Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Slide bài giảng tìm hiểu về mô hình thông tin công trình BIM 4D và BIM 5D

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Bài viết
3.751
Điểm thành tích
113
Slide bài giảng tìm hiểu về mô hình thông tin công trình BIM 4D và BIM 5D

- Mô hình thông tin công trình BIM 4D là: Mô hình kết nối thông minh giữa các thành phần trong BIM 3D với các thông tin liên quan đến thời gian, tiến độ xây dựng (Schedule).
Nôm na: Bạn có thể dùng mô hình thông tin công trình BIM 3D để xem mô hình công trình, phát hiện ra và xử lý các xung đột giữa các kết cấu xây dựng và hệ thống cơ điện M&E, in ra các bản vẽ mặt cắt, chi tiết... phục vụ thi công công trình. Thì BIM 4D bạn có thêm khả năng xuất bản tiến độ, quản lý tiến độ - cập nhật, theo dõi tiến độ của công trình...

Mô hình BIM 3D hay 3,5D do các Kiến trúc sư, Kết cấu sư lập ra từ phần mềm Revit, Tekla hay ArchiCad kết hợp thêm yếu tố thông tin về Tiến độ được lập bởi các phần mềm như Microsoft Project hoặc Oracle Primivera sẽ có mô hình 4D.


- Mô hình thông tin công trình BIM 5D là: Mô hình kết nối thông minh giữa các thành phần trong BIM 3D với các thông tin liên quan đến thời gian, tiến độ xây dựng (Schedule) và thông tin về dự toán chi phí (Cost Estimate). Hoặc có thể hiểu là BIM 4D có thêm chức năng về lập và quản lý chi phí (Cost Estimate)

Nôm na: Bạn có thể hiểu như này, khi Kiến trúc sư thiết kế 1 công trình, anh ta thường đưa ra nhiều phương án kiến trúc cho Chủ đầu tư, ông ấy thấy phương án nào cũng thích, liền hỏi là phương án A bao nhiêu tiền, phương án B bao nhiêu tiền... để còn nhẩm tính, cân đối với túi tiền để chọn phương án.
Tương tự vậy đối với Kết cấu sư với phương án kết cấu hay Cơ điện sư (MEP sư) với phương án thiết bị cho công trình.

Sau khi làm nhiều dự án, cứ thấy công trình nào Chủ đầu tư thường xuyên yêu cầu: Chỉnh sửa phương án và Hỏi bao tiền? Trước tới giờ cứ mỗi phương án Kiến trúc sư & Kết cấu sư & Cơ điện sư cứ phải chuyển cho Dự toán sư để tính tiền, mất thời gian, gián đoạn và mất cả cái hứng sáng tác tiếp. Các anh ấy muốn thời gian thực: Vừa chỉnh sửa phương án thiết kế xong thì cũng trả lời được ngay là phương án này bao tiền?

Điều này dẫn đến nhu cầu: Mô hình thông tin công trình BIM 5D. Các phần mềm như Revit, Telka... muốn có tính năng lập dự toán tích hợp sẵn lắm nhưng chưa được. Tương lai sẽ có các phần mềm dự toán tích hợp vào luôn hệ thống BIM, khi Revit - Telka đưa ra mô hình thiết kế -> xuất khối lượng -> thì cũng tự động ra được dự toán luôn. Dự toán GXD được định hướng nghiên cứu, điều chỉnh theo định hướng BIM 5D.
Lưu ý: Bạn có thể dùng Slide này trong các bài giảng, trong các seminar, thảo luận nhóm, thảo luận chi đoàn... nhưng hãy giới thiệu nguồn từ giaxaydung.vn, điều này chỉ làm cho uy tín khoa học của bạn tốt hơn thôi, người chịu khó đọc và tìm tòi nguồn tài liệu tham khảo luôn được đánh giá cao về mặt khoa học.
 

File đính kèm


Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Top Bottom