  Kế này admin nguyentheanh đã dịch nghĩa suy rộng là: Mượn cục diện của người khác để bố trí thành một thế trận có lợi, bất lợi bên ngoài nhưng lợi thế bên trong, giống như đóa hoa nở trên cây cổ thụ - cây có thể xù xì xấu xí nhưng hoa nở thì rất đẹp :D.[IMGR=http://i974.photobucket.com/albums/ae221/giaxaydung/IMG_1437_zps31b3e8cd.jpg][/IMGR]

  Trong khi mọi việc vẫn cứ diễn ra ở bên ngoài thì nguyentheanh vào trong hội trường và ngay lập tức thay Slide trình diễn bài giảng, vì tôi là giảng viên chính tập huấn về lập và quản lý chi phí ở đây. Một điều quan trọng là từ nhiều năm nay, tôi có thói quen thường xuyên thay đổi nội dung bài giảng của mỗi khóa học, để sau hay hơn trước. Đợt tập huấn này có 3 ngày, nhưng mỗi ngày cho các đối tượng khác nhau từ các ban, ngành, huyện, thị khác nhau về học. Tôi thay đổi hoàn toàn nội dung bài giảng của mình hôm trước có cả sự rút kinh nghiệm.

  Mở bài tôi nói về sự cần thiết của các văn bản, thông tin, chế độ chính sách, định mức, đơn giá... đối với công tác lập và quản lý chi phí. Vì công trình thi công thường kéo dài nên bất kỳ ai cũng cần các văn bản có tính kế thừa cả cũ và mới. Tôi giới thiệu cho mọi người về 2 đĩa CD dữ liệu mà tôi tích lũy gần 15 năm và cùng với anh/em GXD JSC biên tập đem đến làm quà tặng cho mọi người:
  1. CD về Dự toán gồm: Phần mềm Dự toán GXD, các văn bản tài liệu, các bài hướng dẫn, giáo trình dự toán+tiên lượng do tôi viết, tập hợp các định mức, văn bản về tiền lương, phụ cấp, được phân loại và sắp xếp cẩn thận, hướng dẫn mọi người cách sử dụng, tra cứu và kỹ năng bổ sung thêm
  2. CD về Dự thầu gồm: Phần mềm Dự thầu GXD, các văn bản luật, nghị định, thông tư về đấu thầu, các hồ sơ mẫu về mời thầu, đấu thầu rộng rãi, hồ sơ đề xuất...
  3. Hai quyển sách in rất đẹp về hướng dẫn sử dụng Dự toán GXD, Dự thầu GXD, vở ghi, bút, sách...

  Tôi khẳng định món quà tặng đó giúp mọi người thực hiện công việc và làm ra giá trị nhiều trăm triệu đồng chứ không phải chỉ là cái phần mềm vài triệu và hỏi mọi người có thích quà tặng đó không?

  Mọi người đồng thanh là: Có (Hoa đã nở trên cây). Và tôi chỉ rằng mọi người có thể ghé gian hàng của GXD JSC để nhận các quà tặng đó khi nghỉ giải lao.

  Tiếp theo đó là một bài giảng cực hay về chuyên môn lập và quản lý chi phí, tổng mức đầu tư, dự toán, cách xác định giá vật liệu đến hiện trường, giá nhân công, giá ca máy - bù chênh lệch, điều chỉnh, cách sử dụng đơn giá mới ban hành. Tất cả đều phù hợp với địa bàn tỉnh QN.

  [IMGL=http://i974.photobucket.com/albums/ae221/giaxaydung/Diendan/IMG_1511_zps09afb531.jpg][/IMGL]
  Kết quả: Giờ nghỉ giải lao gian hàng của GXD JSC cháy quà tặng. Nhân viên GXD JSC không hiểu thủ lĩnh của mình đã làm điều gì mà ra kết quả như thế. Nhưng tôi thấy sự cảm phục, thích thú và thú vị trong mắt họ.

  Buổi chiều, tôi đã phạm 1 sai lầm: Với sự lịch lãm của người Hà Nội, tôn trọng đối thủ và chơi Fair Play. Theo quy định, mỗi bên đều có khoản phí đóng góp và bình đẳng như nhau: Có 1 gian hàng, có một khoảng thời gian để được giới thiệu sản phẩm của mình trước hội nghị. Theo lịch GXD được bố trí giới thiệu trước. Mặc dù biết rằng: sản phẩm nào định vị trong đầu khách hàng trước sẽ có rất lợi thế nhưng tôi vẫn lịch sự nhường cho đối thủ giới thiệu phần mềm của họ trước, hoàn toàn với suy nghĩ Fair Play 100%. Tuy nhiên, đối thủ đã chơi rất xấu, đúng theo lịch họ chỉ có 30 phút giới thiệu và Dự toán GXD, Dự thầu GXD cũng chỉ có 30 phút (tôi luôn rất nhanh để tôn trọng thời gian này). Sau đó sẽ tiếp tục chương trình tập huấn nghiệp vụ không liên quan gì đến phần mềm hay sản phẩm. Nhưng họ đã ngồi lỳ giới thiệu sản phẩm của mình đến 2giờ 30 phút và ngốn hết toàn bộ thời gian giới thiệu sản phẩm của GXD JSC mà không hề bị ai thổi còi.

  Không hề nao núng, chiến thuật khác được áp dụng, tôi bỏ qua phần giới thiệu về các phần mềm Dự toán GXD, Dự thầu GXD đi luôn đúng vào nhiệm vụ trọng tâm: Tập huấn nghiệp vụ và giải đáp chuyên môn. Trời không bạc kẻ hiền, một dịp may hiếm có và cơ hội ghi bàn không bị bỏ lỡ: 1 đ/c Thanh tra SXD hỏi rất sâu về chuyên môn và những gì Dự toán GXD giải quyết được, cách sử dụng Dự toán GXD để kiểm tra các sai sót từ những bản dự toán lập từ phần mềm khác. Câu hỏi này phải được giải đáp minh họa bằng phần mềm và tất cả đều trầm trồ, thán phục vì sự linh hoạt và ưu việt của Dự toán GXD khi được chứng kiến tận mắt xử lý các tình huống thực tế. Cuối cùng tôi không quên nói đùa mà thật: Tất cả những vấn đề chuyên môn sâu về dự toán, văn bản, quy định... sẽ được email riêng cho đ/c Thanh tra xây dựng sử dụng Dự toán GXD để tiện "bắt lỗi" dự toán làm bằng phần mềm khác =)).

  Ngày thứ 3, câu chuyện tiếp theo là gì. Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

  [​IMG][​IMG]
  [​IMG]

  Qua câu chuyện này, các bạn quan tâm có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm phần mềm Dự toán GXD, Dự thầu GXD thực sự bởi vì đó là sự kết tinh của rất nhiều yếu tố: Trong đó nổi bật là CHUYÊN MÔN SÂU, sản phẩm tốt, đẳng cấp, dịch vụ tốt và sự thể hiện nghệ thuật kinh doanh và xâm nhập thị trường rất thú vị. Và rằng: dù bị chơi xấu, hãy luôn giữ phong cách lịch lãm, sự kiêu hãnh và đẳng cấp của mình.

  Riêng về phần tôi, khi kể câu chuyện này ra, tôi không hề tự mãn, mà chỉ là để tự khích lệ tinh thần hào hứng của mình và đã bắt tay vào tiếp tục học tập, vươn lên và chuẩn bị cho mình thêm các bài học và kế sách khác rồi, nên không lo về việc đối thủ sẽ học mất bài :).
   

Chia sẻ trang này