Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Chia nhỏ 2 gói để không phải đấu thầu cho bước Khảo sát lập dự án & Khảo sát thiết kế BVTC

Pham Thanh Nhat Tuan

Thành viên mới
Tham gia
1/7/15
Bài viết
2
Thích
0
Điểm thành tích
1
Tuổi
27
#1
Bên em đang thực hiện dự án công trình giao thông. Chuẩn bị hồ sơ trình SGTVT thẩm định thiết kế cơ sở. Nhưng theo mẫu thẩm định trong Nghị định 59 có qui định trong hồ sơ pháp lý kèm theo phải có Quyết định lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án. Trong dự án đó có bước khảo sát lập dự án + bước khảo sát thiết kế BVTC. Thì tổng 2 chi phí đó hơn 500tr thì mình phải thực hiện đấu thầu bên thiết kế. Nếu bây giờ mình tách riêng ra từng bước để mình chỉ định thầu tư vấn được hay không. Làm như thế có gọi là lách luật hay không. Xin cả nhà giúp e với
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
3.621
Thích
5.997
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
#2
Nguyên tắc phân chia dự án thành các gói thầu đã được quy định khá rõ trong Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và trong các văn bản quy phạm pháp luật như Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết về kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Điểm c Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT quy định: Phần công việc thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải ghi rõ số lượng gói thầu và nội dung của từng gói thầu, trong đó bao gồm nội dung quy định tại Điều 5 và giải trình các nội dung đó. Trong phần này, phải nêu rõ cơ sở của việc chia dự án thành các gói thầu. Nghiêm cấm việc chia dự án thành các gói thầu trái với quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Riêng đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi và loại hợp đồng trọn gói không phải giải trình lý do áp dụng.

Điểm b Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT quy định rất rõ việc phân chia dự án thành các gói thầu phải căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện, tính đồng bộ của dự án và sự hợp lý về quy mô gói thầu.

Đặc biệt, Điểm h Khoản 4 Điều 5 của Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT quy định: “Nghiêm cấm việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu không phải là hình thức đấu thầu rộng rãi khi không đủ điều kiện theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13”.

Như vậy: bước khảo sát lập dự án + bước khảo sát thiết kế BVTC có thể tách riêng ra từng bước để mình chỉ định thầu tư vấn được và bạn phải thuyết minh về tính hợp lý hành động của mình "căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện, tính đồng bộ của dự án và sự hợp lý về quy mô gói thầu".

Còn về vấn đề bạn hỏi có lách luật hay không?
Việc phân chia dự án thành các gói thầu nếu không hợp lý, dù có tiềm ẩn tiêu cực hay không, thì đều có thể dẫn đến những lãng phí không cần thiết. Dễ dàng nhìn thấy là lãng phí trong khâu tổ chức đấu thầu (thêm chi phí lập hồ sơ mời thầu, xét thầu, thẩm định kết quả chấm thầu). Với nhiều trường hợp cố ý chia tách dự án thành các gói thầu nhỏ vì mục đích cá nhân, thì hệ lụy chắc chắn sẽ rơi vào chất lượng của công trình, dự án để bù lại những khoản hoa hồng, lót tay. Một số trường hợp chủ đầu tư cố ý chia nhỏ gói thầu để nhà thầu ruột có thể đáp ứng năng lực, nên rất dễ dẫn đến việc khi thi công đồng loạt các gói thầu nhỏ, nhà thầu sẽ không đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Tôi cần thêm nhiều thông tin nữa về dự án mới trả lời chính xác được, nhưng nói chung thì bước Khảo sát lập dự án tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện sẽ khác với bước Khảo sát thiết kế BVTC nên có thể chia thành 2 gói thầu cho 2 đơn vị thực hiện chuyên nghiệp (Ví dụ: Khảo sát lập dự án có thể phải đi phát phiếu điều tra thị trường, đi nước ngoài tham quan công nghệ, máy móc, thiết bị... trong khi Khảo sát thiết kế BVTC thường là gắn với hiện trường, khảo sát địa chất, địa hình... để xây dựng công trình).
 

Đinh Tấn Linh

Quản trị cấp cao
Tham gia
21/11/07
Bài viết
1.549
Thích
777
Điểm thành tích
113
Nơi ở
Cư M'gar - Đắk Lắk
#3
Việc lựa chọn nhà thầu thực hiện công tác lập dự án đầu tư và lập thiết kế bản vẽ thi công (đối với trường hợp thiết kế 2 bước) là 2 giai đoạn riêng biệt. Việc này hoàn toàn lựa chọn 02 nhà thầu khác nhau để thực hiện (theo mình nhớ trước kia còn có quy định cấm nhà thầu lập dự án không được tham gia lập thiết kế bản vẽ thi công nữa thì phải).

Vừa rồi có giải trình với các bác Thanh tra việc các bác bảo rằng tách gói lập dự án và thiết kế bản vẽ thi công ra để chỉ định thầu rồi. Cơ bản vẫn ok
 

DauThauPro

Thành viên sắp lên hạng Rất năng động
Tham gia
10/8/08
Bài viết
99
Thích
13
Điểm thành tích
18
#4
(theo mình nhớ trước kia còn có quy định cấm nhà thầu lập dự án không được tham gia lập thiết kế bản vẽ thi công nữa thì phải).

bây giờ Luật 43 + 63 đã cho phép nhà thầu lập dự án được tham gia lập thiết kế bản vẽ thi công/ tư vấn đấu thầu/ giám sát
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm Dự thầu GXD
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm Giải phóng mặt bằng GPMB GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Tìm thành viên