Giáo dục stem ở trường tiểu học quận 4 có khó như bạn nghĩ

hanmai1712

Thành viên mới
Tham gia
10/2/23
Bài viết
3
Điểm thành tích
1
Tuổi
22
Nơi ở
TPHCM
Website
utschool.edu.vn
Giáo dục STEM là mô hình giáo dục tiên tiến, tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp giáo dục STEM vẫn là khái niệm khá mới với nhà trường và các bậc phụ huynh. Nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về vai trò của giáo dục stem ở trường tiểu học quận 4. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin về phương pháp này để bố mẹ có thể tham khảo.

Giáo dục STEM ở tiểu học là mô hình giáo dục hiện đại trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng có liên quan đến 4 lĩnh vực: Khoa học, Toán học, Kỹ thuật , Công nghệ.
Chính vì vậy, nhiều trường học và cơ sở giáo dục đã ứng dụng mô hình STEM vào chương trình giảng dạy thông qua các hoạt động ngoài trời, tổ chức các chuyên đề, ngày hội STEM với nhiều trải nghiệm thú vị.
stem 5.jpg
Theo các chuyên gia giáo dục, phương pháp giáo dục STEM phù hợp với chương trình giáo dục tiểu học của Việt Nam. STEM giúp học sinh được tiếp cận sớm với nền giáo dục tiên tiến và các em sẽ được phát triển toàn diện về trí tuệ lẫn thể chất.

Khi lên bậc Tiểu học, việc thay đổi môi trường và chương trình giáo dục mới sẽ khiến trẻ cần thời gian để làm quen và thích nghi. Ở các lớp mầm non, hoạt động chính của học sinh là vui chơi và thoải mái sáng tạo, không bị gò bó. Tuy nhiên khi lên bậc học cao hơn, các em sẽ bắt đầu làm quen với bài tập hàng ngày và kỷ luật học tập. Việc phải tiếp thu những kiến thức sách vở và các thay đổi về môi trường sinh hoạt có thể sẽ tạo ra những áp lực vô hình cho trẻ. Từ đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc và tâm lý của học sinh, khiến việc học bị xao nhãng và không đạt kết quả tốt.

Ngược lại với giáo dục truyền thống khá khô khan và cứng nhắc, các môn học ứng dụng mô hình STEM sẽ được giảng dạy tích hợp. Sau khi học các chương trình cơ bản, các em sẽ được ứng dụng thực hành thực tế. Giáo cụ học tập thường là những robot giáo dục hiện đại. Trẻ tiểu học được tiếp cận sớm với lập trình robot sẽ giúp kích thích sáng tạo và tư duy của mỗi học sinh.
 

Top