Đế chế Amazon và ý tưởng kho hàng dưới nước

Kệ Kho Vinatech Group

Thành viên có triển vọng
Tham gia
14/5/21
Bài viết
9
Điểm thành tích
1
Tuổi
31
Nơi ở
Hà Nội
Thương mại điện tử đang bùng nổ, kéo theo đó là nhu cầu về lưu trữ và không gian để xuất – nhập hàng tăng mạnh. Mới đây, gã khổng lồ trong ngành bán lẻ TMĐT Amazon gửi bằng sáng chế “lưu trữ hàng hóa dưới nước” để tối đa hóa không gian lưu trữ.

hình ảnh
Trong văn bản vừa nộp cho cơ quan bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, Amazon gọi đó là một “Trung tâm kho hàng hoàn chỉnh dưới nước” dùng để lưu trữ hàng hóa giữa những hồ nước, con sông hoặc bất cứ vùng nước nào có thể. Ban đầu, người ta sẽ cho hàng hóa cần lưu trữ vào trong các thùng chứa có khả năng chống nước và chịu được áp lực của nước tùy độ sâu, sau đó dùng dù để thả thùng hàng từ trên không xuống nước. Tùy theo khối lượng riêng bên trong mà hàng hóa sẽ chìm xuống ở những độ sâu khác nhau từ đó có thể tối đa hóa không gian ở dưới nước để lưu trữ tối ưu nhất.

Khi cần lấy lên, Amazon sẽ dùng trọng lực âm thanh để đẩy các kiện hàng lên mặt nước thông qua việc thay đổi khối lượng riêng của kiện hàng. Chi tiết hơn, khối lượng riêng có thể được thay đổi bằng cách biến đổi diện tích của không khí bên trong kiện hàng. Hoặc một giải pháp khác là người ta có thể thiết kế thêm một buồng chứa chất lỏng bên trong kiện hàng và muốn dìm hoặc đưa nó lên thì chỉ cần đóng mở một van để thêm hoặc lấy bớt dung dịch ra.

hình ảnh
Ngoài ra người ra cũng sẽ dùng khinh khí cầu để đưa các kiện hàng lên mặt nước và giao cho người mua. Amazon không đề cập tới việc hàng sẽ được giao như thế nào nhưng trước đây, họ đã nộp một bằng sáng chế khác, trong đó đưa ra ý tưởng dùng các phương tiện bay gọi là “airship”.
hình ảnh

Nguồn ảnh: Nhà sản xuất giá kệ Vinatech Group
Lý giải cho việc muốn lưu trữ hàng hóa dưới nước, bằng sáng chế gợi ý rằng do “Hệ thống kho bãi của Amazon đang ngày càng mở rộng, phức tạp đòi hỏi nhiều công nghệ quản lý và tổng mặt diện tích mặt bằng đã chiếm đến hàng triệu m2”. Trong khi đó kho chứa hàng dưới nước có thể tận dụng tối đa không gian theo chiều dọc.Điều này cho thấy, tối ưu không gian lưu kho là vấn đề quan trọng quản lý và vận hành kho bãi. Hệ thống Kho lưu trữ được sắp xếp khoa học, cùng hệ thống giá kệ BỀN – VỮNG – Tối ưu hóa không gian theo chiều dọc để doanh nghiệp tận dụng triệt để từng m2 kho bãi là vấn đề cấp thiết mỗi doanh nghiệp cần lưu tâm!
 

Top