Hướng dẫn ghi nhật ký và quản lý nhật ký thi công

Hướng dẫn ghi nhật ký và quản lý nhật ký thi công ứng dụng phần mềm Quản lý chất lượng GXD

I. CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG BÀI
Tư duy và quy trình là quan trọng. Tôi sẽ trình bày với bạn các nội dung để lập nhật ký thi công, theo 1 tư duy và quy trình mới, để công việc nhàn, nhanh và hiệu quả:
1. Lập nhật ký cho 1 ngày hoàn chỉnh
2. Nhân bản nhật ký ra toàn tiến độ
3. Chỉnh sửa và cập nhật lại cho từng ngày
4. In nhật ký
5. Cơ sở pháp lý của việc in nhật ký


II. CHI TIẾT QUY TRÌNH THỰC HIỆN
1. Lập nhật ký cho 1 ngày hoàn chỉnh
Bạn nhập số liệu ghi nhật ký hoàn chỉnh cho 1 ngày qua các bước như sau:
Bước 1. Bạn chuyển đến sheet ND Nhat ky
Có 2 cách: C1. Tích chọn Nhật ký thi công trên menu Ribbon hoặc C2. Kích nút Nhật ký thi công. Bạn xem hình sau:


hien-sheet-ghi-nhat-ki-thi-cong.jpg

Bước 2. Nhập nội dung nhật kí thi công
- Ngày tháng ghi nhật ký có thể đã lấy từ sheet Danh mục nghiệm thu Vật liệu hoặc sheet Danh mục nghiệm thu Công việc.
- Bạn cập nhật thông tin thời tiết, nhập các thông tin về tình hình nhân lực, thiết bị thi công, tình hình thi công...

Bước 3. Lưu dữ liệu nhật kí thi công vào cơ sở dữ liệu

Bạn kích vào nút Cập nhật dữ liệu nhật ký hoặc bấm Ctrl + Shift +C

cap-nhat-du-lieu-ghi-nhat-ky.jpg

2. Nhân bản nhật ký ra toàn tiến độ

Bước 1
. Mở hộp thoại quản lý nội dung nhật ký
Bạn dùng lệnh: Tiện ích / Quản lý nội dung in nhật ký


lenh-quan-ly-noi-dung-ghi-nhat-ky.jpg
Bước 2. Nhân bản nhật ký thi công ra toàn tiến độ
- Bạn kích phải vào 1 ngày đã có nhật ký, chọn Sao chép nội dung. Ngoài ra có các lệnh, hãy đọc tên lệnh, suy ngẫm về cái tên, rồi chạy thử -> rút ra kinh nghiệm.
- Sau đó đánh dấu toàn bộ các ngày theo tiến độ, kích phải chọn lệnh Dán nội dung


dan-noi-dung-nhat-ky.jpg

Bước 3. Thực hiện Quản lý nhật ký thi công
- Mỗi ngày, trên công trường, bạn mở phần mềm QLCL GXD.
- Chọn ngày ghi nhật ký, chỉnh sửa lại số liệu cho đúng với ngày đó.
- Bấm Ctrl + Shift + C hoặc Cập nhật dữ liệu nhật ký, rồi in ra.

3. In nhật ký thi công
1 Phần mềm QLCL GXD chạy trên Excel. Mỗi ngày bạn ghi và in để ký thì bạn dùng lệnh in của Excel để in sheet Nhật ký.
2 Bạn chọn lệnh Tiện ích / In nhật ký thi công. Đây là lệnh chuyên dụng của phần mềm QLCL GXD. Bạn dùng để in cả bộ dữ liệu nhật ký đã lưu.

lenh-in-nhat-ky-thi-cong.jpg

4. Cơ sở pháp lý của lập và in nhật ký
Dùng phần mềm QLCL GXD bạn sẽ rất yên tâm là GXD sẽ bọc lót bạn về các quy định hiện hành. Tất nhiên, trong phạm vi hiểu biết thôi, không cái gì 100%, nhưng các kỹ sư GXD luôn rất thành thạo về cơ chế, pháp lý, quy định của pháp luật đầu tư xây dựng.Theo Khoản 11, Điều. Quản lý chất lượng của nhà thầu thi công xây dựng công trình của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP quy định:
Nhà thầu: Lập nhật ký thi công xây dựng công trình theo quy định chứ không bắt buộc là phải Ghi nhật ký. Đây là tầm nhìn tuyệt vời của người soạn thảo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP, giúp giảm giấy tờ, thủ tục - tạo điều kiện cho áp dụng khoa học, công nghệ vào công việc.


lap-nhat-ky.jpg
III. KẾT LUẬN
- Bạn tải file Word, in ra và thực hành theo. Bạn hãy viết thêm kinh nghiệm và sáng kiến của mình. Hãy up lại dưới bài này chia sẻ với anh/em nhé. Ví dụ: Đưa thêm ví dụ số liệu cụ thể về ghi nhật ký, 1 file nhật ký hoàn chỉnh công trình của bạn...
- Nếu in ra 1 bộ nhật ký theo hướng dẫn trên, hãy chụp bằng điện thoại và post ảnh lên khoe với anh/em chung vui.

Chúc bạn nhiều thành công. Thân mến.
 

File đính kèm

Bình luận

#2
Câu hỏi: Hội đồng nghiệm thu nhà nước vẫn ý kiến là phải viết tay, các thầy bảo do phải đóng dấu giáp lai trước khi ghi rồi. Giải thích các kiểu vẫn không được ạ. Nhiều lúc khó do không phải công việc mà là tư duy vấn đề. Phải xử lý thế nào?
Trả lời:

Phần mềm QLCL GXD cho bạn nhiều lựa chọn:
1. Với các Chủ đầu tư, TVGS, hội đồng thẩm định thiết bộ thì áp dụng hướng dẫn trên luôn
2. Đối với các đ/c vẫn bảo thủ yêu cầu ghi tay. Thì mình có thể dùng phần mềm in ra mẫu, sau đó vừa ghi tay vừa nhập dữ liệu nhật ký vào máy. Khi cần có thể tra cứu, tìm kiếm, in lại... Với nhật ký trong máy nó như 1 tác phẩm biện pháp, tiến độ và quy trình thi công hoàn chỉnh -> có thể lưu trữ, in ra làm tư liệu kinh nghiệm.
3. Với các bạn đối phó: Vẫn nhập nhật ký đều đặn, đảm bảo không bỏ sót ngày nào, rồi in ra thuê sinh viên chép tay, cũng tuyệt vời rồi. Không khuyến cáo cách làm này, nhưng thực tế nó vẫn diễn ra việc thuê chép tay. Vậy sao ta không nhìn thẳng vào sự thật rồi nghĩ cách cải tiến, tiến bộ. Cứ phải hình thức, rồi dẫn đến phải nói dối lẫn nhau.
4. Hiện nay Chính phủ đang đẩy mạnh ứng dụng BIM. Nếu cứ ghi tay thì BIM áp dụng thế nào. Có thể liên tưởng, bây giờ trình bản vẽ tay (không dùng AutoCad), liệu có ai ký bản vẽ tay không?
 
#3
Lập nhật ký, in và quản lý nhật ký thi công ngày càng nhàn và đơn giản. Thêm dòng trắng để người sử dụng tự bổ sung nội dung theo ý muốn trong nhật ký thi công Thêm tiền tố trước mỗi đầu công việc. Mời các bạn xem video.
Đừng loay hoay, lăn tăn tự mình tìm cách mua phần mềm QLCL GXD. Ứng dụng phần mềm QLCL GXD vào công việc là tốt cho công ty bạn, hãy làm 1 bản đề xuất mua phần mềm để phục vụ công việc. Sếp và công ty sẽ ủng hộ bạn ngay. Tốt cho công việc mà.
 
#4
Các bạn tham khảo video Hướng dẫn in hồ sơ nghiệm thu và in nhật ký thi công trên QLCL GXD
Vấn đề: Những ai đã từng làm hồ sơ hoàn công chắc chắn sẽ nhận ra rằng việc in ấn là công việc gặp rất nhiều khó khăn và mất thời gian trong toàn bộ quá trình làm hồ sơ.
Trong một bộ hồ sơ quản lý chất lượng bao gồm rất nhiều các loại biên bản, văn bản, nhật ký của rất nhiều các công việc, vật liệu.
Cùng với việc những hồ sơ này khi in ra phải đúng trình tự khiến cho việc in ấn thủ công hoặc ngay cả khi sử dụng tính năng Merge mail giữa word và excel cũng mất nhiều công sức, thời gian và dễ nhầm lẫn.
Trong một vài trường hợp chỉ in lại 1 biên bản hay bộ biên bản cho 1 công việc cũng là 1 trợ ngại lớn đối với người lập hồ sơ.
Giải quyết: Qua từng phiên bản, phần mềm QLCL GXD ngày một cải thiện tính năng in ấn, trở thành công cụ đắc lực cho các kỹ sư. Mời bạn xem video hướng dẫn dưới đây để thấy được khả năng đáp ứng nhu cầu in ấn linh hoạt và nhanh gọn của phần mềm QLCL GXD.
 
#5
Lập nhật ký công trình các thiết lập để tự động co giãn linh hoạt biểu mẫu ghi nhật ký thi công

Biểu mẫu Nhật ký trong phần mềm QLCL GXD rất là linh hoạt, bạn xem video hướng dẫn và đọc hướng dẫn sử dụng để biết dùng. Bởi vì công việc của kỹ sư đòi hỏi phải hiểu biết chuyên môn, chứ người không hiểu thì không thể làm được.
Bài hướng dẫn đọc thêm ở đây: Thiết lập để Nhật ký thi công tự động co giãn linh hoạt tùy theo nội dung cần ghi từng ngày
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm Dự thầu GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top