Dự toán GXD cập nhật chức năng tính vận chuyển theo định mức 10/2019/TT-BXD

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.151
Điểm tích cực
6.338
Điểm thành tích
113
Dự toán GXD cập nhật chức năng tính vận chuyển theo định mức 10/2019/TT-BXD

Ngày 27//07/2020 phần mềm Dự toán GXD cập nhật thêm 2 chức năng mới rất hay. Các bạn chạy cập nhật luôn và trải nghiệm nhé.
- Cập nhật chức năng tra mã trong sheet Dự toán. Điều này giúp người lập dự toán tự động hóa thêm giảm bớt thao tác.
- Cập nhật chức năng tính vật liệu hiện trường theo định mức 10 - TT 10/2019/TT-BXD.

Cụ thể như sau:
- Ở phiên bản mới cập nhật gõ tra mã, mỗi mã giảm 2-3 thao tác. Nhân với 1 bảng dự toán hàng trăm hoặc hàng ngàn đầu đầu việc thì giảm thao tác cho bạn kha khá nhiều.
- Trong phiên bản mới, đã có chức năng tính vận chuyển vật liệu hiện trường theo mã AB và mà AM của định mức 10. Tích hợp luôn trong sheet Giá vật liệu Hiện trường xây dựng (bấm lệnh V - tính giá vật liệu hiện trường là ra bảng).

Ý kiến của Kỹ sư Nguyễn Ngọc Anh, Lai Châu về chức năng mới cập nhật này:
- Tiện lắm thầy ạ. Hôm trước em phải ngồi lập thủ công 2 bảng tính vận chuyển theo mã AB và AM. Nhưng mà xem ra giờ không cần dùng cái này nữa rồi ạ! Phần mền Dự toán GXD đã cập nhật được tiện ích mà em cần rồi ạ!
- Em cập nhật và chạy luôn chức năng tra mã tính vận chuyển. Nhanh và dễ hiểu ạ! Rất đúng quy định. Trước khi tính vận chuyển theo mã AB. em hay tính gộp nếu có vận chuyển cự ly >1 km! Em thấy mọi người xem khó hiểu! Vì em toàn tính hao phí máy gộp. Giờ tính theo phần mềm Dự toán GXD, thuộc công thức thì nhìn ra ngay thày ạ!

Lưu ý: Nếu bạn không tìm được ra cách tính vận chuyển cho nhiều loại đường trên 1 cung đường thì hãy kích chuột phải chọn thêm loại đường nhé!

Các bạn chưa cập nhật chức năng nói trên thì có thể thực hiện cập nhật theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1. Mở phần mềm Dự toán GXD ra, chạy Trợ giúp > Thông tin phần mềm > Cập nhật. Nếu chạy Cập nhật xong chưa được thì làm theo cách 2.
Cách 2. Gỡ phần mềm Dự toán GXD ra cài bản mới nhất. (nguyên tắc nằm lòng là luôn sao lưu trước khi cập nhật nhé).

Anh/em Kỹ sư GXD đầu tư công sức để nghiên cứu và phát triển chức năng này, cập nhật miễn phí cho anh/em sử dụng. Vì vậy, các bạn phối hợp tự đọc hướng dẫn và chủ động cập nhật nhé. Và việc cập nhật là không bắt buộc, nếu phiên bản đang dùng ổn rồi, bạn cứ thế dùng thôi. Còn một vài hoàn thiện và tinh chỉnh nữa rồi anh em GXD sẽ có video hướng dẫn chi tiết hơn.

cap-nhat-chuc-nang-van-chuyen-theo-dinh-muc-AB-ma-AM.jpg

Sẽ không dừng lại mà còn cải tiến nữa mục tiêu: anh/em sử dụng ngày càng nhanh và nhàn, đẳng cấp chuyên môn cao, một ngày nhét bản vẽ vào phần mềm, đầu ra sẽ là bảng dự toán.

Luôn trân quý mọi sự ủng hộ, cổ vũ của anh/em thời gian qua. Mong tiếp tục nhận được sự thương mến của đồng nghiệp thời gian tới.
 

Thu_Tran_2020

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
3/3/20
Bài viết
12
Điểm tích cực
17
Điểm thành tích
1
Tuổi
29
Nơi ở
Hà Nội
HƯỚNG DẪN TÍNH VẬN CHUYỂN THEO TT 10/2019/TT-BXD

Phần mềm Dự toán GXD mới cập nhật, cải tiến tính năng tính vận chuyển theo định mức Thông tư số 10/2019/TT-BXD rất nhanh chóng và tiện lợi. Teams GXD viết hướng dẫn này giúp bạn biết cách thao tác sử dụng phần mềm áp dụng thuận lợi, dễ dàng hơn trong công việc.

Bạn mở phần mềm Dự toán GXD, chạy dự toán bình thường như trước nay đã biết. Sau khi bạn tra Mã công việc và chạy lệnh tổng hợp vật tư à Chạy lệnh V (Để tính vật liệu hiện trường) sẽ hiện bảng như sau:

1597025595407.png

Bạn điền Giá tại nguồn của vật liệu và ấn nút Tính vận chuyển trên thanh công cụ để hiện ra bảng tính chi tiết để tính vận chuyển theo định mức mà Bộ Xây dựng ban hành theo 10/2019/TT-BXD. Nút Tính vận chuyển sẽ thực hiện lệnh ẩn/hiện các cột, thay đổi chi tiết bảng để thuận tiện xem hoặc in ấn, không làm thay đổi nội dung đã tính. Bảng thu gọn này theo mẫu tại Phụ lục 4 của Thông tư số 09/2019/TT-BXD. Khi làm bạn ấn để hiện ra bảng chi tiết để tính, làm xong bạn ấn để ẩn các cột chi tiết đi, có cột MSVT bạn cũng có thể tự ẩn đi để còn lại bảng các cột đánh số theo đúng mẫu trong thông tư quy định.

Phần mềm đưa Vận chuyển bằng ôtô và Vận chuyển thủ công vào chung 1 bảng, bạn có thể tính vận chuyển theo phương án nào cũng được hoặc theo cả 2.

1. Nút hướng dẫn sử dụng
Sau khi chạy lệnh V để tính vật liệu hiện trường, bạn click chuột phải tại ô ngang dòng vật liệu giao với cột Nhóm vật liệu để hiện ra bảng Nhập dữ liệu vận chuyển.

Bạn để ý trên hộp thoại Nhập dữ liệu vận chuyển có nút Hướng dẫn sử dụng (Help) bạn kích vào đó để đến bài hướng dẫn sử dụng trên diễn đàn. Nếu có các video hoặc các trao đổi, thảo luận gì liên quan đến tính vận chuyển GXD sẽ thêm nội dung vào đó:

1597025612004.png

2. Vận chuyển ô tô:
Sau khi chạy lệnh V để tính vật liệu hiện trường, bạn click chuột phải tại ô ngang dòng vật liệu giao với cột Nhóm vật liệu để hiện ra bảng nhập các thông tin cần thiết.

1597025684660.png

Sau khi chọn hoặc nhập các thông tin cần thiết.
- Nếu vật liệu bạn chọn chỉ vận chuyển trên 1 loại đường thì bạn ấn vào Áp dụng và đóng.
- Còn nếu vật liệu đó được vận chuyển trên nhiều loại đường khác nhau thì bạn ấn Áp dụng và ấn Thêm cự ly, rối ấn Áp dụng và đóng.
1597025726367.png


1597025751777.png

Sau khi thêm loại đường, bạn click chuột phải ở loại đường đã thêm để hiện ra bảng chọn loại đường và cự ly của loại đường đó rồi ấn Áp dụng và đóng.
1597025767074.png

Ngoài cách chọn thêm Loại đường ở Bảng hiện ra, bạn cũng có thể thêm loại đường bằng lệnh chuột phải. Sau khi chọn thông tin của loại đường thứ nhất, bạn click chuột phải chọn lệnh Chèn thêm cự ly vận chuyển để thêm loại đường và bạn click chuột phải để hiện bảng chọn bảng loại đường và cự ly loại đường đó. (xem hình dưới).
1597025785873.png

Nếu chọn thừa hoặc muốn xóa 1 dòng thì bạn click chuột phải, chọn lệnh Xóa cự ly để xóa các loại đường bị thừa. (lệnh Xóa cự ly như hình dưới đây).
1597025799699.png

Chú ý: cột Quy đổi đơn vị phải có số liệu quy đổi thì mới tính ra được kết quả, phần mềm đã quy đổi đơn vị tự động giúp bạn 1 số vật liệu thường dùng, các vật liệu khác bạn phải tra số liệu để, tính toán, quy đổi. Bạn hãy sử dụng bảng trọng lượng đơn vị trong tập Định mức sử dụng vật liệu xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 10/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 của Bộ Xây dựng (xem phụ lục trọng lượng đơn vị vật liệu) hoặc thông số của nhà sản xuất, nhà cung cấp vật liệu, phòng LAS...
1597025819210.png

Cuối cùng, bạn chạy lệnh Máy (M) để tính giá ca máy (ô tô) là hoàn thành công tác tính vận chuyển theo định mức Thông tư số 10/2019/TT-BXD. Phần mềm sẽ tự động tính giá ca ô tô vận chuyển và kết nối trực tiếp vào bảng tính cho bạn. Bạn kiểm tra lại là xong (sử dụng Ctrl + [ và F5+Enter để kiểm tra các công thức link trực tiếp).
1597025831547.png


1597025843347.png

3. Vận chuyển thủ công :
Bạn click chuột phải dưới cột Nhóm vật liệu để điền thông tin trong bảng hiện ra.
1597025864329.png

Khi chọn bảng này xong, các dữ liệu sẽ đổ ra đầy đủ, bạn chỉ cần chú ý Quy đổi đơn vị của vật liệu để tính cho đúng. Cột hệ số độ dốc, hệ số địa hình nếu công trình bạn làm có độ đốc và địa hình không thuận lợi, cần chọn lại thì click chuột phải để chọn lại các hệ số này và nhập số tầng vận chuyển thủ công nếu công trình bạn làm vận chuyển thủ công lên các tầng.
1597025884056.png
Sau khi chọn xong các thông số và tính xong vận chuyển, bạn có thể ấn nút Tính vận chuyển ở trên thanh công cụ để thu gọn lại bảng theo đúng mẫu quy định trong Phụ lục 4, thông tư 09/2019/TT-BXD.
1597025912616.png

Trên đây là 1 số hướng dẫn để bạn nắm bắt cách tính vận chuyển theo định mức trong phần mềm Dự toán GXD. Đó chỉ là cơ bản, thực tế bạn còn có thể áp dụng linh hoạt hơn nhiều, như là: tính vận chuyển xong thì sao chép sheet vật chuyển để có thể căn chỉnh, tính toán thêm hoặc chèn thêm dòng cột, chỉnh sửa công thức theo yêu cầu riêng của bạn… hãy áp dụng linh hoạt và sáng tạo nhé.

Đây là chức năng lớn và mới trong phần mềm Dự toán GXD. Chúng tôi cũng đã cố gắng nhiều để trải nghiệm của bạn thật tốt. Tuy nhiên, có thể có những thứ cần cải tiến, hoặc những ý tưởng hay hơn để xử lý chức năng tính vận chuyển này. Nếu có bất kỳ ý gì, bạn đừng ngại phản ánh giúp Teams GXD để cải tiến phần mềm và bạn sử dụng tốt hơn nhé.

Mọi góp ý phát triển xin gửi lên diễn đàn giaxaydung.vn hoặc gửi về email phanmem@gxd.vn hoặc theanh@gxd.vn.

Chúc công việc của bạn luôn tốt đẹp, tự động hóa ngày càng cao và nhàn nhã hơn với phần mềm Dự toán GXD.
 

File đính kèm

Chỉnh sửa cuối:

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top