Dùng panel cách nhiệt nào để thi công kho lạnh bảo quản nông sản sau thu hoạch

VLXDGS

Thành viên năng động
Tham gia
25/6/24
Bài viết
51
Điểm thành tích
6
Tuổi
45
Nơi ở
D48 Lê Thi Riêng, Thới An, Quận 12, TP HCM
Sử dụng nhiệt độ thấp để bảo quản nông sản như tủ mát, tủ lạnh, kho lạnh, kho mát. Đây là phương pháp tối ưu nhất để giữ cho nông sản sau khi thu hoạch ít bị giảm chất lượng, hư hỏng và hao hụt. Trong đó kho lạnh, kho mát bảo quản nông sản được xem là thiết bị hiệu quả hơn các loại kia với quy mô nông sản lớn. Tùy theo từng loại nông sản cần bảo quản mà dải nhiệt độ làm việc của kho lạnh bảo quản nông sản sẽ khác nhau.

Nhiệt độ kho lạnh bảo quản theo từng loại nông sản​

Dưới đây là nhiệt độ bảo quản một số nông sản thông dụng

Sản phẩm thủy sản

Nhiệt độ bảo quản (°C)

Cá muối

-20°C

Cá các loại

-25°C

Tôm, mực

-25°C

Cá thông thường

-18 – 22°C

Nghêu, sò, trai, hến

0 – 4°C

Tôm, cua

Dưới 0°C

Các loại thủy hải sản cấp đông

Cần giữ ở mức nhiệt âm sâu 35 – 60°C để duy trì chất lượng




Bưởi

0 – 5

85

1 – 2 tháng

Cam

0.5 – 2

85

1 – 2 tháng

Chanh

1 – 2

85

1 – 2 tháng

Chuối

11.5 – 13.5

85

3 – 10 tuần

Dứa

10

85

4 – 6 tháng

Đào

0 – 1

85 – 90

4 – 6 tháng

Táo

0 – 3

90 – 95

3 – 10 tháng

Cà rốt

0 – 1

90 – 95

1 – 3 tháng

Dưa chuột

0.3 – 4

90

5 tháng

Khoai tây

3 – 10

85 – 90

6 – 9 tháng

Nấm tươi

0 – 2

80 – 90

1 – 2 tuần

Su hào

-1 – 0.5

85 – 90

2 – 7 tuần

Hoa tươi

1 – 3

85 – 90

1 – 2 tuần


Dựa theo bảng trên, khi thiết kế thi công kho lạnh bảo quản nông sản có nhiệt độ làm việc khác nhau. Chăng hạn như:

Kho lạnh bảo quản hoa tươi

Có nhiệt độ từ 1 độ C đến 3 độ C.

Kho lạnh bảo quản hoa tươi

Kho lạnh bảo quản hoa tươi

Kho lạnh bảo quản thủy sản, kho lạnh hải sản

Có nhiệt độ tối đa 4 độ C.

Kho lạnh bảo quản hải sản

Kho lạnh bảo quản hải sản

Kho lạnh bảo quản trái cây

Thông thường có nhiệt độ kho lạnh bảo quản từ 0 độ C đến 5 độ C. Tuy nhiên kho mát bảo quản trái cây khác như chuối, dứa thì lại có nhiệt độ từ 10-12 độ C.

Kho lạnh bảo quản trái cây

Kho lạnh bảo quản trái cây
Thiết kế thi công lắp đặt kho lạnh công nghiệp có 2 phương pháp: kho lạnh xây và kho lạnh lắp ghép tùy từng trường hợp. Trong đó kho lạnh bảo quản lắp ghép bằng panel cách nhiệt ưu điểm hơn xây nhờ các tính năng:

  • Dễ vận chuyển, lắp đặt, độ bền cao.
  • Thời gian thi công nhanh, dễ di dời, dễ thay đổi thiết kế.
Dưới đây là các vật liệu chính dùng trong thi công kho lạnh, kho mát bảo quản nông sản bằng phương pháp lắp ghép từ tấm panel cách nhiệt.

Vật tư thi công lắp đặt kho lạnh mát bảo quản nông sản​

Kho mát bảo quản nông sản được tạo thành từ hai bộ phận chính: vỏ kho lạnh và hệ thống lạnh.

Vỏ kho lạnh, kho mát bảo quản nông sản​

Các tấm panel cách nhiệt lắp ghép với nhau bằng ngàm âm dương hoặc khóa camlock tạo ra vách, sàn, trần kho lạnh bảo quản. Hai loại tấm được sử dụng nhiều nhất trong lắp đặt kho lạnh công nghiệp là Panel EPSPanel PU. Panel

Ưu điểm của Panel cách nhiệt khi được sử dụng làm vật tư kho lạnh:

  • Cách nhiệt tốt để hệ thống lạnh làm việc hiệu quả.
  • Bề mặt nhẵn, Ít bám bụi, dễ vệ sinh, lau chùi.
  • Có khả năng không bắt lửa, chống cháy lan, hạn chế nguy cơ hỏa hoạn.
  • Chống ẩm mốc, không hút nước, ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn trong kho lạnh bảo quản hàng hóa.
Trong đó Panel EPS cách nhiệt có giá thành rẻ hơn Panel PU. Nhưng Panel EPS có khả năng chống cháy lan và cách nhiệt thấp hơn. Panel EPS cách nhiệt thường được dùng trong thi công kho mát bảo quản nông sản.

Vỏ kho mát bảo quản nông sản được hoàn thiện bằng cửa Panel cách nhiệt và phụ kiện làm tăng độ kín, giảm thiểu sự tiếp xúc của nông sản trong kho tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Xem thêm chi tiết Cửa Panel được sản xuất tại Cách Âm Chống Nóng AT tại đây.
 

Top