Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

[LOẠT BÀI VỀ MICROSOFT PROJECT] - CHUYÊN ĐỀ 4. Đường găng trong tiến độ dự án.

KieuManhTu

Thành viên BQL Diễn đàn
Bài viết
195
Điểm thành tích
43
Đường găng (Critical Task) là đường xuyên mạng đi từ thời điểm khởi công dự án (sự kiện khởi công dự án) tới thời điểm kết thúc dự án (sự kiện hoàn thành dự án) có chiều dài trên trục thời gian (tức là tổng thời lượng thực hiện của các công việc thuộc đường này) lớn nhất, qua các công việc (công tác) có dự trữ toàn phần bằng 0 gọi là các công việc găng (Critical Task).

Dự trữ thời gian của công việc là khoảng thời gian dư thừa (nếu có), ngoài thời lượng thực hiện công việc (Duration), nằm giữa thời điểm bắt đầu sớm nhất có thể và thời điểm kết thúc muộn nhất có thể của mỗi công việc (công tác), mà cho phép công việc có thể trì hoãn thời điểm bắt đầu hay kéo dài thời lượng thực hiện công việc. Dự trữ chính là khoảng thời gian để công việc có thể "trôi nổi" bên trong dự án.

Dự trữ thời gian của công việc có 2 loại: Dự trữ riêng phần - Free Slack - và dự trữ toàn phần - Total Slack.

Dự trữ riêng - Free Slack - là thời gian mà công việc có thể thay đổi thời điểm bắt đầu (hoặc kết thúc) hoặc kéo dài thêm mà không làm ảnh hưởng đến thời điểm bắt đầu (hoặc kết thúc) của các công tác khác.

Dự trữ toàn phần - Total Slack - là thời gian mà công việc có thể thay đổi thời điểm bắt đầu (hoặc kết thúc) hoặc kéo dài thêm mà không làm ảnh hưởng đến thời điểm bắt đầu (hoặc kết thúc) của dự án.

Dự trữ toàn phần (total slack) sẽ luôn lớn hơn hoặc bằng với dự trữ riêng phần.
Đó là về Total Slack và Free Slack.

Như vậy, các công việc găng là các công việc chỉ có đúng một khoảng thời hạn thực hiện công việc mà không có khoảng dự trữ thời gian. Chúng sẽ bị Fix cố định trên trục thời gian không thể trôi nổi được, đồng thời bị "căng thẳng" trên trục thời gian, không thể co dãn thời lượng thực hiện công việc được.

Vậy, ý nghĩa của đường găng là gì? Ý nghĩa của thời gian dự trữ công việc là gì? Tại sao ta cần phải xác định nó?


Bởi vì, đường găng sẽ cho chúng ta biết công việc nào buộc phải theo kế hoạch. Vì nếu thay đổi, sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Sự ảnh hưởng (về mặt tiến độ - các mốc thời gian) có thể bao gồm thời điểm hoàn thành dự án bị thay đổi, đường găng bị thay đổi.

Thời gian dự trữ của công việc cho ta biết công việc có thể trì hoãn, có thể kéo dài bao nhiêu mà không ảnh hưởng đến công tác khác hoặc không ảnh hưởng đến sự thay đổi của thời điểm kết thúc dự án. Khi công việc thay đổi quá giới hạn dự trữ thời gian, tiến độ dự án sẽ bị ảnh hưởng.

Vậy thì cách xác định thời gian dự trữ và đường găng của dự án như thế nào? Nếu ta làm bằng tay, sẽ có cách để xác định thời gian dự trữ và nếu thời gian dự trữ của công việc nào bằng 0, đó sẽ là công việc găng. Và đường nối từ điểm bắt đầu của dự án đi qua các đường găng đến điểm cuối của dự án chính là đường găng.

Còn trong Project, thời gian dự trữ, đường găng sẽ được xác định ngay khi ta lập dự án. Ta chỉ việc gọi ra các thông tin này. Để hiển thị đường găng trên tiến độ dự án, ở trong Gantt Chart, ta vào Format\ tick vào Critical Task. Khi đó, trên sơ đồ ngang thể hiện tiến độ của dự án, các công việc găng và đường găng sẽ được đánh dấu bằng mầu đỏ.Thế còn thời gian dự trữ công việc mà MS Project đã tính toán cho chúng ta thì sao?
Trong Gantt Chart, ta chỉ cần chèn thêm các cột Free Slack (dự trữ riêng) và Total Slack (dự trữ toàn phần) là ta đã có số liệu thời gian dự trữ của công việc.Như vậy, ta có thể thấy Số ngày dự trữ toàn phần (Total Slack) luôn lớn hơn hoặc bằng số ngày dự trữ riêng phần (Free Slack).

MS Project cũng cung cấp cho chúng ta một công cụ vẽ ra thời gian dự trữ của công việc trên biểu đồ tiến độ ngang. Trong Gantt Chart, ta vào Format và tick chọn vào Slack. Tuy nhiên, công cụ này chỉ vẽ ra cho ta thời gian dự trữ riêng phần - là thời gian dự trữ mà công việc có thể thay đổi thời điểm bắt đầu hoặc kéo dài mà không làm ảnh hưởng đến công việc khác.Với tùy chọn hiển thị cột giá trị Total Slack, Free Slack và đường Free Slack này, có thể ta sẽ nhận ra rất nhiều điều không bình thường trong tiến độ. Ví dụ công việc có ID 95 như trong hình đang có thời gian dự trữ là 142 ngày. Nghĩa là công việc đó có thể lùi, có thể kéo dài thêm 142 ngày mà không ảnh hưởng đến công việc khác, không ảnh hưởng đến toàn tiến độ.

Điều đó hợp lý không? Nguyên nhân do đâu?

Chúng ta sẽ trả lời 2 câu hỏi này trong #3 thuộc chuyên đề số 3 về “Mối liên hệ của các công việc trong tiến độ dự án”. Mời các bạn chú ý theo dõi.

p/s: Trong Project, có thêm vài yếu tố để một công việc là công việc găng, và điều kiện găng của công việc không nhất thiết rằng thời gian dự trữ của công việc phải bằng 0. Tuy nhiên, chúng ta sẽ nói thêm về vấn đề này vào dịp khác.


 

File đính kèm

pvfclandhcm

Thành viên mới
Bài viết
2
Điểm thành tích
1
Xin gởi lởi cảm ơn bạn kieumanhTu
nếu bạn có ví dụ nào có thể gởi cho mình tham khảo. Hiện mình tính thời gian 45 days nhưng chương trình vẫn hiện cho thấy hơn 45 Days mà không biết điều chỉnh như thế nào.
Một lấn nữa xin cám ơn bạn
thanhpci@gmail.com
 

KieuManhTu

Thành viên BQL Diễn đàn
Bài viết
195
Điểm thành tích
43
Xin gởi lởi cảm ơn bạn kieumanhTu
nếu bạn có ví dụ nào có thể gởi cho mình tham khảo.

Hiện mình tính thời gian 45 days nhưng chương trình vẫn hiện cho thấy hơn 45 Days mà không biết điều chỉnh như thế nào.
Một lấn nữa xin cám ơn bạn
thanhpci@gmail.com
Như vậy là sao nhỉ? Anh nói chưa được rõ lắm. Anh thử chụp ảnh gửi lên xem nào.
Một điều lưu ý là khi thiết lập lịch làm việc cho Project, để tránh một vài rắc rối, ta nên để thời gian làm việc trong ngày là từ 8h00 - 12h00 và 1h00 đến 17h00 anh nhé.
Vài mẫu project em đã gửi link cho anh qua email. anh vào đó down nhé.
 

dua.mta

Thành viên mới
Bài viết
2
Điểm thành tích
1
Add và các bạn có thể giúp mình tiến độ này được không?
mình mới làm project lần đầu thấy nó ra khác thường quá (thời gian dự trữ toàn phần, và đường găng)
mọi người giải thích giúp mình với
https://www.mediafire.com/folder/undefined/
 

KieuManhTu

Thành viên BQL Diễn đàn
Bài viết
195
Điểm thành tích
43
Mạng chậm nên ko vào xem file của bạn được.
Về việc đường găng không hợp lý là do mối liên hệ của bạn không hợp lý, không đủ, không đúng.

Vấn đề này được nói đến rất nhiều trong lớp MS Project (đưu ra ví dụ và phân tích ví dụ đó), nhưng lại rất khó để trình bày vào bài viết trên diễn đàn. Nếu bạn bố trí được, mời bạn đến lớp để trao đổi xem vì sao đường găng, dự trữ không hợp lý? Và làm thế nào để khắc phục, phòng tránh?
 

dua.mta

Thành viên mới
Bài viết
2
Điểm thành tích
1
mình xem thì thời gian dự trữ toàn phần lớn quá..có lẽ do mối quan hệ mình thiết lập có vấn đề..mình thử lại nhiều lần nhưng vẫn chưa được..mong các bạn chỉ giúp
 

liro

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
Cho em hỏi em mói làm PR file của em khi tìm đường găng bị lỗi như thế nà vì sao ah 1.jpg
 

KieuManhTu

Thành viên BQL Diễn đàn
Bài viết
195
Điểm thành tích
43
Cho em hỏi em mói làm PR file của em khi tìm đường găng bị lỗi như thế nà vì sao ah View attachment 58977

@ Liro:
Bạn chọn tất cả các công việc (chọn bằng cách bấm vào tiêu đề cột Task Name), sau đó vào ribbon Task, bấm vào Auto Schedule để đưa các công việc về chế độ tự động cập nhật thời gian, thời điểm thì đường găng sẽ ổn thôi.
 

KieuManhTu

Thành viên BQL Diễn đàn
Bài viết
195
Điểm thành tích
43
mình xem thì thời gian dự trữ toàn phần lớn quá..có lẽ do mối quan hệ mình thiết lập có vấn đề..mình thử lại nhiều lần nhưng vẫn chưa được..mong các bạn chỉ giúp

@ Dua.mta:

Việc thời gian dự trữ của các công việc quá lớn, là do các mối liên hệ của công việc không đủ. Trong thực tế, để 1 công việc triển khai được, cần phải có những công việc nào đã làm rồi thì ta cho nó liên hệ với nhau. Như vậy, sẽ giảm được hiện tượng dự trữ không hợp lý. Ở lớp MS Project, tôi hướng dẫn rất kỹ cách khắc phục điều này. Nếu có thời gian, mời bạn đến tham dự nhé.
 

chuonchuonot1761994

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
em thấy có dạy miễn phí khóa 2 về phần mềm thì làm sao để đăng kí ạ
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Top Bottom