Đánh giá hồ sơ đề xuất

loiphuong

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
7/9/11
Bài viết
12
Điểm tích cực
7
Điểm thành tích
3
Tuổi
41
Chào các bạn.
Tôi đang có 1 vấn đề cần các bạn cho ý kiến:
Theo như quy định tại điểm c khoản 1 điều 41 nghị định 85/2009/NĐ-CP có quy định: Nhà thầu được đề nghị trúng chỉ định thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện (1. Có đủ năng lực và kinh nghiệm theo hồ sơ yêu cầu; 2. Có đề xuất về kỹ thuật được đánh giá là đáp ứng yêu cầu của hồ sơ yêu cầu căn cứ theo tiêu chuẩn đánh giá; 3. Có giá đề nghị chỉ định thầu không vượt dự toán được duyệt cho gói thầu). Điều kiện 1 và 2 đã có quy định rõ nhưng điều kiện 3 tôi đang thắc mắc như sau:
- Giả sử theo như giá gói thầu xây lắp công trình A chủ đầu tư đưa ra là: 100 triệu đồng và nhà thầu bỏ giá =100 triệu đồng hoặc thấp hơn thì được cho là trúng thầu. Nhưng khi chấm thầu cho gói thầu xây lắp công trình A thì tổ chấm thầu phát hiện trong Đơn Giá Xây Dựng Chi Tiết tại biểu số 9A của Thông tư 04/2010/BKH thì đơn giá thứ 1 (DG.1) không đúng, cụ thể như sau:
- Giả sử DG.1 của nhà thầu= 1 triệu đồng tính cho 1m3 bê tông (chi phí vật liệu: 200 ngàn đồng ; chi phí nhân công: 500 ngàn đồng; chi phí máy thi công: 300 ngàn đông), nhưng theo quy định hiện hành tính cho 1m3 bê tông (chi phí vật liệu: 100 ngàn đồng; chi phí nhân công: 500 ngàn đồng; chi phí máy thi công: 300 ngàn đông).
* Như đã thấy như trên nhà thầu đã tự ý tăng đơn giá chi phí vật liệu từ 100 ngàn so với quy định lên 200 ngàn để sau khi cộng các đơn giá từ DG.1 đến DG.i và tính toán để đưa ra giá đề xuất = hoặc nhỏ hơn 100 triệu đồng. Như vậy theo các bạn Đơn giá đề xuất của nhà thầu có đúng không?
Mong các bạn chia sẽ và cho ý kiến.
 
Theo tôi, đây là phần hiệu chỉnh sai lệch, sau khi hiệu chỉnh mới chốt được giá và lấy giá đó để so sánh với giá gói thầu.
 
Tôi xin có mấy ý kiến với bạn.
Thứ nhất: Định mức và đơn giá vật liệu, nhân công, máy trong giá dự thầu của nhà thầu là do nhà thầu toàn quyền áp dụng. Nhà nước chỉ quản lý về định mức trong quá trình lập và duyệt dự toán công trình. Còn khi đấu thầu thì nhà thầu có quyền bỏ giá trên cơ sở định mức riêng của từng nhà thầu và giá vật tư vậy liệu đầu vào tùy thuộc từng nguồn cung cấp.
Thứ hai: Khi phát hiện ra sự khác biệt trong đơn giá như bạn nói thì trước tiên bạn phải yêu cầu nhà thầu giải thích. Nếu nhà thầu không giải thích được hoặc chấp nhận điều chỉnh thì ok. Còn nếu nhà thầu lý sự là chủ động bỏ giá như vậy trên cơ sở cân nhắc về hiệu quả, lợi nhuận thì cũng phải chịu. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu hợp đồng dự tính là điều chỉnh giá thì phải ràng buộc điều kiện điều chỉnh giá trong hợp đồng là nếu các đơn giá được xây dựng không trên cơ sở định mức của nhà nước thì không được điều chỉnh giá. Như vậy nhà thầu sẽ hiểu vấn đề và chấp nhận điều chỉnh giảm đơn giá thôi.
Đôi điều chia sẻ mong nhận được sự góp ý của các đồng nghiệp!
 
Mọi người cho mình hỏi, mình bên chủ đầu tư, làm HSMT nhưng lại mời thiếu khối lượng thiết kế, bên nhà thầu cũng k tính giá trị này trong HSDT, sau khi đã ký hợp đồng xong mới phát hiện ra, thì phải giải quyết ntn?
 
Mọi người cho mình hỏi, mình bên chủ đầu tư, làm HSMT nhưng lại mời thiếu khối lượng thiết kế, bên nhà thầu cũng k tính giá trị này trong HSDT, sau khi đã ký hợp đồng xong mới phát hiện ra, thì phải giải quyết ntn?
Bạn phải xem hợp đồng bên bạn ký với nhà thầu là loại hợp đồng gì: hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định hay hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh? Nếu hợp đồng trọn gói thì buộc nhà thầu phải thực hiện đúng hồ sơ thiết kế với giá hợp đồng đã ký vì đây là hình thức hợp đồng khoán gọn, trước khi ký hợp đồng 2 bên phải rà soát lại khối lượng, nếu thiếu, thừa phải điều chỉnh lại, thương thảo rồi mới ký hợp đồng. Trường hợp hợp đồng theo đơn giá: khối lượng thiếu bổ sung vào hợp đồng theo giá dự thầu thấp hơn giá trần của gói thầu được duyệt, thì thương thảo và ký phụ lục hợp đồng bổ sung khối lượng. Trường hợp bổ sung khối lượng thiếu vào làm vướt giá trần thì phải báo cáo cấp quyết định đầu tư xem xét quyết định.
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Chỉ huy trưởng công trường
Kích để xem giới thiệu phần mềm thanh quyết toán
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Giới thiệu phần mềm Dự toán GXD dùng là thích, kích là sướng

Các bài viết mới

Back
Top