Khát vọng kiến tạo xã hội thông minh trên nền tảng IMAX IoT Platform

quan0871

Thành viên sắp lên hạng Rất năng động
Tham gia
20/5/14
Bài viết
80
Điểm thành tích
6
Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp một nền tảng công nghệ giúp căn hộ, tòa nhà hay khu đô thị trở nên thông minh hơn, với Imax Iot Platform, Song Nam Group đang nuôi khát vọng xây dựng một "xã hội thông minh" theo đúng nghĩa.

15 năm hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa, IoT, ông Nguyễn Mạnh Tùng - Chủ tịch Tập đoàn Song Nam, đồng thời là nhà sáng lập nền tảng IMAX IoT Platform, nhận thấy một thực tế rằng, đa phần những thiết bị thông minh ứng dụng trong cuộc sống đều đang khá rời rạc, chưa có sự kết nối, chia sẻ dữ liệu hợp nhất, tương tác vận hành như một thể thống nhất.

Điều này khiến người dùng cảm thấy bất tiện bởi phải cài đặt quá nhiều app, giám sát nhiều thiết bị độc lập, thao tác cấu hình, xử lý kỹ thuật phức tạp, khó khăn trong khâu bảo trì.

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng, cùng những kinh nghiệm tích lũy được khi còn là kỹ sư tự động hóa, ông Tùng đã nhìn thấy những “lỗ hổng lớn” trong bức tranh chuyển đổi số. Từ đó, ông ấp ủ khát vọng tiên phong, nuôi dưỡng đam mê, không ngừng sáng tạo, thúc đẩy trải nghiệm hoàn hảo trên từng thiết bị thông minh nhằm tạo nên một không gian sống “xanh – thông minh – tiện nghi – an ninh - an toàn”, khát vọng đưa nền tảng IMAX sẽ là “sức bật mới” trong thời đại kỷ nguyên số.

Siêu ứng dụng IMAX SmartLife mang trong mình sứ mệnh “kết nối vạn vật” thông qua nền tảng IMAX IoT Platform. Không chỉ mở rộng khái niệm nhà thông minh (SmartHome), nền tảng này còn giúp giúp con người dễ dàng giao tiếp, kết nối, linh hoạt tìm kiếm các dịch vụ, phục vụ mọi nhu cầu sống hàng ngày.

Sứ mệnh "kết nối mọi thứ"

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ hiện nay, khá nhiều chủ đầu tư bất động sản và các nhà sản xuất đều phát triển các app đi cùng với với hệ sinh thái sản phẩm của mình, lý do nào đã khiến ông sáng lập nền tảng số IMAX IoT Platform? Nền tảng công nghệ này có gì khác biệt để cạnh tranh trên thị trường?

Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Với xu hướng số hóa đang lan rộng trên toàn cầu, việc các nhà sản xuất, các chủ đầu tư bất động sản định hướng phát triển các ứng dụng (app) để hoàn thiện kết nối hệ sinh thái thiết bị hiện hữu của họ là tất yếu. Tuy nhiên khi các hệ sinh thái trở nên phổ biến, nó gây ra khá nhiều bất tiện cho người dùng cuối cùng.

Trong chính ngôi nhà của mình, chúng ta đang sử dụng khá nhiều sản phẩm công nghệ của nhiều hãng khác nhau. Trong khi đó, các sản phẩm này lại không thể “nói chuyện” với nhau dẫn đến việc người dân cần rất nhiều ứng dụng đơn lẻ để quản lý. Điều này cho thấy một thực tế rõ ràng rằng, không thể xây dựng được mô hình ngôi nhà thông minh (Home IoT) trên các nền tảng phần cứng khép kín.

Nhận thức rõ vấn đề này, chúng tôi nhìn thấy các cơ hội phát triển cho IMAX IoT Platform khi đi tiên phong tạo ra một nền tảng số mở để kết nối các thiết bị hiện hữu về chung một nền tảng và giúp chúng thông minh hơn, tương tác, chia sẻ dữ liệu và được quản lý hợp nhất bởi một siêu ứng dụng IMAX SmartLife duy nhất. Ẩn phía sau nền tảng này là các thuật toán AI, các mô hình máy học (Deep Learning, Machine Learning) nhằm ghi nhớ, học thói quen của chủ nhà, phân biệt được giữa các chủ nhà và tự động vận hành ngôi nhà theo thói quen, mong muốn của gia chủ.

Bên cạnh đó, IMAX IoT Platform còn được quy hoạch để mở rộng kết nối nhu cầu của con người, cư dân hiện hữu với Ban quản lý số, tiện ích nội khu, tiện ích ngoại khu nhằm kết nối họ với xã hội thông minh.

Như vậy, IMAX IoT Platform không phải là một ứng dụng quản lý chung cư hay căn hộ thuần túy. Đây là một nền tảng số Unified Data Platform mở được thiết kế để giải quyết “tính kết nối” giữa: con người – thiết bị - con người. Nền tảng bao gồm đồng bộ hệ sinh thái thiết bị phần cứng, phần mềm, web, app nhằm giải quyết triệt để và đồng bộ bài toán số hóa, tự động hóa ở nhiều cấp độ như căn hộ, tòa nhà, khu đô thị, thành phố và xã hội.

Nói như vậy, dường như đối tượng hướng tới của IMAX rất rộng, không chỉ riêng người dân chung cư?

Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Chúng tôi quy hoạch IMAX IoT Platform là một nền tảng số mở hướng tới 3 lĩnh vực chính gồm bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê. Đối tượng người dùng mà nền tảng này phục vụ là rất rộng, bao gồm từ người dân, du khách, nhân viên văn phòng, công nhân tới ban quản trị, ban quản lý, ban vận hành, nhà cung cấp dịch vụ cũng như chủ đầu tư.

Đối với các khu đô thị, IMAX giải quyết triệt để, đồng bộ các bài toán ở nhiều cấp độ như căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, khu đô thị thông minh, xã hội thông minh... Bên cạnh việc số hóa căn hộ của cư dân, việc kết nối 2 chiều giữa cư dân với ban quản lý, cư dân với cư dân, xây dựng mô hình bản đồ số tiện ích nội khu, xây dựng ban quản lý số, kết nối cư dân với các dịch vụ tiện ích xã hội là những mục tiêu chủ đạo của nền tảng.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê, chúng tôi ưu tiên xử lý các bài toán như phòng thông minh, tòa nhà thông minh, hạ tầng thông minh và ứng dụng dịch vụ thông minh... Lấy du khách là đối tượng phục vụ, nền tảng xây dựng khép kín quy trình từ checkin, truy cập vào ra nội khu, điều khiển phòng thông minh, đặt đồ ăn, thức uống, dịch vụ nội khu, thanh toán trực tuyến, giao tiếp tương tác 2 chiều giữa du khách với lễ tân, kết nối du khách với các tiện ích ngoại khu...

Ông có đề cập tới khả năng kết nối hệ sinh thái các thiết bị hiện hữu trong một ngôi nhà trên nền tảng IMAX IoT Platform, tính năng này như thế nào và vì sao Home IoT lại được coi là sự mở rộng khái niệm SmartHome hiện nay?

Ông Nguyễn Mạnh Tùng: Chúng ta đã nghe nhiều về khái niệm SmartHome và không khó để tìm kiếm các sản phẩm ngôi nhà thông minh trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên đa số nền tảng phần cứng SmartHome hiện hữu là các hệ sinh thái khép kín nhằm phục vụ mục tiêu bán hàng tối đa từ các nhà phát triển sản phẩm, việc mở rộng tích hợp với các nền tảng phần cứng khác thường bị hạn chế rất nhiều.

Ngoài ra, tính năng SmartHome chủ yếu đang dừng lại ở các thiết bị điện thông minh như công tắc, ổ cắm, cảm biến, hệ thống chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa, tivi. Các nhà sản xuất đang quá chú trọng phát triển hình thức, mẫu mã sản phẩm mà chưa xây dựng được một nền tảng số mở đúng nghĩa nhằm tích hợp phần đa các thiết bị khác nhau trong một ngôi nhà lên đó.

Trong khi đó, với IMAX, chúng tôi gọi đó là tính năng Home IoT – nền tảng kết nối vạn vật trong một ngôi nhà, trái tim của nền tảng số IMAX IoT Platform. Với khả năng kết nối gần như vô hạn, chúng tôi tái cấu trúc lại ngôi nhà theo hướng Healthy – Energy – Security – Safety – Entertainment - Smart. Trong đó:

Healthy: Chú trọng xây dựng ngôi nhà như một môi trường sống trong lành, hướng tới bảo vệ sức khỏe gia chủ bằng việc cung cấp khí tươi, lọc, khử khuẩn, đo lường chất lượng không khí, đo lường chất lượng nước sinh hoạt, kịp thời cảnh báo chủ nhà trong việc thay lõi lọc, bảo trì thiết bị.

Energy: Giám sát mức năng lượng tiêu thụ tức thì (điện, nước, điều hòa, gas …) và kịp thời cảnh báo gia chủ khi mức tiêu thụ gia tăng khác thường, cho phép chủ nhà cài đặt các mức chi tiêu đi kèm cảnh báo. Đồng thời nền tảng cũng hỗ trợ tính năng thanh toán online.

Security: Tăng cường tính an ninh bằng việc tích hợp các loại cảm biến báo động chống đột nhập, camera, khóa cửa thông minh, kiểm soát vào ra, chuông hình nhằm tạo ra một hệ an ninh hợp nhất, đồng bộ trên nền tảng. Thông qua ứng dụng IMAX SmartLife, chủ nhà có thể giao tiếp 2 chiều với khách, xuất QR Code (sử dụng một lần hoặc trong một khoảng thời gian), đóng/mở cửa từ xa, giám sát hoàn toàn an ninh ngôi nhà từ bất kỳ nơi đâu.

Safety: Tích hợp với các cảm biến báo khói, báo nhiệt, cảnh báo cháy để thông báo cho gia chủ, bộ phận an ninh nội khu các sự cố bất thường từ xa.

Entertainment: Nâng cao tính tiện nghi, giải trí cho gia chủ bằng việc tích hợp các thiết bị nghe nhìn AV, âm thanh đa vùng, loa, điều khiển giọng nói, nhằm mang tới tính năng giải trí đẳng cấp.

Smart: Tính năng thông minh, mang lại những trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng, phân biệt giữa các gia chủ, lưu giữ thói quen, tự động vận hành ngôi nhà theo mong muốn, sở thích nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng, ở mọi lứa tuổi khác nhau, khơi nguồn cảm hướng sáng tạo cho những trải nghiệm mới.
 

thao2

Thành viên mới
Tham gia
30/8/16
Bài viết
2
Điểm thành tích
1
Tuổi
50
https://t.me/pump_upp - best crypto pumps on telegram
Make 1000% and more within 1 day, join channel @pump_upp !
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top