Hỏi đáp về định mức chi phí quản lý dự án và chi phí tư vấn đầu tư xây dựng cho người lập dự toán

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.322
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Hỏi đáp về định mức tỷ lệ xác định chi phí quản lý dự án và chi phí tư vấn đầu tư xây dựng dành cho người lập dự toán

Đi xin việc họ cứ đòi kinh nghiệm. Vậy kinh nghiệm ở đâu ra? Kinh nghiệm không chỉ có được từ làm trực tiếp mà còn tích lũy được rất nhiều từ đọc. Vốn hiểu biết rộng từ

Câu hỏi 1
: Chi phí tư vấn thẩm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT) tính theo định mức ban hành theo Thông tư số 16/2019/TT-BXD đã bao gồm thuế GTGT hay chưa? Trong thông tư không hướng dẫn rõ việc này, chỉ quy định Chi phí xây dựng và Chi phí thiết bị chưa bao gồm thuế. Xin cảm ơn.

Trả lời:
Điều 7 của Thông tư số 16/2019/TT-BXD đã nói rõ là Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng chưa gồm thuế Giá trị gia tăng (GTGT).
noi-dung-chi-phi-tu-van-dau-tu-xay-dung-cong-trinh.png

Chi phí tư vấn xác định theo định mức cũng chưa bao gồm chi phí áp dụng hệ thống thông tin công trình (BIM) và chi phí dự phòng. Khi tính bạn phải tính thêm VAT. Vì VAT có lúc thuế suất 5%, có lúc 10% và có khi không có nên sẽ không bao gồm cứng trong định mức để còn xác định thay đổi linh hoạt khi Nhà nước có thay đổi chính sách thuế VAT.
(có 1 số bạn nó là có công văn trả lời của Bộ Xây dựng về chi phí tối thiểu của 1 số loại tư vấn thì đã bao gồm VAT).
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.322
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 2: GXD có bảng tra chi phí quản lý dự án và chi phí tư vấn đầu tư xây dựng theo Thông tư số 16/2019/TT-BXD cho em xin với? Em cảm ơn.

Trả lời:

1. Em tải bảng tính dùng để xác định Tổng mức đầu tư xây dựng ở đây còn hơn cả mong đợi: https://giaxaydung.vn/threads/phan-mem-lap-tong-muc-dau-tu-xay-dung-cua-du-an-chay-tren-excel.101228

2. Phần mềm xác định Tổng mức đầu tư xây dựng đang cho dùng miễn phí, dùng thật luôn, không phải thử gì hết. Tra tự động: Chi phí quản lý dự án, các loại Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, Chi phí khác, Suất vốn đầu tư xây dựng.

3. Nếu cài gặp vấn đề gì bạn hãy đọc topic hướng dẫn xử lý lỗi: https://giaxaydung.vn/threads/cach-...a-su-dung-phan-mem-tong-muc-dau-tu-gxd.101249 hoặc liên hệ số tổng đài 1900 0147 để được trợ giúp.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.322
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 3: Em muốn tìm bảng liệt kê danh mục tất cả các cơ sở pháp lý, chỉ dẫn xác định các loại Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng? Anh chị nào có xin chia sẻ giúp?

Trả lời:
Bạn có 3 lựa chọn: 1) Bạn tải file đính kèm bài này. 2) Hoặc bạn tải phần mềm Tổng mức đầu tư xây dựng đề cập ở bài trên, 3) Bạn tải phần mềm Quản lý tài liệu dự án GXD. Có riêng 1 sheet tổng hợp đủ luôn nhé.

Chú ý là văn bản của Nhà nước thay đổi liên tục, nên có thể khi bạn đọc bảng tính đính kèm thì có những văn bản đã thay mới rồi, nhưng hãy dựa vào đó, Google để mà cập nhật văn bản, điều khoản thay thế.

Trong file đính kèm có 76 loại Chi phí Tư vấn đầu tư xây dựng trong nội dung Tổng mức đầu tư xây dựng theo Nghị định và Thông tư về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.
 

File đính kèm

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.322
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 4: Ở thời điểm tháng 09 năm 2021 thì sử dụng định mức theo Thông tư nào?

Trả lời: Bộ Xây dựng đã ban hành Định mức chi phí Quản lý dự án và Tư vấn đầu tư xây dựng theo Phụ lục VIII Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31/08/2021. Thông tư số 12/2021/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 15/10/2021. Tuy nhiên, qua so sánh thì định mức chi phí Tư vấn đầu tư xây dựng không có thay đổi giữa Thông tư số 12/2021/TT-BXD so với Thông tư số 16/2019/TT-BXD. Chỉ có bảng định mức Chi phí quản lý dự án là thay đỏi.

Bạn tra cứu online định mức theo Phụ lục VIII nói trên ở đây nhé: https://qlda.gxd.vn/dinh-muc/phu-luc-8-thong-tu-12-2021-TT-BXD.html
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top