Hỏi về NPV

  • Khởi xướng muahoaquynh
  • Ngày gửi

naat

Thành viên nhiều triển vọng đạt danh hiệu rất quý và hiếm
Bài viết
1.723
Điểm thành tích
113
Về lý thuyết NPV thì e đã nắm khá tốt vì ngày xưa em học trường kinh tế cũng đã học đánh giá hiệu quả dự án các bác ạ..
Nhưng tài sản cố định của chủ đầu tư dường như không có j vì có phải bên thi công đâu để có máy móc tính khấu hao .
bạn này dân kinh tế mà lại nói thế này thì tôi x(
chủ đầu tư bỏ tiền ra mua công trình và thiết bị. bên thi công chỉ là làm thuê thôi. ông nào bỏ tiền ra thì tài sản (công trình và thiết bị của dự án) thuộc về ông đấy chứ anh làm thuê làm gì mà có tài sản để khấu hao?
cái máy mà bạn nói của ông thi công là máy thi công, cái này nó khác với máy móc thiết bị của công trình. Bạn mua cái xe về mà lại bảo là chủ hãng được khấu hao thì ... không còn gì để nói
 
Last edited by a moderator:
M

muahoaquynh

Guest
Đúng là như thế ạ. Tuỳ vào mỗi cty nó có những cái loằng ngoằng khác nhau. Nên em mới phải hỏi. Chứ nếu nó ngon lành thì em hỏi làm j. Tuy nhiên rất cảm ơn các bác đã góp ý. Em đã hoàn thành xong và cảm thấy hài lòng rồi ạ
 

tienmytom

Thành viên mới
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
em vua buoc vao nge xay dung.hom na la ngay lam viec dau tien cua em.truong phong bao em tinh hieu qua kinh te cua du an.ma em quen mat cach tinh.bac nao co the mach dum em kach tinh khong
 

Chung Võ

Thành viên có triển vọng
Bài viết
7
Điểm thành tích
1
Đôi lời tư vấn1. Tôi cũng đã tính kinh tế cho một số dự án đầu tư xây dựng hậ tầng khu công nghiệp. Việc tính toán cũng không có gì đặc biệt so với các dự án đầu tư xây dựng công trình khác.
2. Về vấn đề có đưa khoản tiền khấu hao TSCĐ vào dòng tiền của dự án hay không? Theo tôi, khi dự trù lợi nhuận hàng năm thì có đưa vào chi phí sản xuất nhưng khi tính NPV của dự án thì phải trừ khoản khấu hao này ra khỏi chi phí để xác định chi phí vận hành hàng năm, nghĩa là chi phí vận hành hàng năm của dự án không có tiền khấu hao TSCĐ và hiệu số thu chi hàng năm = Doanh thu - Chi phí vận hành.
3. Việc đánh giá hiệu quả kinh tế dự án mà gặp trường hợp NPV < 0 tức là dự án không đáng giá / không đạt hiệu quả kinh tế mong muốn và không nên quyết định đầu tư.
Anh có thể cho em xin 1 bản tính kinh tế cho 1 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp được không ạ! em đang làm cho 1 dự án mà chưa biết nên đưa cái gì vào để tính NPV. Theo e nghĩ đã đưa tổng mức đầu tư ban đầu vào rồi thì không đưa khấu hao vào nữa nhưng công ty em lại vừa đưa tổng mức vừa đưa khấu hao vào ạ!
 

Chung Võ

Thành viên có triển vọng
Bài viết
7
Điểm thành tích
1
Khấu hao (tài sản cố định) là việc tính toán và phân bổ một cách có hệ thống nguyên giá của tài sản đó vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong thời gian sử dụng của tài sản (mục tiêu là thu hồi vốn đã đầu tư để có tài sản đó, giảm thuế TNDN khi hoạt động...).
Bạn quan niệm "có 1 khoản doanh thu là khấu hao nữa" là chưa chuẩn lắm, mà ngược lại khoản khấu hao được trích ra từ doanh thu thì đúng hơn. Này nhé, đưa giá trị khấu hao vào dòng tiền chi phí, khi lấy doanh thu trừ đi chi phí để có dòng tiền hiệu số thu chi, thì có phải là trích ra từ doanh thu không?
Tôi thấy có người dưa giá trị khấu hao vào dòng tiền chi và dòng tiền thu (doanh thu) cũng tính vào giá trị khấu hao đó, giá trị Tổng mức đầu tư (nguyên giá) đưa vào thời điểm đầu dự án đi vào vận hành. Khi tính dòng tiền hiệu số thu chi giá trị khấu hao ở tròng tiền chi và dòng tiền thu sẽ triệt tiêu nhau, thừa động tác.
Nếu trong dòng tiền để tính NPV bạn đã đưa giá trị tổng mức đầu vào thời điểm 0 rồi, thì không cần đưa giá trị khấu hao vào dòng tiền để tính toán cho phức tạp ra và lại trùng chi phí. Xin xem ở đây.
Phần đính kèm của anh có thể cho em xin lại được không ạ? Em đang cần mà link không còn ạ
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

QUY ĐỊNH VỀ THI SÁT HẠCH CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG

  • 41
  • 0
QUY ĐỊNH VỀ THI SÁT HẠCH CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG. Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 08/2018/TT-BXD về chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và quản lý nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt...
Top Bottom