5 vấn đề thường gặp trong quản lý kho lạnh

lieulieu

Thành viên rất triển vọng
Tham gia
3/6/21
Bài viết
33
Điểm thành tích
6
Tuổi
28
Nơi ở
TPHCM
Quản lý kho hàng công nghiệp tương đối phức tạp. Nhất là đối với những ngành nghề “nhạy cảm” như kho lạnh. Những thách thức có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về an toàn và tài chính luôn rình rập. Mặc dù những thách thức đối với ngành hàng này rất phức tạp. Nhưng chúng vẫn có thể được xử lý tốt nếu khắc phục được năm thách thức dưới đây.

kho-lanh.jpg

  • Bảo đảm an toàn
Bạn hiểu rằng mỗi loại thực phẩm khác nhau yêu cầu nhiệt độ bảo quản khác nhau, nếu không muốn vấn đề hư hỏng xảy ra. Một vấn đề phổ biến khác ở tủ đông công nghiệp là sự phát triển của nấm mốc.

Nếu nấm mốc trong tủ đông trở thành vấn đề, hãy đảm bảo vệ sinh tủ đông kỹ lưỡng để tránh bất kỳ sự cố nào trong tương lai có thể ảnh hưởng đến cả sự an toàn và tính toàn vẹn của đầu ra dây chuyền lạnh của bạn.

An toàn không chỉ đặt tiêu chuẩn về mặt chất lượng, mà số lượng cũng cần phải đảm bảo.

  • Quản lý thời gian
Thuộc nhóm hàng đặc thù nên yếu tố thời gian có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với kho lạnh. Mục tiêu căn bản là ngăn chặn việc sản phẩm bị hư hỏng.

Những nhà quản lý chuyên nghiệp luôn xây dựng kế hoạch quản lý chi tiết trên mức thời gian cùng các nghiệp vụ liên quan một cách hoàn chỉnh nhất đầy đủ nhất

  • Dán nhãn phân loại sản phẩm
Điều gì xảy ra khi các nhóm hàng bị lãng quên hoặc bị thất lạc trong tình trạng không được kiểm soát. Hãy “đặt tên” cho chúng bằng cách dán nhãn phân loại.

Nhãn dán tạo điều kiện điều khiển xuất nhập, lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hay thu hồi.

Phương án phân loại khoa học khi nhóm các hạng mục cùng chủng loại, mẫu mã, kích thước hay thời gian nhập kho/xuất kho dự kiến.

Kệ kho lạnh Eurorack sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn có phương án phân loại hàng hóa an toàn nhất, vận hành chuyên nghiệp nhất. Thiết kế hiện đại, đa tầng linh hoạt tạo điều kiện phân bổ nhiều nhóm hàng trong cùng một không gian hữu hạn.

  • Duy trì vòng đời thực phẩm
Rõ ràng nhóm hàng đông lạnh thường có vòng đời ngắn ngủi. Chỉ cần với một sai số nhỏ về nhiệt độ, vấn đề hư hỏng xảy ra thiệt hại lớn là điều khó tránh khỏi.

Điều tiết xuất nhập, duy trì hệ sống vòng đời ổn định chính là yêu cầu tiên quyết của yêu cầu trên. Theo đó, kho lạnh cần được quản lý bằng nguyên tắc FIFO, tức hàng nhập kho trước sẽ được xuất kho trước. Nguyên tắc trên tạo điều kiện kiểm soát tốt tồn kho, tránh trường hợp hàng lưu kho lâu ngày không được xuất đúng hạn.

  • Yêu cầu theo dõi sát sao
Theo sát các hoạt động, kiểm tra chắc chắn thông tin sổ sách sát sao với dữ liệu thực tế. Từ nhận diện các vấn đề hư hỏng có nguy cơ hoặc đang diễn ra bên trong, kịp thời khắc phục, xử lý nhanh tránh trường hợp lây lan.

Nghiệp vụ trên là không dễ dàng, khi đòi hỏi nhiều công sức cùng thời gian lao động thủ công. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốt nếu thiết lập cho mình một quy trình làm việc chuẩn chỉnh nhất.

Tham khảo thêm: Quy trình kiểm kê hàng tồn kho chính xác nhất

Trên đây là 5 điểm chính cần lưu ý để hoạt động quản lý kho lạnh đạt kết quả tốt nhất. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết mới của Eurorack bạn nhé!
 

Top