[HỎI] Giải pháp để ngăn chặn nhà thầu không chiếm dụng vốn

Thành viên đã xem (Total:0)

harrybotboy

Thành viên sắp được phong Thành viên Năng động
#1
Chào mọi người, em làm trong Ban QLDA, bên em đang gặp một tình huống như sau:

Công ty A có nhà thầu phụ là Công ty B (trong hợp đồng Cty A không liệt kê danh sách nhà thầu phu, mà chỉ xem như đây là một tổ đội thi công), còn Cty C là nhà cung cấp vật liệu thi công cho Cty B. Hiện A đang nợ B số tiền là 5 tỷ đồng, mặc dù Tổng giám đốc của Cty A đã có văn bản cam kết thanh toán cho Cty B số tiền là 5 tỷ rồi, nhưng đến nay số tiền trên vẫn đang bị chiếm dụng, chưa đến được tay Cty B, làm cho B không có tiền để thanh toán vật liệu cho Cty C, dẫn đến việc C ngừng cung cấp vật liệu cho B. Em xin hỏi mọi người có giải pháp nào để chuyển tiền tiền cho Nhà thầu B hoặc tiền đến được tay nhà thầu B này không ạ?
 

motsinhvien

Thành viên sắp lên hạng nhiệt tình
#2
Cái này do khi mời thầu, đấu thầu, chấm thầu, chọn thầu bạn ko quy định nên Cty A đã bán thầu cho B, và giờ chỉ giải quyết thôi, tiến độ có trể ko bạn? nếu trể thì hợp đồng quy định như thế nào cứ như hợp đồng mà xử, còn ko trể tiến độ, ko vi phạm điều gì hợp đồng thì bạn sao có quyền xử chuyện này vì bạn là QLDA ko liên quan gì với hợp đồng của A, B và C.
Giờ chỉ chờ trể tiến độ họp A, B lại và phạt A theo hợp đồng, nếu ko muốn phạt thì phần thanh toán sau này (phần trc nói lại rất khó khi ko có sai gì trong hợp đồng) sẽ từ CĐT đi thẳng đến C nhưng phải cần sự xác nhận khối lượng của CĐT và B và hồ sơ thanh toán của B kèm hóa đơn. Nếu B ko đồng ý thì phạt theo hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký.
 

ptqc06

Thành viên sắp được phong Thành viên Năng động
#3
@harrybotboy
Đối với các Hợp đồng thi công xây dựng theo kiểu Tổng thầu như thế này thì gần như không có biện pháp ngăn chặn mà chỉ có một số cách kiểm soát và gỡ trong trường hợp còn gỡ được.
1. Với nhà thầu tài chính có vấn đề, không có khả năng thanh toán các khoản nợ cho các đối tác thì rõ ràng quá trình LCNT có vấn đề nghiêm trọng ở khâu kiểm tra tài chính nhà thầu. Khi này, không có cách nào hết.
2. Với nhà thầu tài chính vẫn OK nhưng vì mục đích tạm chiếm dụng vốn hoặc vì nhiều lý do khác thì có một số cách sau tùy tình huống:
- Ép nhà thầu A hoàn thiện đầy đủ hồ sơ hạng mục đó, nói trước cho nhà thầu B là đòi đủ tiền mới xuất đủ hồ sơ chứng từ.
- Thường thì thi công sẽ vượt giai đoạn thanh toán, vì vậy bảo nhà thầu B phát công văn gửi BQLDA về việc nhà thầu A thiếu hồ sơ, căn cứ pháp lý để thi công giai đoạn tiếp theo.
- Bảo nhà thầu phụ gửi Cv tới BQLDA về việc chậm thanh toán, xem xét lại năng lực tổng thầu, rồi đem công văn và kiểm tra điều khoản Hợp đồng để dọa tổng thầu.
- Thường trường hợp này hay bị chậm tiến độ, nên cứ phạt tiến độ là họ tự phải đi gỡ.
...
Chia sẻ.
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm Giải phóng mặt bằng GPMB GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Tìm thành viên

Dự thầu GXD