Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Thông tư số 01/2015/TT-BXD thấp hơn Nghị định 205/2004/NĐ-CP tương đối nhiều, vậy có thiệt cho nhà thầu không?

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
3.638
Thích
6.032
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
#1
Câu hỏi: Em thấy nhân công tính theo Thông tư số 01/2015/TT-BXD thấp hơn Nghị định 205/2004/NĐ-CP tương đối nhiều, vậy có thiệt cho nhà thầu không thầy?

Trả lời: Thiệt thì chưa chắc. Nhưng nếu có thì cũng chỉ là cục bộ trong ngắn hạn và theo nhiều chuyên gia vừa tư vấn vừa thầu nhân công thì không lỗ. Bài này tôi có 1 vài phân tích để chúng ta hiểu rõ và ủng hộ chính sách vĩ mô của Chính phủ, Bộ Xây dựng.

Xét về mặt kinh tế vĩ mô sẽ rất có lợi lớn và trên diện rộng. Này nhé, giá bán 1 sản phẩm nào ta mua đều có sự phân bổ chi phí xây dựng công trình, thuê cửa hàng, nhà máy... Ví dụ: Bạn mua cái Iphone 6 Plus người ta sẽ phải phân bổ tiền thuê cửa hàng vào giá bán, mà xây cửa hàng đắt thì tiền thuê sẽ cao. Khi sự tăng giá của các công trình được kiềm chế, sẽ giảm giá các sản phẩm sản xuất bán ra, tiền có giá trị hơn, người ta lại có lợi ích trong dài hạn.

Chưa kể là theo Thông tư số 01 tính lương rất đơn giản rõ ràng, tính theo 205 nhiều lúc vẫn cãi nhau chỗ mấy khoản phụ cấp tính theo lương tối thiểu chung hay vùng, mà thực tế thì thỏa thuân luôn là bao tiền một công, chứ đâu có phải rắc rối thế. Điều này về lâu dài giúp giảm thiểu nhiều giấy A4, mực in và quan trọng nhất là giàm nhiều stress trong nghề nghiệp.


Từ nay Nghị định của Chính phủ tăng lương tối thiếu cứ tăng -> mức min đầu ra trả cho người lao động tăng càng nhanh càng tốt. Còn chi phí đầu vào như là nhân công trong công trình do Bộ Xây dựng hướng dẫn càng kìm chế thì tăng lương càng có ý nghĩa, đời sống mới tăng cao. Tóm lại, trường hợp này đầu vào phải "1 đằng", đầu ra phải "1 nẻo" hạn chế chuyện nước nổi, bèo nổi như trước đây làm dân ta cứ phải chế ảnh "lương chưa tăng mà giá đã tăng hoặc lương tăng chậm, giá cả tăng nhanh hơn".

Tất nhiên, theo đề tài "Nghiên cứu sự hình thành và quản lý chi phí trong dự án đầu tư - xây dựng theo hướng hội nhập các nước Asean và khu vực châu Á - Thái Bình Dương" mã số RD20 thì: "Giá trị chi phí nhân công trong đơn giá quá thấp so với thực tế thị trường cũng là một trở ngại cho việc nâng cao chất lượng các công tác cũng như tính đúng, tính đủ chi phí của dự án xây dựng". Điều này đòi hỏi Bộ Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền cần thường xuyên nghiên cứu, cập nhật, điều chỉnh cho phù hợp với thị trường xây dựng tại từng thời điểm. Với công thức tính toán giá nhân công, chi phí nhân công trong đơn giá, dự toán... theo Thông tư số 01 đơn giản thì khi thực hiện điều chỉnh sẽ dễ dàng hơn.

Ảnh: Nhân dân khu 4 dỡ nhà cửa lót đường cho xe ra mặt trận (tưởng tượng giờ mà ta dỡ nhà ra lấy gì mà ở, bạn có dám làm vì nghĩa lớn, vì cái chung của đất nước như vậy không). Không có cái vụ trong ảnh này bạn không có kỳ nghỉ lễ dài như đang được hưởng đâu nhé. Hà Nội, 28/4/2015.

attachment.php?attachmentid=60549&stc=1&d=1430228976
 

kysai

Thành viên mới
Tham gia
6/6/08
Bài viết
2
Thích
0
Điểm thành tích
1
#2
Nói như bài viết thì Chắc có lẻ Nhân công ngành XD chắc không phải là " Người lao động " rồi . Vì người lao động thì được hưởng mức Lương tối thiểu tăng theo quy định , còn Công nhân xây dựng thì cứ thấp hơn thôi ? Đã thấp như thế mà đấu thầu còn giãm thì lấy cái gì để đầu tư phát triển cho bằng người ta .
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm Dự thầu GXD
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm Giải phóng mặt bằng GPMB GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Tìm thành viên