Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Thẩm quyền phê duyệt thiết kế BVTC và dự toán theo Luật Xây dựng số 50/2014

trungngophi

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
Các bác cho hỏi: Theo luật XD 50 thì Dự toán điều chỉnh không vượt tổng mức đầu tư sau khi có đã có báo cáo KT KT thì ai sẽ là người phê duyệt? Người quyết định đầu tư hay chủ đầu tư?
Cái này thì nghị định cũ mới gì cũng có nói rõ oy mà. Không vượt tổng mức thì Chủ đầu tư tự phê duyệt thôi
 

daotuananh2110

Thành viên sắp lên hạng nhiệt tình
Bài viết
122
Điểm thành tích
28
Theo Luật Xây dựng số 50- Điều 80-82
Theo Nghị định số 32/2015/NĐ-CP- Điều 11 khoản 4
Cấp Quyết định đầu tư vẫn là người phê duyệt trừ trường hợp ủy quyền cho Chủ đầu tư
 
D

dinhnt

Guest
Cái này thì nghị định cũ mới gì cũng có nói rõ oy mà. Không vượt tổng mức thì Chủ đầu tư tự phê duyệt thôi
Bạn có thể nói rõ giúp nội dung Chủ đầu tư phê duyệt dự toán điều chỉnh theo Luật XD mới quy định ở văn bản nào vậy ?
 

daotuananh2110

Thành viên sắp lên hạng nhiệt tình
Bài viết
122
Điểm thành tích
28
Điều 11 Nghị định 32/2015/NĐ-CP:
1. Dự toán xây dựng công trình đã phê duyệt chỉ được điều chỉnh trong các trường hợp:

a) Điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng theo quy định tại Điều 7 Nghị định này;

b) Thay đổi, bổ sung thiết kế nhưng không trái với thiết kế cơ sở hoặc thay đổi cơ cấu chi phí trong dự toán kể cả chi phí dự phòng nhưng không vượt tổng mức đầu tư xây dựng đã được phê duyệt;

2. Dự toán xây dựng công trình điều chỉnh gồm dự toán xây dựng công trình đã được phê duyệt cộng (hoặc trừ) phần giá trị tăng (hoặc giảm). Phần giá trị tăng (hoặc giảm) phải được thẩm tra, thẩm định làm cơ sở để phê duyệt dự toán xây dựng công trình điều chỉnh.

3. Chủ đầu tư tổ chức xác định dự toán xây dựng công trình điều chỉnh làm cơ sở để điều chỉnh giá hợp đồng, giá gói thầu và điều chỉnh tổng mức đầu tư.

4. Trường hợp chỉ điều chỉnh cơ cấu các khoản mục chi phí nhưng không làm thay đổi giá trị dự toán xây dựng đã được phê duyệt bao gồm cả chi phí dự phòng thì chủ đầu tư tổ chức điều chỉnh.

5. Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán xây dựng công trình điều chỉnh thực hiện theo quy định tại Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng.
 

daotuananh2110

Thành viên sắp lên hạng nhiệt tình
Bài viết
122
Điểm thành tích
28
Tôi có đọc Luật số 50/2014/QH13, tại Khoản 1 Điều 82 thì thấy "Chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công trong trường hợp thiết kế ba bước". Vậy sao bạn lại cho rằng Chủ đầu tư có thẩm quyền phê duyệt "Dự toán" công trình thiết kế 3 bước nhỉ?
Điểm này tôi thấy Luật có sự nhầm lẫn, nhờ mọi người góp ý thêm.
Cái này Nghị định về quản lý dự án thay thế Nghị định 12/2009/NĐ-CP sẽ rõ. Cấp thẩm quyền phải kiểm soát cả dự toán mới là quan trọng. Chỉ kiểm soát BVTC thì các Chủ đầu tư sẽ múa được hết
 

Ami Yale

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
Mình trao đổi như sau:

1. Theo quy định của Luật Xây dựng số 16 năm 2003, Luật Số 38 năm 2009 và Nghị định 83/2009/NĐ-2009 thì Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ góp ý kiến Thiết kế cơ sở và trao thẩm quyền cho chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng (Thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công). Qua một thời gian triển khai, Bộ Xây dựng chúng tôi thấy rằng cần phải nâng cao sự kiểm soát của Nhà nước đối với các dự án nên tại Luật Xây dựng số 50 năm 2014 đã quy định cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế, thậm chí thẩm định dự án đối với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước.
2. Trong thời gian các Nghị định hướng dẫn Luật Xây dựng số 50 chưa được ban hành và có hiệu lực thì thực hiện theo hướng dẫn tại Văn bản số 3482/BXD-HĐXD của Bộ Xây dựng, nhưng ở đây các bạn lưu ý rằng phải tuân thủ các quy định các quy định của Luật XD 50, được phép vận dụng các nội dung của Nghị định 12, NĐ 83, NĐ 15, NĐ 64,... nhưng không được trái Luật XD 50.

Trân trọng./.
Vũ Thành Nam
Đơn vị công tác: Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng (Mobile:01289.859.869)
Chuyên gia của Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Hà Nội (Ha Noi ICDC)
(Ha Noi ICDC nhận hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp)

Bác Nam cho em xin hỏi 1 vấn đề như sau:


Dự án đầu tư khu tái định cư phục vụ GMMB được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư từ 06/6/2008 với TMĐT là 25,9 tỷ đồng, và giao cho UBND huyện làm Chủ đầu tư.

Trước thời điểm Luật Xây dựng 2014, Phòng QLĐT huyện được giao thực hiện thẩm định và UBND huyện phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh dự toán xây dựng công trình theo thẩm quyền.

Đến ngày 26/1/2015, UBND huyện tiếp tục phê duyệt điều chỉnh dự toán trên cơ sở kết quả thẩm định của Phòng QLĐT huyện liệu có là phù hợp không?

Tại Luật Xây dựng 2014 và văn bản số 3482/BXD-HĐXD ngày 30/12/2014 (hướng dẫn thực hiện Luật Xây dựng 2014 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thực hiện) đều nhấn mạnh vai trò Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành chủ trì thẩm định (Mà ở đây là Sở Xây dựng). Ngoài ra, Dự án tái định cư là thuộc nhiệm vụ chi của NS cấp tỉnh, thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật nhà ở;

Xin trân trọng cảm ơn và rất mong nhận được hồi đáp!
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Top Bottom