Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Mục đích chiết tính đơn giá đầy đủ cho các công tác trong lập hồ sơ dự thầu

Thành viên đã xem (Total:0)

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
#1
Câu hỏi: Thầy ơi cho e hỏi, em đang tìm hiểu sử dụng phần mềm Dự thầu GXD, em chưa hiểu mục đích chiết tính đơn giá đầy đủ cho các công tác trong lập hồ sơ dự thầu để làm gì ạ?

Trả lời:
- Giống như em bán một món hàng gì cho ai đó, em phải tính đầy đủ chi phí vốn em bỏ ra + lờ lãi + công xá vào rồi mới ra được giá bán. Người ta mua khối lượng bao nhiêu thì em lấy giá bán đó nhân với khối lượng thì ra lượng tiền người ta cần thanh toán cho em.

- Lập giá dự thầu, người mua là Chủ đầu tư, họ cho em biết khối lượng họ cần mua trong bảng khối lượng mời thầu. Em cần tính giá đầy đủ rồi nhân với khối lượng mời thầu. Sau khi em được chọn (trúng thầu), sẽ thương thảo ký hợp đồng với giá đó (thường là nhỏ hơn hoặc bằng, hiệu chỉnh các lỗi tính toán nếu có), ký hợp đồng có nghĩa là thỏa thuận mua bán đã ấn định, khi đó em tính thiếu gì đó thì sao mà nói với người mua là: không lúc nãy em còn thiếu cái này trong giá, giờ giá phải thế này cơ... Do đó phải tính giá đầy đủ để dự thầu.

- Sau một thời gian dài theo dõi và tổng kết, người ta thấy giá thầu có thể hình thành từ nhiều thứ chi phí nhưng có thể gom nhóm vào các chi phí: Chi phí trực tiếp (VL, NC, M, TT), chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước, thuế giá trị gia tăng, chi phí xây dựng nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công. Ngoài ra, một số công trình, gói thầu cần tính thêm: Chi phí Biện pháp thi công và phân bổ vào từng đơn giá; chi phí dự phòng cho các yếu tố chưa lường trước được (ví dụ, tính giá lúc này, nhưng do thi công xây dựng kéo dài, khi thi công giá cả lại thay đổi, nếu tăng thì có thể không đủ tiền để làm)...

Hiểu khái niệm căn bản giúp bạn phát triển nâng cao, chuyên sâu được. Bỏ qua các khái niệm cơ bản khiến bạn chỉ giải quyết được sự vụ, nhất thời.
lop-hoc-du-toan-GXD.jpg