Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Giới thiệu chương trình COMFAR đánh giá dự án đầu tư

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Bài viết
3.658
Điểm thành tích
113
Lĩnh vực
Chủ đầu tư, Công ty tư vấn, Doanh nghiệp phần mềm xây dựng, Giáo viên, giảng viên
Giới thiệu chương trình COMFAR đánh giá dự án đầu tư​

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì chương trình MS Excel là một trong những công cụ tốt nhất để hỗ trợ công tác lập và đánh giá dự án đầu tư. Những kỹ thuật sử dụng Excel cũng được coi là những kiến thức cơ sở trong việc lập và thẩm định dự án đầu tư (DAĐT) mà người lập dự án đầu tư cần phải nắm vững. Tuy nhiên, việc nghiên cứu, nắm bắt các mô hình, kinh nghiệm, kiến thức lập và phân tích đánh giá dự án đầu tư được thể hiện ở một số chương trình phần mềm khác đang phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong điều kiện phát triển hiện nay của Việt Nam chúng ta. Trong bài này tôi xin được giới thiệu về chương trình COMFAR của tổ chức phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) lập và ban hành.
COMFAR (Computer Model for Feasibility Analysis and Reporting) là một chương trình máy tính phục vụ cho lập báo cáo và nghiên cứu tính khả thi của các DAĐT. Chương trình hỗ trợ mạnh mẽ việc phân tích, đánh giá về mặt tài chính và kinh tế của các DAĐT.
Chương trình COMFAR được tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) lập và ban hành. UNIDO là một tổ chức xuất bản rất nhiều tài liệu kinh điển hướng dẫn việc lập và đánh giá dự án đầu tư cho các dự án công nghiệp. Phiên bản COMFAR 1.0 được chính thức đưa ra lần đầu tiên vào tháng 5 năm 1983 sau đó liên tục được hoàn thiện qua các năm 1984, 1985, 1986, 1988, 1990 với các phiên bản 1.1, 2.0, 2.1. Khi đó COMFAR được viết bằng ngôn ngữ Pascal, thiết kế theo mô hình đối thoại (hỏi-đáp) giữa người và máy, chạy trong môi trường MS-DOS. Các phiên bản này mới giới hạn trong phạm vi phân tích, đánh giá về mặt tài chính và kinh tế của các dự án công nghiệp. Năm 1994, tại Việt Nam chương trình tự động hoá KC-02, đề tài cấp nhà nước mã số KC-02-14 “Tự động hoá thiết kế các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp” đã thực hiện việc Việt Nam hoá bộ chương trình COMFAR, nhằm mục đích phổ biến ứng dụng chương trình này ở nước ta. Chương trình đã được sử dụng trong một số DAĐT ở Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay phiên bản được Việt Nam hoá này đã lỗi thời và hầu như không được sử dụng nữa.
Phần mềm này được UNIDO liên tục phát triển mạnh hơn. Vào năm 1995 phiên bản tiếp theo được gọi là chương trình COMFAR III Expert dùng cho hệ điều hành Windows được giới thiệu trên thị trường. Từ đó đến nay chương trình vẫn liên tục được cập nhật và bổ sung thêm những tính năng mới. Hiện đã có hơn 1500 giấy phép sử dụng COMFAR đã được phát hành trong khoảng 130 nước phục vụ cho phân tích và đánh giá DAĐT.
COMFAR III Expert cho phép người sử dụng lập mô hình nghiên cứu cho những dự án đầu tư với các mô hình kinh tế ngắn và dài hạn. Mở rộng khả năng phân tích cho cả loại hình dự án sản xuất công nghiệp cũng như các loại dự án khác (ngoài sản xuất công nghiệp). Bao gồm cả dự án đầu tư mới, cải tạo, mở rộng.... COMFAR III Expert có thể chạy dưới hệ điều hành Windows 3.11, Windows 95/98 và Windows NT. Yêu cầu cấu hình phần cứng và phần mềm máy tính không cao. Chương trình cũng cho phép chạy qua mạng nội bộ (LAN).
COMFAR III Expert hiện hỗ trợ các loại ngôn ngữ: tiếng Anh, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Nga, Ba Lan, Séc và Tây Ban Nha sự hỗ trợ các ngôn ngữ khác đang được phát triển tiếp và cũng tuỳ thuộc vào yêu cầu đặt mua chương trình.
Một số đặc điểm và tính năng chính của chương trình COMFAR:
1. Dễ dàng tiếp cận, dễ dàng điều khiển, tạo sự mềm dẻo cho người sử dụng
Với giao diện đồ hoạ và hệ thống các ký hiệu và thuật ngữ tài chính - kinh tế đầu tư được chuẩn hoá, COMFAR III Expert không đòi hỏi người sử dụng phải hiểu biết sâu về máy tính.
Sau khi xác định được loại hình dự án (công nghiệp, nông nghiệp, khai khoáng, cơ sở hạ tầng hoặc du lịch) và mức độ phân tích nghiên cứu cơ hội đầu tư hay lập dự án đầu tư (nghiên cứu khả thi) người sử dụng được dẫn dắt qua từng bước nhập số liệu, lưu dữ liệu, tính toán các chỉ tiêu cần thiết, vẽ các biểu đồ minh hoạ và in ấn kết quả.
COMFAR III Expert cho người sử dụng những khả năng mềm dẻo trong việc xác định mức độ chi tiết cần thiết cho sự phân tích đánh giá một dự án. Cấu trúc tiêu chuẩn hoá những vấn đề cơ bản có thể mở rộng để phù hợp với những yêu cầu đặc biệt của dự án.
2. Phân tích hiệu quả tài chính và kinh tế
Dựa trên những số liệu đầu vào tương ứng, COMFAR III Expert đưa ra các số liệu tính toán khác nhau như các giá trị của dòng tiền, các báo cáo tài chính, các chỉ tiêu thể hiện hiệu quả tài chính và điều kiện hoà vốn.... Lựa chọn phân tích kinh tế (Economic Analysis) cho phép người sử dụng nghiên cứu giá mờ (shadow prices) và tính toán hiệu quả kinh tế, giá trị gia tăng, tác động của tỷ giá ngoại tệ và nhiều vấn đề khác nữa, bao gồm nhiều yếu tố kinh tế từ bên ngoài tác động vào dự án.
Phân tích tài chính (tầm vi mô)
Từ những số liệu đầu vào phù hợp COMFAR III Expert tính toán và đưa ra những bảng kết quả nhằm thoả mãn yêu cầu của một báo cáo nghiên cứu khả thi theo thông lệ quốc tế hiện nay như: bảng thông tin tóm tắt về dự án, bảng chi phí đầu tư, chi phí sản xuất, chương trình sản xuất kinh doanh, cơ cấu các nguồn tài chính và vốn vay, kết quả kinh doanh... Bao gồm trong đó là dòng tiền tài chính (Financial cash flow), dòng tiền chiết khấu, bản báo cáo lợi tức, bảng cân đối tài chính, dữ liệu về chi phí trực tiếp, lãi, điều kiện hoà vốn...
Phân tích kinh tế (tầm vĩ mô)
Để hoàn chỉnh thêm cho báo cáo khả thi, dự án đầu tư cần được xem xét trong khuôn khổ phạm vi rộng lớn của toàn xã hội, xét đến chi phí và lợi ích của xã hội. Lựa chọn phân tích kinh tế (Economic Analysis) cho phép người sử dụng phân tích giá mờ (shadow prices) tức là giá thị trường đã được điều chỉnh lại theo một vài yếu tố và những điều kiện nhất định, COMFAR cũng tính toán các hệ số tỷ lệ, tác động do thay đổi tỷ giá ngoại tệ, phân tích giá trị gia tăng, những đóng góp của dự án cho nền kinh tế và nhiều vấn đề khác.
Phân tích độ nhạy
Với tính năng phân tích độ nhạy, chương trình cho phép thay đổi các giá trị của một số yếu tố liên quan (giá bán sản phẩm, khối lượng sản phẩm, công suất hoạt động...) để xem xét sự biến đổi của các chỉ tiêu hiệu quả tài chính của dự án. Chương trình tạo ra sự thuận tiện cho việc đánh giá lựa chọn các phương án và xác định giới hạn biến đổi của các yếu tố liên quan nói trên. Các loại biểu đồ khác nhau cho phép phân tích cơ cấu của các yếu tố đầu vào và sản phẩm đầu ra của dự án (ví dụ như cơ cấu của chương trình sản xuất kinh doanh hàng năm).
Phân tích và đánh giá các DAĐT ngoài sản xuất công nghiệp
Ngoài các dự án sản xuất công nghiệp, COMFAR cũng cho phép phân tích, đánh giá những dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế quốc dân như: khai khoáng, cơ sở hạ tầng và du lịch, chương trình cung cấp các bảng dữ liệu đầu ra với từ những dữ liệu đầu vào tương ứng.
Minh hoạ các kết quả bằng đồ thị
COMFAR III Expert cung cấp cho người sử dụng khả năng trình bày bằng đồ thị các chỉ tiêu hiệu quả, dòng tiền, chi phí và lợi tức.
Với phương pháp luận tiên tiến và kinh nghiệm nhiều năm phát triển phần mềm COMFAR của UNIDO thì đây là chương trình đáng tin cậy để ứng dụng vào lĩnh vực lập và đánh giá DAĐT, tư vấn đầu tư công nghiệp. Đồng thời đây cũng là một chương trình khá hoàn thiện rất đáng để nghiên cứu, học hỏi.
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nói trên chúng ta cũng cần cân nhắc một số hạn chế khi sử dụng chương trình này:
- Các báo cáo, bảng biểu kết quả tính toán trong đó các chỉ tiêu kinh tế, tài chính, các thuật ngữ được trình bày bằng tiếng Anh là một rào cản gây không ít khó khăn khi xem xét các bản kết quả báo cáo phân tích, đánh giá DAĐT.
- Không thể can thiệp vào thuật tính toán của chương trình và tuỳ biến chương trình mạnh mẽ như khi sử dụng chương trình bảng tính Excel.
- Phải dùng ngoại tệ để mua chương trình.
Trên đây là một vài thông tin về chương trình COMFAR. Những người quan tâm có thể truy cập theo địa chỉ sau: http://www.unido.org/doc/3333 để biết thêm thông tin, tải bản demo (miễn phí) về dùng thử, tải tài liệu và ví dụ minh hoạ hướng dẫn sử dụng chương trình.

Tài liệu tham khảo:
1. Phần giới thiệu về chương trình COMFAR (tiếng Anh) trên Website của UNIDO, 2005.
2. Nguyễn Văn Chọn, Những vấn đề cơ bản về kinh tế đầu tư và thiết kế xây dựng, NXB Khoa học kỹ thuật, 1998.
3. Đề tài KC-02-14 Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng, Bộ Xây dựng, NXB Xây dựng, 1994.

KS. Nguyễn Thế Anh - Bài đăng trên tờ thông tin Kinh tế xây dựng của Viện kinh tế xây dựng
Tại thời điểm này có thể thông tin về COMFAR đã khác, mời các bạn ghé thăm trang web của unido để tham khảo thêm thông tin. Cầu mong là TA có thể viết nhiều bài giới thiệu các phần mềm hay của Việt Nam.
 
Last edited by a moderator:
P

phamtuanxd

Guest
E cám ơn bác Thế Anh nhìu nhìu.Thông tin của bác thật hữu ích cho những SV KTXD chuẩn bị tốt nghiệp như hội em.
Rất hi vọng một ngày không xa, VN mình ngàu càng có nhiều fần mềm hữu ích như thế này
 

xuantruong83kt

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
Lĩnh vực
COMFAR đã ***** được ở Việt nam chưa vậy bác

Thực ra các phần mềm để tính toán và phân tích các dự án đầu tư hiện nay thì không hạn chế, khiến nỗi ở việt nam đã ít được biết đến khi học ở các trường đại học, hơn nữa muốn tiếp cận và sử dụng vào thực tế đòi hỏi phải mua key bản quyền(phải có khóa cứng), mà cái này rất hạn chế ở việt nam, vậy để anh em quan tâm đến vấn đề này được tiếp cận với phần mềm ở dạng full thì đã có phần mềm ***** chưa? chất lượng thế nào? và nếu key bản quyền thì tại việt nam thì giá bao nhiêu vậy? cảm ơn bác nhiều :-w
 

Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Khóa học Kỹ sư Quantity Surveyor (Kỹ sư QS GXD) tại Hồ Chí Minh khai giảng
  • 519
  • 4
Thời gian là thứ quý giá nhất trong cuộc đời, có đặc điểm: chỉ trôi 1 chiều, hữu hạn và rất nghiệt ngã. Mỗi phút giây trôi qua chúng ta không cách gì lấy lại được, tiền tỷ cũng ko mua lại được. Ở lớp Kỹ sư QS chúng tôi chia sẻ với bạn thứ quý...
Top Bottom