Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Chi phí thiết bị công trình tính vào khoản mục nào trong TMĐT và dự toán?

hoanganhthao2533

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
3
Lĩnh vực
Mình thường làm thế này:
- Các hạng mục như điện, nước, PCCC, điện nhẹ,...: Các vật tư đấu nối chờ lắp đặt các thiết bị được tính vào phần xây lắp.
- Chi phí thiết bị: Vẫn gồm các khoản mục chi phí như TT04. Ở đây mình chỉ nói đến 2 chi phí cần thảo luận là Chi phí mua sắm thiết bị (đương nhiên), chi phí lắp đặt thiết bị (đây phải hiểu là lắp chính thiết bị ý thôi, chứ không gồm các vật tư phụ như đường dây, aptomat,..., các vật tư này đã được tính ở phần xây lắp).
Lấy ví dụ tham khảo:
Trong định mức của BXD công tác lắp đặt máy điều hòa: Lắp đặt máy điều hòa.... (ống và dây điện theo thiết kế) => như vậyrõ ràng là ống và dây điện là phải chờ sẵn đấy rồi, máy điều hòa chỉ cần lắp đặt vào vị trí đó thôi, máy điều hòa sẽ được tính vào phần thiết bị (và chi phí thiết bị máy điều hòa sẽ bao gồm: chi phí mua máy + chi phí lắp đặt máy + ĐTCGCN+TNHC,..(nếu có)).

Một số ý kiến mong được thảo luận.
 

onganh

Thành viên có triển vọng
Bài viết
8
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
Mình đồng ý với bạn hoanganhthao2533. Tuy nhiên, thực tế chi phí thiết bị vẫn chỉ được tính phần chi phí mua sắm nên rất khó giải trình nếu như tính cả phần lắp đặt thiết bị, mặc dù mẫu bảng Tổng hợp chi phí thiết bị có từ thông tư 05/2007.
 

quangtungctn

Thành viên nhiều triển vọng
Bài viết
17
Điểm thành tích
3
Lĩnh vực
Nhờ các bạn tư vấn giúp:

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 17/2000/TT-BXD ngày 29/12/2000:

1. Quy định các loại vật liệu được tính vào chi phí trực tiếp trong dự toán xây lắp công trình.
..................................................

1.2. Một số loại vật liệu đặc thù được quy định như sau:

....................................................

1.2.3. Cấu kiện bê tông đúc sẵn

Cấu kiện bê tông đúc sẵn các loại đều được tính vào chi phí trực tiếp trong giá thành xây lắp bao gồm các loại:

- Cọc bê tông cốt thép vuông, tròn các loại.

- Cọc ống có đường kính < 600mm.

- Tấm đan, panel các loại.

- Cột xà dầm nhà các loại.

- Dầm cầu:


Xin được hỏi, ngoài các loại vật liệu được nêu trong thông tư trên thì các loại cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn (sản xuất công nghiệp) như: cống hộp thoát nước, mương thoát nước, hào kỹ thuật.... có được coi là vật liệu được tính vào chi phí trực tiếp trong dự toán xây lắp công trình ?.
 

597335

Thành viên quan trọng (VIP)
Bài viết
447
Điểm thành tích
63
Lĩnh vực
Sinh viên
Theo mình cơ sở khoa học nhất, đồng thời cách phân biệt dễ nhất là:
- Xem trong định mức áp dụng của BXD, nếu phần vật liệu không có các "thiết bị" đó thì nó thuộc chi phí thiết bị.
Nếu định mức công việc của BXD phần hao phí Vật liệu có "thiết bị" đó thì nó thuộc Vật liệu.
Ví dụ:
- Lắp đặt máy điều hòa: phần vật liệu không có máy điều hòa nên máy điều hòa là thiết bị.
- Lắp đặt quạt hút gió: phần vật liệu có quạt hút gió nên nó là vật liệu.
 

quangtungctn

Thành viên nhiều triển vọng
Bài viết
17
Điểm thành tích
3
Lĩnh vực
Bên mình đã có công văn gửi Bộ Xay dựng và được Bộ Xây dựng trả lời tại VB số 769/BXD-KTXD ngày 03/5/2013, cụ thể như thế này:

1. Theo quy định tại Thông tư số 04/2010/TT-BXD ngày 26/5/2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, thì đối với những định mức công bố nhưng chưa phù hợp, hoặc chưa có trong hệ thống định mức đã được công bố, Chủ đầu tư, nhà thầu và các tổ chức tư vấn có thể điều chỉnh, xây dựng mới hoặc vận dụng các định mức tương tự đã và đamg sử dụng ở công trình khác để áp dụng cho công trình.
Vì vậy, nếu công tác lắp đặt hào kỹ thuật bê tông cốt thép thành mỏng có biện pháp thi công, điều kiện thi công, yêu cầu kỹ thuật, phương pháp lắp đặt; có định mức tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu, vật tư, nhân công, máy móc tương tự như công tác lắp đặt cống hộp đúc sẵn bằng phương pháp xảm, thì có thể vận dụng định mức công tác lắp đặt cống hộp đúc sẵn bằng phương pháp xảm để áp dụng. Chủ đầu tư quyết định việc áp dụng, vận dụng định mức này để lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Trong trường hợp, sử dụng định mức này để lập đơn giá xây dựng trong các gói thầu sử dụng vốn Ngân sách Nhà nước áp dụng hình thức chỉ định thầu, thì Chủ đầu tư báo cáo Người quyết định đầu tư xem xét, quyết định.
2. Tại điểm 1.2.1 mục II Thông tư số 17/2000/TT-BXD ngày 29/12/2000 của Bộ Xây dựng hướng dẫn phân loại vật liệu tính vào chi phí trực tiếp trong dự toán xây lắp công trình xây dựng đã chỉ rõ:
Ống bê tông áp lực cấp nước các loại và phụ kiện kèm theo sản xuất trong nước hay nhập khẩu được coi là vật liệu và tính vào chi phí trực tiếp xây lắp theo qui định sau:
- Ống và phụ kiện có đường ống ≤ 800 mm;
- Ống và phụ kiện có đường ống > 800 mm được qui về ống và phụ kiện có đường kính bằng 800 mm để tính vào chi phí trực tiếp của dự toán xây lắp công trình;
- Giá trị chênh lệch ống và phụ kiện có đường kính > 800 mm với ống và phụ kiện có đường kính bằng 800 mm được tính vào sau giá trị dự toán xây lắp trước thuế trong bảng tổng hợp dự toán xây lắp (như phụ lục kèm theo Thông tư 17/2000/TT-BXD).
Đối với sản phẩm hào kỹ thuật bằng bê tông cốt thép đúc sẵn tại phân xưởng đưa đến lắp đặt xây dựng tại công trình, được tính vào dự toán xây dựng công trình theo nguyên tắc như đã nêu ở trên.
Theo đó, những sản phẩm hào kỹ thuật có tiết diện <= tiết diện ống có đường kính 800 mm được tính vào chi phí trực tiếp của dự toán xây dựng công trình; những sản phẩm hào kỹ thuật có tiết diện lớn hơn tiết diện ống có đường kính 800 mm được quy về ống có đường kính 800 mm để tính vào chi phí trực tiếp của dự toán xây dựng công trình; giá trị chênh lệch hào kỹ thuật có tiết diện lớn hơn tiết diện ống có đường kính 800 mm được tính vào sau giá trị dự toán xây dựng trước thuế trong bảng tổng hợp dự toán xây dựng công trình.
---------------------------------------------------
 

quangvinh0701

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
Công ty tư vấn
Mình là đơn vị thiết kế và trong gói thầu thiết kế có phần thiết kế hệ thống âm thanh, ánh sáng, video cho một hội trường biểu diễn đa năng. Đây là mảng chuyên ngành, mình phải thuê một công ty trong lĩnh vực này thiết kế và trả chi phí TK cho họ.
Nếu hồ sơ dự toán tách phần lắp đặt hệ thống dây, ổ cắm vào phần xây dựng công trình, thiết bị đầu ra vào phần thiết bị theo QĐ,TT hướng dẫn thì thực sự thiết kế phí mình nhận được là rất ít, không đủ để trả cho người ta . Còn đưa cả thiết bị vào phần công trình thì thực sự là quá chén.
Các bạn có quy định nào khác về mảng này thì cho mình xin thông tin nhé, cảm ơn nhiều.
 

vantukt

Thành viên có triển vọng
Bài viết
8
Điểm thành tích
3
Lĩnh vực
thầy cho e hỏi: a đang kiểm tra 1 công trình xây dựng trụ sở mới cơ quan NN có phần chi phí thiế bị (bàn, ghế, tủ...), trong quá trình triển khai có điều chỉnh hợp đồng một số lần về tăng khối lượng thiết bị...thì việc điều chỉnh hợp động thực hiện theo qui định nào ? có thực hiện giống với hợp đồng xây lắp ko hay thực hiện là gói mua sắm...theo quy định về mua sắm tài sản
 

hungvuong1

Thành viên nhiều triển vọng
Bài viết
12
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
Bạn tham khảo thêm thông tư số 17/2000/TT-BXD ngày 29/12/2000 về hướng dẫn phân loại vật liệu tính vào chi phí trực tiếp trong dự toán xâyn lắp công trình: Trong đó quy định rõ vật liệu được tính vào chi phí trực tiếp của dự toán xây dựng. Còn lại thì của chi phí thiết bị rồi
 

ngothuhuong2017

Thành viên có triển vọng
Bài viết
5
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
DN Nhà thầu xây dựng
Vậy là tóm lại chi phí điện chiếu sáng, cấp thoát nước... là thuộc vào chi phí xây dựng chứ nhỉ?
Còn chi phí mạng điện thoại, internet...là thuộc vào XD hay thiết bị nhỉ x(
tất cả đều thuộc chi phi thiết bị chu bạn.theo Thong-tu-06-2016-TT-BXD-huong-dan-xac-dinh-quan-ly-chi-phi-dau-tu-xay-dung-307463. phần PHỤ LỤC SỐ 1PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH TỔNG MỨC ĐẦU TƯ XÂY DỰNG
 

loaken470

Thành viên mới
Bài viết
3
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
Chưa có quy định rõ ràng để phân biệt thiết bị và vật liệu


Theo tôi:
1. Phân biệt thiết bị công trình và vật liệu hiện nay chưa có quy định cụ thể (theo tôi biết) đã gây ra khó khăn trong việc lập TMĐT và dự toán xây dựng công trình.
2. Công việc lắp đặt đường ống trong bê tông theo tôi nếu coi đường ống là thiết bị cũng cần thảo luận thêm vì như thế dây diện ngầm trong tường / bê tông cũng có thể coi là thiết bị!
3. Các máy điều hòa lắp trên trần / tường thì coi là thiết bị hay vật liệu?
 

loaken470

Thành viên mới
Bài viết
3
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
Thông tư 17/2000/TT-BXD ngày 29/12/2000 quy định rõ loại vật liệu nào tính vào chi phí xây dựng nhưng hiện không biết thông tư này đã bị thay thế bởi văn bản nào chưa
 

Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Khóa học Kỹ sư Quantity Surveyor (Kỹ sư QS GXD) tại Hồ Chí Minh khai giảng
  • 529
  • 4
Thời gian là thứ quý giá nhất trong cuộc đời, có đặc điểm: chỉ trôi 1 chiều, hữu hạn và rất nghiệt ngã. Mỗi phút giây trôi qua chúng ta không cách gì lấy lại được, tiền tỷ cũng ko mua lại được. Ở lớp Kỹ sư QS chúng tôi chia sẻ với bạn thứ quý...
Top Bottom