Cách xây dựng đơn giá lập mốc GPS quốc gia (đơn giá dự toán)

Thành viên đã xem (Total:0)

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
#1
Cách xây dựng đơn giá lập mốc GPS quốc gia (đơn giá dự toán)
Học 1 phải biết 10, bài này đọc bài cũng vận dụng cho quy trình xây dựng đơn giá cho công việc xây dựng bất kì. Đừng mất thời gian kích vào rồi đi ra, hãy tích lũy lấy cho mình.

Bắt đầu từ câu hỏi của 1 bạn: Em chào thầy Anh.Thầy cho em hỏi cách xây dựng đơn giá lập mốc GPS quốc gia? Em không biết là theo Định mức nào lập nên ạ? Em cảm ơn thầy.

Mình trả lời theo phản xạ là đơn giá thì tra định mức
:
Em ơi em mở định mức phần khảo sát công bố theo quyết định 1354/QĐ-BXD ngày 28/12/2016 tra xem có định mức lập mốc GPS quốc gia không? Cứ tưởng nếu có định mức là bạn ấy biết cách tra và tính đơn giá rồi. Ai làm công việc thì cũng phải học bài bản. Mà những kiến thức này phải học có quá trình tích lũy, chứ đâu thể 1 câu hỏi qua facebook mà giải đáp ngay được, mình còn bao việc khác.

Bạn đó hỏi tiếp: Em xem mà không có cách lập mốc GPS thầy à? mà em chưa hiểu cách lập như thế nào ạ. Em xem không biết có phải là lập mốc GPS tương đương, mà dùng bộ thiết bị GPS 3 máy đúng không ạ?

Mình đang bận, gặp vấn đề chuyên môn không giải đáp thì không đành lòng, mà giải đáp thì thế nào đây? Thế là mình lại phải tiếp: Em hơi yếu kiến thức định giá nên giải thích câu này rất mất thời gian và dài dòng.

Bước 1. Em nghiên cứu biện pháp thi công, chỉ dẫn kỹ thuật, quy trình thi công công tác em cần xây dựng đơn giá.
Có thể để lập mốc GPS cần phải nhiều đầu việc, ví dụ: Đào hố, đúc mốc (nếu bằng BTCT có thiết kế, công tác bê tông - cốt - thép ván khuôn mốc), lắp đặt mốc, chôn mốc, đấu nối...
Phải có thiết kế, phải có bản vẽ, phải có thuyết minh quy trình kỹ thuật thi công mốc... đọc và nghiên cứu kỹ hồ sơ thiết kế, tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu. Hồ sơ thiết kế thi công mốc tương tự...

Bước 2. Khi em hiểu cách thi công, quy cách, tích chất của (các) công tác đó rồi thì em tra các tập định mức hiện hành do cấp có thẩm quyền công bố. Ví dụ định mức 1354/QĐ-BXD ngày 28/12/2016 của Bộ Xây dựng công xem có định mức nào áp được không, cần hiểu công tác và hiểu định mức để chọn đúng.

Bước 3. Khi tìm được mã định mức thì xem hao phí những gì trong định mức, em nhập vào bảng tính Excel rồi kiếm giá lắp vào thì ra đơn giá

- Nếu em dùng Dự toán GXD, em có thể mở phần mềm ra, trong sheet Du toan XD em tra mã của định mức đó. Phần mềm sẽ tự tra và phân tích hao phí cho em trong sheet Don gia XD. Em chỉ việc kiếm giá VL, NC, M lắp vào để hoàn thiện đơn giá đó. Em tham khảo video này:


- Nếu có nhiều đầu việc thì lặp lại lần lượt từng công việc cho đến hết.
- Có thể em sẽ phải làm 1 đơn giá tổng hợp thì em xem video này:


Bước 4. Khi không tìm được mã định mức nào khả dĩ áp dụng được thì em Google "xử lý công tác tạm tính dutoangxd.vn" để tìm bài tôi viết đọc tiếp. Em kích vào đây để đọc 1 bài.

Bước 5. Về máy GPS thì em mở Thông tư số 06/2016/TT-BXD tìm đến phụ lục 6 hướng dẫn phương pháp xác định giá ca máy để nghiên cứu kỹ.
PL6 nói trên hướng dẫn phương pháp, công thức. Em tìm Quyết định số 1134/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng công bố để tra số liệu mà lắp vào công thức để tính.

Em thấy đấy phải giải thích rất dài mà cũng chưa đâu vào đâu. Bảo sao tôi cứ hay phải dạy trên phần mềm Dự toán GXD hoặc Excel để tính toán trực quan và giải thích từng bước.

Nếu còn làm việc này lâu dài chắc phải đầu tư bài bản để học nghiệp vụ định giá, dự toán... Bởi vấn đề mình hỏi mà người ta phải mất nhiều thời gian để viết và giải đáp do kiến thức nền của mình quá thiếu và yếu thì không ai có thể ngồi gõ giải đáp hết cho em được. Em phải đọc từ nhiều tài liệu để tích lũy kiến thức và giải quyết vấn đề của mình.

Chúc em thành công. Thân mến.

Trân trọng mời các bạn viết tiếp, phát triển tiếp vấn đề nhé.
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm Giải phóng mặt bằng GPMB GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Tìm thành viên

Dự thầu GXD