Khi thi công xuất hiện tượng bùn đẩy nổi chi phí phát sinh do ai bỏ ra?

Thành viên đã xem (Total:0)

silentmanqb

Thành viên mới
#1
Nhờ các bác, các bạn đồng nghiệp chỉ giáo giúp mình:
Mình đang quản lý dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, nguồn vốn ngân sách, hiện tại đang thi công hạng mục đào lòng hồ để xây dựng kè khu hồ công viên, theo báo cáo khảo sát địa chất là chỉ có 1 lớp đất là đất bùn. Theo thiết kế thi công đào lòng hồ 1,7m đất bùn rồi xây kè đá, với móng là đá hộc. Trong quá trình thi công đào lòng hồ cao độ đáy đào là 1,7m, khi đào thì xuất hiện hiện tượng bùn đẩy nổi nên bắt buộc phải tạm dừng thi công chờ xử lý.

Về phía tư vấn thiết kế xử lý như sau: Họ đề xuất phương án khoan tại vị trí xây kè, để điều chỉnh thiết kế phần móng kè. Về phía chủ đầu tư, họ yêu cầu tư vấn QLDA xem xét việc khoan bổ sung để điều chỉnh thiết kế trên thì chi phí do ai bỏ ra? Liệu chăng do tư vấn thiết kế ban đầu không lường trước được hiện tượng bùn đẩy nổi nên thiết kế không đảm bảo. Bác nào có kinh nghiệm xin chỉ giáo giúp em. Em cảm ơn nhiều.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
#2
Các bạn thực hiện dự án rút kinh nghiệm để tránh xảy ra với những dự án sau:

- Thứ nhất, trách nhiệm của Chủ đầu tư, Ban QLDA khi ra đề bài cho Tư vấn khảo sát, Tư vấn thiết kế - không nêu rõ và đủ chi tiết cho yêu cầu, trong hợp đồng cũng không đề cập đến các tình huống như trên xảy ra thì xử lý thế nào, trách nhiệm thuộc về Tư vấn (tại sao hợp đồng Fidic dày vì họ nhiều kinh nghiệm tích lũy rồi, các tình huống Nếu - Thì được quy định chi tiết ngay trong hợp đồng).
- Thứ hai, đây là trách nhiệm của Tư vấn khảo sát, Tư vấn thiết kế (ít nhất là 1 phần) do khảo sát không phát hiện ra vấn đề, và thiết kế có kinh nghiệm, năng lực (khi làm hồ sơ tham gia gói thầu tư vấn đã thể hiện là mình có kinh nghiệm, năng lực - thậm chí hồ sơ còn rất đẹp, chứng chỉ hành nghề đầy đủ...) thì phải lường trước các vấn đề này giúp Chủ đầu tư. Do đó nếu phát sinh chi phí Tư vấn thiết kế thực hiện việc điều chỉnh thiết kế thì cũng biết ngại (với cái uy tín, danh dự nghề nghiệp của mình) mà thương thảo lấy Chủ đầu tư 1 ít kinh phí thôi.
- Thứ ba, chi phí (thi công) xử lý vấn đề này do Chủ đầu tư chi trả cho Nhà thầu theo thiết kế, dự toán phát sinh sau khi thực hiện các thủ tục thẩm định / thẩm tra / phê duyệt / thương thảo giá / ký phụ lục hợp đồng...
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm Giải phóng mặt bằng GPMB GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Tìm thành viên

Dự thầu GXD