BĐS Hà Nội Bất động sản cho thuê ở Hà Nội đang… ế ẩm

samdovietnam

Thành viên có triển vọng
Tham gia
30/8/18
Bài viết
9
Điểm thành tích
1
Tuổi
30
Nơi ở
TPHCM
Nhà phố và trung tâm thương mại cho thuê là hai phân khúc hiện nay đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất của thị trường bất động sản ở Hà Nội.
Giá cho thuê không đồng vẫn không ai thuê

Hàng Bông vốn dĩ là con phố sôi nổi và thu hút nhất Hà Nội về kinh doanh thương mại. Chính vì vậy đây là nơi có giá cho thuê mặt bằng đắt đỏ nhất Hà Nội giai đoạn chưa có dịch bệnh xuất hiện.
Tuy nhiên Hiện tại, chỉ nên đi trên khoảng một cây số – chiều dài của con phố Hàng Bông thì mọi người cũng có thể khái quát, mường tượng về tình kinh kinh doanh thương mại của Hà Nội mùa Sarc covid 2. Một nơi vốn kinh doanh sầm uất nhất Hà Nội trước dịch mà tới nay có đến 27-31% số cửa hàng đóng cửa hoặc treo biển cho thuê cửa hàng. Có đến 94% số khách sạn trên con phố này được đóng cửa, dừng hoạt động vì không có khách.
hanoi-1.jpg
Chị Duyên, một chủ nhà trên phố Hàng Bông nhận định, lúc trước gia đình chị có cửa hàng gần 43 mét vuông cho thuê ở con phố này. Thời kỳ cao điểm nhất, nhà chị cho một số hãng bán đồ thể thao thuê với giá khoảng 70triệu đồng/tháng. Thế nhưng, sau khi dịch diễn ra một thời gian thì một số hãng trả cửa hàng do không kinh doanh được. Sau đó nhà chị để trống mãi mới tìm được khách cho thuê lấp chỗ trống tạm với giá 20 triệu đồng/tháng, nhiều tháng giãn giải pháp xã hội không tính tiền cho thuê nhà.
Chị cho hay, chị đã sinh sống trên con phố Hàng Bông gần 40 năm nay và chưa bao giờ thấy số cửa hàng đóng cửa, không có khách thuê như hiện nay.
Cách nhà chị Thu tầm ba km, khu vực có khách sạn gần trung tâm hội nghị quốc gia của nhà chị. Chị cho biết khi dịch xảy ra được một thời gian, du lịch bị ngưng hoạt động vì thế khách sạn ảm đạm. Làm ăn khó khăn, người thuê khách sạn của chị nhiều năm muốn trả nhà, phải đóng cửa kinh doanh khách sạn.
Tính đến việc lấy lại nhà cũng không thể tiếp tục kinh doanh mà bỏ không thì hỏng. Gia đình chị Linh thuyết phục người thuê mặt bằng tiếp tục thuê để kinh doanh cầm chừng với giá cho thuê 0 đồng, chờ dịch đỡ thì mới đàm phán tiếp về giá thuê. Tuy nhiên, chị Linh nhận định sau khi cầm hơn một năm qua vắng khách thuê – do dịch bệnh cần du lịch bị hạn chế – người thuê khách sạn đã trả lại mặt bằng. Bởi họ nhận định mặc dù được cho thuê với giá 0 đồng họ vẫn nên chi phí điện nước, nhân viên… mà ít khách do đó không thể tiếp tục hoạt đông. Và hiện nhà chị đành để không khách sạn Mỹ Đình, chờ dịch qua đi và du lịch hồi phục mới mong tìm được khách thuê khách sạn kinh doanh.
Hiện không có thông tin nào cho biết Hà Nội hiện có bao nhiêu nhà phố đã bỏ trống, không có khách thuê cũng như treo biển cho thuê. Song đi trên những con phố khắp Hà Nội ai cũng có thể nhận ra được về bức tranh thương mại của Hà Nội mùa dịch thông qua những cửa hàng đóng cửa, treo biển tìm khách thuê trên hầu khắp tất cả con phố ở Hà Nội.
 

Top