Bố trí nội thất

anphudesign

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
16/9/22
Bài viết
11
Điểm thành tích
1
Tuổi
34
Nơi ở
Hồ Chí Minh
Bố trí phần nội thất cho nhà từ đường là một trong những bước không thể thiếu góp phần tạo nên không gian thờ cúng linh thiêng, trang trọng và hợp phong thủy.
Công đoạn này cần người đại diện dòng họ phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng đồng thời hợp tác, tham khảo ý kiến của những người có kiến thức phong phú để đưa ra được hướng đi bố trí nội thất hợp lý nhất.
thiet-ke-noi-that-nha-tho-ho-7.jpg


Các nhà thiết kế kiến trúc Nam Cường thường sử dụng chủ yếu chất liệu gỗ chủ yếu cho nhà thờ họ, có thể bố trí nội thất nhà thờ họ theo phong cách đan xen giữa truyền thống và hiện đại. Nội thất nhà thờ họ sẽ được bày trí cách điệu 2 gian 2 bên không chỉ phục vụ để thờ cúng mà được thiết kế, bố trí bộ bàn ghế gỗ sang trọng, là nhà thờ để cả gia đình hội tụ hay tiếp đón khách quý đến chơi. Gian chính truyền thống ở giữa đặt bàn thờ tổ không thể thiếu bức hoành phi, các dải câu đối được khắc chữ ấn tượng, toát lên vẻ đẹp trang nghiêm, sang trọng.
thiet-ke-noi-that-nha-tho-ho-11.jpg


Hoành phi, câu đối bao hàm những nội dung, những câu văn, lời khuyên răn, lời chúc phúc hay và ý nghĩa. Bày trí hoành phi, câu đối trong không gian thờ cúng không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ tinh tế mà còn mang những giá trị tốt đẹp về tinh thần.
Trong quá trình bố trí nội thất nhà thờ họ, chúng ta lưu ý đến những thành phần của gian thờ chính trong và ngoài, trang trí hoành phi và câu đối, nóc của gian thờ và cửa khảm.
thiet-ke-noi-that-nha-tho-ho-3.jpg


Theo xu thế, hoành phi, câu đối có thể thiết kế từ nhiều nguyên vật liệu phong phú khác nhau, chủ yếu có 2 chất liệu chính thường được lựa chọn sử dụng nhiều nhất là chất liệu gỗ và đồng. Bên cạnh đó nóc của gian thờ thường sẽ được chạm khắc các đường uốn lượn khá rõ nét và tinh tế. Mẫu vật được chọn thường là những hình ảnh gần gũi và quen thuộc với cuộc sống đời thường như cây tùng và hoa sen,…
thiet-ke-noi-that-nha-tho-ho-16.jpg


Cách bố trí nội thất nhà thờ họ bên trong hai gian thờ phụ cũng tương tự giống như nội thất trong gian thờ chính. Gia chủ nên lựa chọn kiểu dáng và kích thước sao cho phù hợp với bao quát kiến trúc chung đồng thời bố trí và sắp xếp khoa học, hợp phong thủy.
 

Top