Đánh giá tác động của dự án xây dựng khu công nghiệp tới môi trường và xã hội

Nochu

Thành viên sắp lên hạng Rất năng động
Tham gia
15/10/20
Bài viết
80
Điểm thành tích
6
Tuổi
19
Nơi ở
Hồ Chí Minh
1. Tác động đến các thành phần môi trường tự nhiên

a). Tác động đến môi trường không khí


Các nguồn gây tác động tới chất lượng môi trường không khí trên khu vực dự án khu công nghiệp và lân cận trong giai đoạn xây dựng dự án bao gồm:

Bụi, khí thải sinh ra từ quá trình vận chuyển và bốc dỡ nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị phục vụ xây dựng công trình (đá, cát, xi măng, sắt, thép,..vv..).

Bụi, khí thải sinh ra từ hoạt động của thiết bị, máy móc thi công các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật.

Bụi, khí thải, nhiệt dư sinh ra từ quá trình thi công cắt, hàn sắt thép, lắp ráp thiết bị, đốt nóng chảy bitium để trải nhựa đường.

Tiếng ồn, rung từ các xe vận tải và các máy móc, thiết bị thi công.

Trong đó, một số tác động chính đến môi trường không khí có thể được xem xét và đánh giá cụ thể hơn như sau:

Tác động do bụi, khí thải sinh ra từ hoạt động vận chuyển, bốc dỡ nguyên vật liệu, máy móc và thiết bị công trình: Có tải lượng bụi, khí thải sinh ra nhỏ, gián đoạn và phát tán trên một không gian thoáng rộng, nên nồng độ bụi, khí thải nằm trong mức quy chuẩn quy định và tác động đến môi trường không khí là chấp nhận được.

Tác động do bụi, khí thải sinh ra từ hoạt động của các máy móc, thiết bị thi công: Có tải lượng bụi, khí thải sinh ra nhỏ, gián đoạn và phát tán trên một không gian thoáng rộng, nên nồng độ bụi, khí thải nằm trong mức quy chuẩn quy định và tác động đến môi trường không khí là chấp nhận được.

Tác động do bụi, khí thải, nhiệt dư sinh ra từ hoạt động hàn cắt chi tiết kim loại, đun nóng chảy bitium để trải nhựa đường: Bụi, khí thải, nhiệt dư sinh ra từ các hoạt động này thường chỉ có tính cục bộ, tạm thời và gián đoạn, nên có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe công nhân thi công, song ít ảnh hưởng tới khu vực lân cận. Đặc biệt, khói thải hàn cắt kim loại, đun nóng chảy bitium có chứa nhiều chất độc hại (như các ion kim loại nặng độc hại, khí thải chứa lưu huỳnh, hợp chất hữu cơ bay hơi,…), nên cần trang bị thiết bị bảo hộ lao động phù hợp cho công nhân thi công.

Ngoài ra, hoạt động đun nóng chảy bitum để trải nhựa đường vào mùa hè và mùa khô, sẽ làm phát sinh nhiều nhiệt dư, gây ra bầu không khí thi công nóng bức, oi bức và hiệu ứng Ecgônômi, làm công nhân đổ nhiều mồ hôi, dẫn đến mất nhiều nước, nhanh mệt và có thể gây tai nạn lao động. Do đó, nếu thấy cần thiết phải áp dụng chế độ giờ giấc làm việc phù hợp với tình trạng thời thiết khô nóng vào mùa khô.

Tác động do tiếng ồn từ các xe vận tải, máy móc, thiết bị thi công: Các nguồn ồn trên khu vực thi công sẽ có tác động trực tiếp đến công nhân, song ít ảnh hưởng tới các khu dân cư ở khoảng cách từ 200 m trở lên. Để giảm ô nhiễm tiếng ồn và bụi, khí thải đến các khu vực dự án và lân cận, thì có thể áp dụng biện pháp đơn giản hạn chế sử dụng thiết bị cũ, thực hiện đăng kiểm định kỳ và không hoạt động vào các giờ nghỉ ngơi của người dân.

Tác động từ một số nguồn thải phân tán khác: Mùi hơi xăng dầu, sơn xi, mùi hôi của rác thải sinh hoạt có tính phân tán, cục bộ và rất gián đoạn, với tải lượng ô nhiễm nhỏ, nên có thể đánh giá là ít ảnh hưởng đến môi trường không khí và sức khỏe công nhân. Mặt khác, các tác động này có thể áp dụng biện pháp giảm thiểu phù hợp, như: tổ chức mua xăng dầu trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ nhằm hạn chế phải lưu trữ xăng dầu trên công trường; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải sinh hoạt công nhân theo đúng quy định của nhà nước.

Nhìn chung, do khối lượng thi công các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án được bố trí phân tán theo không gian của từng khu vực phân khu chức năng và thời gian thi công kéo dài, nên tải lượng ô nhiễm phát sinh nhỏ, cục bộ, gián đoạn và kết hợp với yếu tố mặt bằng thi công thoáng rộng, do đó các tác động đến môi trường không khí nói chung được giảm nhẹ rất nhiều. Đối tượng bị tác động chủ yếu và cần quan tâm bảo vệ sức khỏe là công nhân thi công.
danh-gia-tac-dong-cua-du-an-xay-dung-khu-cong-nghiep-toi-moi-truong-va-du-an.png

b). Tác động đến môi trường nước

Các nguồn gây tác động đến chất lượng nước mặt trên khu vực dự án và lân cận (sông Măng và suối Rin Chít) trong giai đoạn này bao gồm:

Nước thải sinh hoạt của công nhân.

Nước thải xây dựng.

Nước mưa chảy tràn qua khu đất dự án trong những ngày có mưa.

Trong đó, có thể đánh giá một số tác động môi trường cụ thể như sau:

Nước thải sinh hoạt công nhân là nguồn gây tác động tiềm năng nhất đến chất lượng nước mặt tại khu vực. Thành phần chất ô nhiễm chủ yếu chứa trong nước thải sinh hoạt gồm: các chất cặn bã, chất lơ lửng (SS), chất hữu cơ (BOD/COD), chất dinh dưỡng (N, P) và các vi khuẩn gây bệnh (Coliform, E.Coli). Do đó, nước thải sinh hoạt công nhân chưa qua xử lý phù hợp, có thể gây ô nhiễm nguồn nước mặt các sông, mương trên khu vực, nếu như được xả thải trực tiếp ra sông, mương. Do vậy, Chủ dự án sẽ thuê nhà vệ sinh di dộng phục vụ sinh hoạt công nhân thi công trên công trường.

Nước thải xây dựng chủ yếu phát sinh có tính cục bộ, gián đoạn trong thi công các hạng mục hạ tầng trên khu vực dự án. Nhìn chung, lưu lượng nước thải xây dựng phát sinh ít và có thể tận dụng để bảo dưỡng bê tông.

Nước mưa chảy tràn qua khu vực dự án có thể cuốn theo rác rưởi, vật liệu xây dựng rơi vãi xuống nguồn nước và gây ô nhiễm nguồn nước mặt trên các sông, mương. Mặt khác, lưu lượng nước mưa chảy tràn, nhất là vào mùa mưa lũ, có thể gây ngập úng cục bộ trên khu vực dự án và làm tăng lượng khuẩn ký sinh trùng gây bệnh trong nguồn nước bị ứ đọng. Tuy nhiên, các tác động này diễn ra trong thời gian ngắn, mặt khác Chủ dự án sẽ ưu tiên hoàn thành xây dựng hạng mục công trình thoát nước ngay từ lúc bắt đầu thi công dự án. Do vậy, tác động do nước mưa chảy tràn trên khu vực dự án sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất.

c). Tác động do chất thải rắn

Trong quá trình thi công xây dựng dự án, chất thải rắn bao gồm: xi măng, gạch, cát, đá, gỗ, vụn nguyên vật liệu, ... hoặc việc tập trung nhiều công nhân xây dựng làm phát sinh rác thải sinh hoạt tại khu vực công trường. Lượng rác thải sinh hoạt thường chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân huỷ gây ô nhiễm không khí (trừ bao bì, nylon). Lượng chất thải xây dựng chứa nhiều chất trơ, khó phân huỷ, làm mất cảnh quan, mỹ quan.

Chất thải rắn nguy hại phát sinh từ quá trình xây dựng dự án chủ yếu là: pin, ắc quy, bóng đèn huỳnh quang hỏng, các thùng phuy, giẻ lau dính dầu, mỡ thải trong quá trình vận hành máy móc thiết bị thi công. Tuy, khối lượng là không nhiều, song nếu không thu gom và xử lý phù hợp, sẽ gây ra tác hại lớn đến môi trường đất.

Tác động ô nhiễm do chất thải rắn nói chung, cụ thể như sau:

Các chất hữu cơ dễ phân huỷ của rác thải sinh hoạt: Khi thải vào môi trường mà không qua xử lý thích hợp sẽ gây nhiều tác hại cho môi trường đất, như: quá trình phân hủy rác hữu cơ làm gia tăng nồng độ các chất dinh dưỡng, tạo ra các hợp chất vô cơ, hữu cơ độc hại,… làm ô nhiễm đất, nguồn nước, gây hại thuỷ sinh trong nước, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại (22 loại), ruồi muỗi phát triển, gây ra dịch bệnh, làm phát sinh ra mùi hôi, tác động đến chất lượng không khí, cảnh quan, mỹ quan khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống cộng đồng dân cư.

Các chất trơ trong rác thải sinh hoạt và rác xây dựng bao gồm: giấy các loại, nylon, nhựa, kim loại, thủy tinh, xà bần, gạch đá vụn, bê tông, vôi vữa,… gây mất mỹ quan, cảnh quan trên vùng dự án và vùng lân cận.

Chất thải nguy hại trong rác thải sinh hoạt và xây dựng: Pin, acquy, bóng đèn huỳnh quang hỏng, bao bì chứa dầu mỡ, dầu mỡ thải, cặn dầu mỡ, giẻ lau dính dầu,..., khi thải vào môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, đất, gây ra các tác hại lâu dài cho sức khỏe con người, cộng đồng và ảnh hưởng độc hại tới các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước.

Do đó, Chủ dự án sẽ đặt các thùng chứa trên công trường để thu gom chất thải rắn và thuê các đơn vị chức năng thu gom, xử lý an toàn.

bao-cao-tac-dong-moi-truong-cho-khu-cong-nghiep.jpg

d). Tác động đến thủy sinh, cây xanh

Nước thải sinh hoạt khi chưa qua xử lý, có thể ảnh hưởng tới thủy sinh nếu như được xả thải trực tiếp xuống nguồn nước mặt. Tuy nhiên, tác động này là không xảy ra, bởi vì nước thải sinh hoạt công nhân sẽ được kiểm soát phù hợp bằng cách thuê các nhà vệ sinh di động đặt trên công trường.

Bụi, khí thải phát sinh có thể dính bám vào lá cây và ảnh hưởng tới quá trình quang hợp, sinh trưởng của cây xanh. Tuy nhiên, do trong quá trình xây dựng trên khu vực dự án còn ít cây xanh, nên tác động này là không đáng kể và có thể bỏ qua.

2. Tác động đến kinh tế - xã hội

a). Tác động đến sức khỏe cộng đồng


Hoạt động xây dựng dự án chủ yếu tác động trực tiếp đến sức khỏe công nhân thi công, trong khi tác động đến các khu vực dân cư xung quanh là không đáng kể. Một số tác động đến sức khỏe công nhân có khả năng xảy ra và cần lưu ý kiểm soát phù hợp nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe công nhân thi công, như:

Bụi, khí thải có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe công nhân, tác động đến hệ hô hấp, phổi, mắt, thần kinh, tim mạch,…Ngoài ra, quá trình thi công giai đoạn giữa năm 2018 đến giữa năm 2021 có thể gây ảnh hưởng xấu đến người dân đã sinh sống tại khu dịch vụ, phi thuế quan hiện hữu nằm ở phía Đông của dự án.

Tiếng ồn, rung từ các xe vận tải, thiết bị thi công cơ giới gây tác động đến hệ thần kinh, tim mạch và thính giác của công nhân.

Nhìn chung, do giai đoạn xây dựng dự án sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn hạn (03 năm), kết hợp với việc trang bị bảo hộ lao động phù hợp cho công nhân thi công, nên các tác động này sẽ được giảm thiểu và kiểm soát phù hợp.

b). Tác động đến kinh tế - xã hội

(i). Tác động tích cực

Giai đoạn thi công xây dựng dự án có một số tác động tích cực cụ thể đến kinh tế - xã hội địa phương như sau:

Huy động một lượng lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Góp phần giải quyết lao động và thu nhập tạm thời cho người lao động.

Kích thích phát triển một số loại hình dịch vụ như cho thuê nhà trọ, kinh doanh ăn uống, các dịch vụ giải trí khác phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của công nhân.

(ii). Tác động tiêu cực

Việc tập trung 100 công nhân xây dựng mỗi ngày có thể gây xáo trộn đời sống dân cư, ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, tác động này chỉ là tạm thời và có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp.

Xem tiếp tại đây>>
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top