Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Hợp đồng trọn gói

Thành viên đã xem (Total:0)

ptqc06

Thành viên sắp được phong Thành viên Năng động
#21
@VanToanGXD
Theo mình hiểu, bạn đang có sự so sánh Hợp đồng trọn gói theo 2 nguồn vốn: Vốn nhà nước và vốn tư nhân.
Trên thực tế, cách làm của 2 nguồn vốn này có sự sai khác cơ bản rất lớn.
1. Vốn nhà nước: cơ sở để xác định giá là các căn cứ pháp lý do nhà nước ban hành như đơn giá, giá VLXD hàng tháng, hàng quý... Trong khi đối với Vốn tư nhân, cơ sở xác định giá là báo giá, là giá cạnh tranh.
Ví dụ: CĐT sẽ qua thời gian kinh doanh, họ lập 1 list các nhà thầu, nhà cung cấp mà họ cho là tốt. Khi có gói thầu nào cần triển khai, họ gửi thư mời báo giá qua bưu điện và yêu cầu nhà cung cấp chào giá qua thư hoặc fax, không cần hội họp ở bất kỳ đâu (để tránh các nhà thầu biết là CĐT quen với những ai). Như vậy, giá của họ sát thị trường và mình khẳng định, giá luôn thấp hơn giá trong Đơn giá do các tỉnh thành ban hành.
2. Tư duy của người quản lý Vốn nhà nước là: không làm sai luật là được. Trong khi tư duy của người quản lý Vốn tư nhân là: đây là tiền túi của Tao, đừng có thằng nào lấy của Tao.
Từ các lý do cơ bản trên, Khi lập hồ sơ mời thầu cho Hợp đồng trọn gói, Vốn tư nhân làm sâu sát hơn Vốn nhà nước, nên quá trình thanh toán của Họ "chuẩn" hơn. Tất nhiên để làm được việc này thì đội ngũ quản lý của vốn tư nhân rất dày dạn kinh nghiệm và "võ công thâm hậu".
Chia sẻ.
 

tranpro

Thành viên nhiều triển vọng
#22
Cảm ơn anh đã phân tích. Lại quay về vấn đề câu chữ thôi mà.
"Giá hợp đồng trọn gói được áp dụng cho các gói thầu tại thời điểm lựa chọn nhà thầu và đàm phán ký kết hợp đồng đã đủ điều kiện để xác định rõ về khối lượng và đơn giá để thực hiện các công việc theo đúng các yêu cầu của hợp đồng xây dựng hoặc trong một số trường hợp chưa thể xác định được rõ khối lượng, đơn giá (như: Hợp đồng EC, EP, PC, EPC và hợp đồng chìa khóa trao tay) nhưng các bên tham gia hợp đồng có đủ năng lực kinh nghiệm để tính toán, xác định giá hợp đồng trọn gói.
Khi áp dụng giá hợp đồng trọn gói thì giá gói thầu, giá hợp đồng phải tính toán đầy đủ các yếu tố rủi ro liên quan đến giá hợp đồng như rủi ro về khối lượng, trượt giá trong thời gian thực hiện hợp đồng và mỗi bên phải tự chịu trách nhiệm đối với các rủi ro của mình."

Thế nào là đủ điều kiện xác định rõ về khối lương nhỉ? Có bản vẽ đã đủ điều kiện xác định rõ về khối lượng chưa các anh/chị em?
Theo tìm hiểu một số anh em nhà thầu thì hình thức hợp đồng trọn gói của các hợp đồng xây lắp vốn tư nhân chỉ mời thầu bằng bản vẽ thiết kế cũng nhiều rồi. Cứ đảm bảo chất lượng, tiến độ là thanh toán trọn gói theo HĐ, thưởng phạt cũng nêu rõ trong HĐ nữa là OK.
Thực ra em nghĩ giá chẳng cần thiết vì bên em đã xác định tham gia gói thầu này là cứ đúng 5 tỷ là làm theo đúng bản vẽ và khối lượng bóc tách kèm HĐ. Xong bàn giao chạy thử ngon lành là lấy hết tiền. Còn với bên thuế em cứ đầu ra vs đầu oke đóng thuế đấy đủ là đc.
Còn mỗi bên kiểm toán sau này họ kiểm tra thì như nào anh nhỉ???
 

keepranXD

Thành viên rất nhiệt tình
#23
Góp ý:

1. Ngoài hợp đồng, còn có các tài liệu kèm theo HĐ nữa, trong đó có khối lượng và bản vẽ, do đó trong các trang chính của bản hợp đồng không cần ghi thêm cho dài dòng làm j (nếu ko cần thiết).

2. Về giá hợp đồng: Trường hợp bên A không yêu cầu chào giá cho từng công việc trong bảng khối lượng thì không phải vẽ vời gì nhiều cho mệt, chào thẳng tổng giá trị hợp đồng luôn là được.

3. Điều kiện để áp dụng giá gói thầu trọn gói:

"...tại thời điểm lựa chọn nhà thầu và đàm phán ký kết hợp đồng đã đủ điều kiện để xác định rõ về khối lượng và đơn giá để thực hiện các công việc theo đúng các yêu cầu của hợp đồng..."(K5 Đ15 NĐ 37/2015/NĐ-CP)
Ở đây "đơn giá" có thể hiểu là đơn giá cho tất cả các công việc, nhóm công việc, chứ không nhất nhất là đơn giá cho từng công việc.
Ví dụ: Thi công 1 cánh cổng: Hợp đồng có 3 công việc: hàn khung sắt cánh cổng ; sơn ; lắp dựng. Nếu anh thuê tôi làm riêng từng việc thì hàn 100.000 đ/m2, sơn 120.000 đ/m2, lắp 50.000 đ/m2; Nếu anh thuê tôi làm cả 3 việc, báo giá 240.000 đ/m2. Cái này thị trường làm đầy ra, đã có ai bảo là sai đâu?

Suy rộng ra, hợp đồng có thể được chào giá cho toàn bộ khối lượng cần thực hiện của hợp đồng, không bắt buộc chào giá từng nội dung công việc.

4. Vấn đề về đơn giá để khi phát sinh tăng, giảm này nọ:

"... khi khối lượng phát sinh nhỏ hơn 20% thì áp dụng đơn giá trong hợp đồng đã ký,....": Cái cụm câu này là dành riêng cho hợp đồng theo đơn giá, không nên lẫn lộn vào trọn gói.
Nói riêng về trọn gói, cái j ngoài hợp đồng đều phải tính phát sinh và hoàn toàn được phép thỏa thuận đơn giá mới (không cần quan tâm đến đơn giá cũ trong hợp đồng đã ký).
 

fx1024

Thành viên mới
#24
Nếu là nguồn vốn nhà nước thì ký như thế là sai nguyên tắc. HĐ trọn gói chỉ được ký khi tất cả đều là tường minh ( khối lượng, đơn giá ) bạn ko xác định được đơn giá thì ko có cơ sở để ký hđ trọn gói.
Nếu là nguồn vốn tư nhân : Có bản vẽ tk. các ông tự nghiên cứu và chào giá, ai thấp nhất tôi chọn.