depmoingay
Thành viên nhiều triển vọng
Trước đây, chức năng nổi tiếng nhất của vitamin D là giúp điều chỉnh sự cân bằng canxi trong cơ thể và giúp hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe và tránh loãng xương, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của nó còn hơn thế nữa.
Xem thêm: Tin tức tổng hợp sức khỏe và làm đẹp
Michael F. Holick, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Vitamin D, Da và Xương tại Trung tâm Y tế Đại học Boston, người đã nghiên cứu về vitamin D trong một thời gian dài, đã chỉ ra rằng mọi tế bào đều có một thụ thể đối với vitamin D. Đây không phải là tình cờ, bởi vì hầu hết mọi chức năng của cơ thể đều phải hoạt động. Hãy tin tưởng vào nó. Các quan sát nghiên cứu trong vài năm qua đều đưa ra kết luận tương tự: Sự thiếu hụt vitamin D. dường như có liên quan mật thiết đến ung thư, bệnh tim,tiểu đường , trầm cảm và các bệnh miễn dịch.
Nghiên cứu về bệnh tim của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ cho rằng những người thiếu vitamin D có tỷ lệ hẹp mạch máu cao hơn 80% so với người bình thường. Nguyên nhân có thể liên quan đến việc vitamin D kiểm soát hơn 200 gen trong bộ gen người và điều chỉnh tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Một nghiên cứu do Đại học Y khoa Denver thực hiện trên 3.400 người Mỹ cũng cho thấy nguy cơ tử vong vì bệnh tim ở người cao tuổi không đủ hàm lượng vitamin D cao gấp 3 lần so với người cao tuổi tiêu thụ đủ vitamin D.
Bệnh tiểu đường
Vitamin D ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em bị thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cao gấp đôi so với trẻ em bình thường. Nghiên cứu của Anh cũng cho rằng nếu người trung niên và cao tuổi bổ sung đầy đủ vitamin D thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giảm tới 55%.
Trầm cảm
quảng cáo
Một khi thiếu vitamin D, rất dễ làm tăng hormone tuyến cận giáp tiết ra. Tuyến cận giáp hoạt động quá mức thường liên quan đến chứng trầm cảm. Một tổng quan tài liệu năm 2008 đã đề cập rằng bốn trong số sáu nghiên cứu quan trọng được coi là trầm cảm và cơ Có một mối tương quan đáng kể với nồng độ vitamin D thấp.
Suy giảm trí nhớ
Các học giả Phần Lan đã theo dõi mẫu máu của 3.000 người trong 30 năm. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thần kinh học Hoa Kỳ (Archives of Neurology) năm 2010 cho thấy vitamin D có tác động đáng kể đến việc điều hòa hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh của con người. Những người có hàm lượng vitamin D trong máu thấp có nguy cơ măc bệnh Parkinson cao gấp 3 lần người bình thường.
■ Đau mãn tính
Thiếu vitamin D được coi là một yếu tố nguy cơ gây đau mãn tính. Một nghiên cứu do Viện Sức khỏe Trẻ em London công bố trong Báo cáo Thường niên về Bệnh thấp khớp của Vương quốc Anh (AnnalsofRheumaticDiseases) đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau mãn tính ở phụ nữ. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng vitamin D có tác dụng tích cực trong việc giảm bớt các triệu chứng đau đầu ở phụ nữ mãn kinh .
Nghiên cứu liên quan đến ung thư vitamin D và ung thư, bằng chứng hiện tại đáng tin cậy hơn với ung thư vú , ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt . Những người có đủ hàm lượng vitamin D trong cơ thể ít bị các loại ung thư này hơn hoặc tỷ lệ sống sót sau ung thư Cao hơn.
Mối liên quan giữa vitamin D và hệ thống miễn dịch đối với bệnh hen suyễn cũng là một chủ đề nóng, các nghiên cứu của Canada đã tổng kết các tài liệu y khoa trong 60 năm qua rằng những người thiếu vitamin D có chức năng phổi kém và đường hô hấp có xu hướng phản ứng quá mức với các kích thích bên ngoài, vì vậy bệnh hen suyễn dễ bị tấn công và thậm chí còn nặng hơn.
quảng cáo
Vitamin D có tác dụng chống vi rút khi ít bị ốm hơn . Một nghiên cứu năm 2010 của Đại học Yale cho thấy những người có hàm lượng vitamin D cao hơn trong cơ thể có một nửa nguy cơ mắc bệnh hơn những người có hàm lượng vitamin D thấp hơn. Ngay cả khi bị cảm, họ vẫn có thể bị ốm trong vòng vài ngày Yếu tố chính để phục hồi là vitamin D có thể huy động các tế bào bạch cầu trong cơ thể để chống lại vi rút, do đó, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn thực sự có thể nâng cao sức đề kháng.
98% người Trung Quốc không có đủ nồng độ vitamin D.
Trong máu, các nhà khoa học ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã ca ngợi vitamin D như một siêu sao trong ngành dinh dưỡng, tuy nhiên, ở Trung Quốc, có rất ít nghiên cứu liên quan. Vì 90% vitamin D có thể được sản xuất tự nhiên bằng cách tiếp nhận tia cực tím UV-B khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời qua da, Đài Loan nằm trong vùng cận nhiệt đới và có nhiều ánh nắng mặt trời nên mọi người không nên thiếu.
Có đúng không?
Giáo sư Li Meixuan thuộc Khoa Y tế Công cộng của Trường Cao đẳng Y tế Quốc phòng đã phân tích dữ liệu dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia của Bộ Y tế và phát hiện ra rằng có tới 98% người có nồng độ vitamin D trong máu không đủ (tiêu chuẩn là 33μg / mL), đặc biệt là ở nhóm tuổi 19-44. Về việc bổ sung vitamin D trong chế độ ăn, lượng vitamin D mà phụ nữ từ 13 đến 15 tuổi tiêu thụ khiến cô rất lo lắng “Các em học sinh cấp 2 sợ béo và ăn quá ít. Các em thường không được phơi nắng trong lớp và ra ngoài. Yêu thích làm trắng và chống nắng, làm sao cứu được xương cốt về lâu về dài còn nhiều vấn đề lắm! ”Cô lo lắng lắc đầu nói.
Trong ánh nắng mặt trời
làm sao bổ sung được 90% vitamin D ? Có nhiều ý kiến khác nhau trong cộng đồng quốc tế, người ủng hộ vitamin D. Holick cho rằng bất kể phơi nắng bao lâu, mọi người nên tiêu thụ 25 microgam mỗi ngày từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.
Viện Y học (IOM) cũng sửa đổi lượng vitamin D được khuyến nghị trong chế độ ăn uống vào tháng 11 năm 2010-150 microgam / người / ngày dưới 70 tuổi; 200 microgam / người trên 71 tuổi.
Tuy nhiên, Li Meixuan tin rằng mọi người nên được khuyến khích dành nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng mặt trời và nhận vitamin D miễn phí từ thiên nhiên, thay vì tăng các khuyến nghị về chế độ ăn một cách mù quáng, để không yêu cầu mọi người tìm kiếm chất bổ sung ngụy tạo. "Khuyến nghị của IOM dành cho những người hiếm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng người Đài Loan có đủ ánh nắng quanh năm và không cần phải ăn nhiều."
Do đó, cô ấy khuyến nghị theo "Chế độ ăn kiêng tham khảo của Bộ Y tế (Chế độ ăn uống tham khảo, DRIs) "Vitamin D là đủ, nghĩa là:
● Sơ sinh ~ 1 tuổi: 10 microgam
● 1 tuổi đến 50 tuổi: 5 microgam
● 51 tuổi: 10 microgam khi
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, Li Meixuan khuyến cáo rằng 25% cơ thể không được che chắn Theo nhà nước, tức là không bôi kem chống nắng chân tay, không dùng ô để che, mỗi ngày chỉ phơi nắng 10 phút. Nếu bận rộn ngày thường và tắm nắng 30 phút mỗi lần vào thứ bảy, chủ nhật, những người có làn da ngăm đen thì hiệu quả hấp thụ và chuyển hóa vitamin D sẽ thấp hơn, thời gian sẽ lâu hơn.
Vitamin D giúp ngăn ngừa ung thư vú
Ung thư vú là bệnh ung thư số một ở phụ nữ Đài Loan, trong hai thập kỷ qua, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư vú không chỉ tăng nhanh từ 2 đến 3 lần, và tuổi trung bình trẻ hơn 10 tuổi so với các nước khác, và một số còn trẻ hơn. Do xu hướng toàn cầu hóa, tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ tiền mãn kinh cũng cao hơn ở nước ngoài, do đó, làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ tiền mãn kinh đã trở thành một chủ đề nghiên cứu quan trọng.
Li Meixuan đã phân tích hồ sơ chế độ ăn uống của 200 trường hợp ung thư vú tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí, được chuyển đổi thành lượng vitamin D và so sánh với nhóm đối chứng, và phát hiện ra rằng bất kể chế độ ăn uống hay nguồn bổ sung, nhóm bệnh nhân đều uống ít vitamin D hơn, đặc biệt là lượng đủ trong chế độ ăn. Vitamin D có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với phụ nữ tiền mãn kinh, nhưng không có sự khác biệt đáng kể ở các nhóm sau mãn kinh.
Ngoài ra, do vitamin D dễ tích trữ trong mỡ nên tình trạng béo phì cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng vitamin D trong máu. Li Meixuan đã nhóm các trường hợp theo chỉ số BMI và nhận thấy rằng những người có chỉ số BMI dưới 24 và cân nặng bình thường có lợi ích đáng kể trong việc bổ sung vitamin D.
Do đó, bà kết luận rằng đối với phụ nữ Đài Loan có cân nặng bình thường trước khi mãn kinh, bổ sung đầy đủ vitamin D có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Thực phẩm nào giàu vitamin D?
100 gam thực phẩm chứa vitamin D (microgam)
nấm đen 49,2
cá hồi 22
cá thu đao 19
nấm hương khô (nên phơi nắng) 16,8
cá Ngô 11
kem thực vật 10
sữa bột nguyên kem (ủ được khoảng 4 cốc) Sữa) 9.5
Thịt vịt 3.1
Nấm ướt 2.1
Trứng 1.6
Gan lợn 1.3
Kem 0,45
Thịt lợn 0,1
Vitamin D có thực sự là thần dược?
Cũng giống như việc nghiên cứu về vitamin D đã trở thành một ngành khoa học nổi bật và cộng đồng khoa học ủng hộ mạnh mẽ tính hiệu quả của nó, một số học giả cũng đặt câu hỏi rằng nghiên cứu hiện tại chỉ có thể chứng minh "mối quan hệ" giữa vitamin D và việc tăng cường sức khỏe hơn là "nhân và quả". Giáo sư Đại học Harvard kiêm giám đốc y tế dự phòng tại Bệnh viện Bregen and Women’s ở Boston, Manson tin rằng những người có lượng vitamin D cao hơn trong cơ thể có thể uống thuốc bổ sung vì họ thường chơi thể thao ngoài trời, tiếp nhận ánh sáng mặt trời hoặc có ý thức về sức khỏe hơn. Điều quan trọng là họ có thói quen ăn uống lành mạnh, không hút thuốc, thực hành nhiều hành vi nâng cao sức khỏe.
Hơn nữa, các nhà y học vẫn chưa thể đưa ra kết luận về liều lượng lý tưởng, tác dụng phụ, và liều lượng an toàn của vitamin D. Vitamin D tan trong chất béo, nếu hấp thụ quá nhiều và tích tụ trong cơ thể sẽ có hại, bao gồm nguy cơ sỏi thận, ung thư thận vàung thư tuyến tụy .
Mức tiêu thụ trên có thể dung nạp được (UL) do Bộ Y tế đưa ra là:
Dưới 1 tuổi: 25 microgam và trên
1 tuổi: 50 microgam
Do đó, Li Meixuan nhấn mạnh rằng ánh nắng mặt trời sẽ không bị nhiễm độc và là nguồn bổ sung vitamin D tốt nhất.
※ Giới hạn trên: Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tối đa hàng ngày, ngay cả khi uống trong thời gian dài sẽ không có hại cho hầu hết mọi người, nhưng nếu vượt quá giới hạn trên, nguy cơ tác dụng phụ sẽ tăng lên.
Xem thêm: Tin tức tổng hợp sức khỏe và làm đẹp
Michael F. Holick, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Vitamin D, Da và Xương tại Trung tâm Y tế Đại học Boston, người đã nghiên cứu về vitamin D trong một thời gian dài, đã chỉ ra rằng mọi tế bào đều có một thụ thể đối với vitamin D. Đây không phải là tình cờ, bởi vì hầu hết mọi chức năng của cơ thể đều phải hoạt động. Hãy tin tưởng vào nó. Các quan sát nghiên cứu trong vài năm qua đều đưa ra kết luận tương tự: Sự thiếu hụt vitamin D. dường như có liên quan mật thiết đến ung thư, bệnh tim,
Nghiên cứu về bệnh tim của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ cho rằng những người thiếu vitamin D có tỷ lệ hẹp mạch máu cao hơn 80% so với người bình thường. Nguyên nhân có thể liên quan đến việc vitamin D kiểm soát hơn 200 gen trong bộ gen người và điều chỉnh tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Một nghiên cứu do Đại học Y khoa Denver thực hiện trên 3.400 người Mỹ cũng cho thấy nguy cơ tử vong vì bệnh tim ở người cao tuổi không đủ hàm lượng vitamin D cao gấp 3 lần so với người cao tuổi tiêu thụ đủ vitamin D.
Bệnh tiểu đường
Vitamin D ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em bị thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cao gấp đôi so với trẻ em bình thường. Nghiên cứu của Anh cũng cho rằng nếu người trung niên và cao tuổi bổ sung đầy đủ vitamin D thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giảm tới 55%.
Trầm cảm
quảng cáo
Một khi thiếu vitamin D, rất dễ làm tăng hormone tuyến cận giáp tiết ra. Tuyến cận giáp hoạt động quá mức thường liên quan đến chứng trầm cảm. Một tổng quan tài liệu năm 2008 đã đề cập rằng bốn trong số sáu nghiên cứu quan trọng được coi là trầm cảm và cơ Có một mối tương quan đáng kể với nồng độ vitamin D thấp.
Suy giảm trí nhớ
Các học giả Phần Lan đã theo dõi mẫu máu của 3.000 người trong 30 năm. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thần kinh học Hoa Kỳ (Archives of Neurology) năm 2010 cho thấy vitamin D có tác động đáng kể đến việc điều hòa hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh của con người. Những người có hàm lượng vitamin D trong máu thấp có nguy cơ măc bệnh Parkinson cao gấp 3 lần người bình thường.
■ Đau mãn tính
Thiếu vitamin D được coi là một yếu tố nguy cơ gây đau mãn tính. Một nghiên cứu do Viện Sức khỏe Trẻ em London công bố trong Báo cáo Thường niên về Bệnh thấp khớp của Vương quốc Anh (AnnalsofRheumaticDiseases) đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau mãn tính ở phụ nữ. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng vitamin D có tác dụng tích cực trong việc giảm bớt các triệu chứng đau đầu ở phụ nữ mãn kinh .
Nghiên cứu liên quan đến ung thư vitamin D và ung thư, bằng chứng hiện tại đáng tin cậy hơn với ung thư vú , ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt . Những người có đủ hàm lượng vitamin D trong cơ thể ít bị các loại ung thư này hơn hoặc tỷ lệ sống sót sau ung thư Cao hơn.
Mối liên quan giữa vitamin D và hệ thống miễn dịch đối với bệnh hen suyễn cũng là một chủ đề nóng, các nghiên cứu của Canada đã tổng kết các tài liệu y khoa trong 60 năm qua rằng những người thiếu vitamin D có chức năng phổi kém và đường hô hấp có xu hướng phản ứng quá mức với các kích thích bên ngoài, vì vậy bệnh hen suyễn dễ bị tấn công và thậm chí còn nặng hơn.
quảng cáo
Vitamin D có tác dụng chống vi rút khi ít bị ốm hơn . Một nghiên cứu năm 2010 của Đại học Yale cho thấy những người có hàm lượng vitamin D cao hơn trong cơ thể có một nửa nguy cơ mắc bệnh hơn những người có hàm lượng vitamin D thấp hơn. Ngay cả khi bị cảm, họ vẫn có thể bị ốm trong vòng vài ngày Yếu tố chính để phục hồi là vitamin D có thể huy động các tế bào bạch cầu trong cơ thể để chống lại vi rút, do đó, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn thực sự có thể nâng cao sức đề kháng.
98% người Trung Quốc không có đủ nồng độ vitamin D.
Trong máu, các nhà khoa học ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã ca ngợi vitamin D như một siêu sao trong ngành dinh dưỡng, tuy nhiên, ở Trung Quốc, có rất ít nghiên cứu liên quan. Vì 90% vitamin D có thể được sản xuất tự nhiên bằng cách tiếp nhận tia cực tím UV-B khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời qua da, Đài Loan nằm trong vùng cận nhiệt đới và có nhiều ánh nắng mặt trời nên mọi người không nên thiếu.
Có đúng không?
Giáo sư Li Meixuan thuộc Khoa Y tế Công cộng của Trường Cao đẳng Y tế Quốc phòng đã phân tích dữ liệu dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia của Bộ Y tế và phát hiện ra rằng có tới 98% người có nồng độ vitamin D trong máu không đủ (tiêu chuẩn là 33μg / mL), đặc biệt là ở nhóm tuổi 19-44. Về việc bổ sung vitamin D trong chế độ ăn, lượng vitamin D mà phụ nữ từ 13 đến 15 tuổi tiêu thụ khiến cô rất lo lắng “Các em học sinh cấp 2 sợ béo và ăn quá ít. Các em thường không được phơi nắng trong lớp và ra ngoài. Yêu thích làm trắng và chống nắng, làm sao cứu được xương cốt về lâu về dài còn nhiều vấn đề lắm! ”Cô lo lắng lắc đầu nói.
Trong ánh nắng mặt trời
làm sao bổ sung được 90% vitamin D ? Có nhiều ý kiến khác nhau trong cộng đồng quốc tế, người ủng hộ vitamin D. Holick cho rằng bất kể phơi nắng bao lâu, mọi người nên tiêu thụ 25 microgam mỗi ngày từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.
Viện Y học (IOM) cũng sửa đổi lượng vitamin D được khuyến nghị trong chế độ ăn uống vào tháng 11 năm 2010-150 microgam / người / ngày dưới 70 tuổi; 200 microgam / người trên 71 tuổi.
Tuy nhiên, Li Meixuan tin rằng mọi người nên được khuyến khích dành nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng mặt trời và nhận vitamin D miễn phí từ thiên nhiên, thay vì tăng các khuyến nghị về chế độ ăn một cách mù quáng, để không yêu cầu mọi người tìm kiếm chất bổ sung ngụy tạo. "Khuyến nghị của IOM dành cho những người hiếm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng người Đài Loan có đủ ánh nắng quanh năm và không cần phải ăn nhiều."
Do đó, cô ấy khuyến nghị theo "Chế độ ăn kiêng tham khảo của Bộ Y tế (Chế độ ăn uống tham khảo, DRIs) "Vitamin D là đủ, nghĩa là:
● Sơ sinh ~ 1 tuổi: 10 microgam
● 1 tuổi đến 50 tuổi: 5 microgam
● 51 tuổi: 10 microgam khi
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, Li Meixuan khuyến cáo rằng 25% cơ thể không được che chắn Theo nhà nước, tức là không bôi kem chống nắng chân tay, không dùng ô để che, mỗi ngày chỉ phơi nắng 10 phút. Nếu bận rộn ngày thường và tắm nắng 30 phút mỗi lần vào thứ bảy, chủ nhật, những người có làn da ngăm đen thì hiệu quả hấp thụ và chuyển hóa vitamin D sẽ thấp hơn, thời gian sẽ lâu hơn.
Vitamin D giúp ngăn ngừa ung thư vú
Ung thư vú là bệnh ung thư số một ở phụ nữ Đài Loan, trong hai thập kỷ qua, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư vú không chỉ tăng nhanh từ 2 đến 3 lần, và tuổi trung bình trẻ hơn 10 tuổi so với các nước khác, và một số còn trẻ hơn. Do xu hướng toàn cầu hóa, tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ tiền mãn kinh cũng cao hơn ở nước ngoài, do đó, làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ tiền mãn kinh đã trở thành một chủ đề nghiên cứu quan trọng.
Li Meixuan đã phân tích hồ sơ chế độ ăn uống của 200 trường hợp ung thư vú tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí, được chuyển đổi thành lượng vitamin D và so sánh với nhóm đối chứng, và phát hiện ra rằng bất kể chế độ ăn uống hay nguồn bổ sung, nhóm bệnh nhân đều uống ít vitamin D hơn, đặc biệt là lượng đủ trong chế độ ăn. Vitamin D có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với phụ nữ tiền mãn kinh, nhưng không có sự khác biệt đáng kể ở các nhóm sau mãn kinh.
Ngoài ra, do vitamin D dễ tích trữ trong mỡ nên tình trạng béo phì cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng vitamin D trong máu. Li Meixuan đã nhóm các trường hợp theo chỉ số BMI và nhận thấy rằng những người có chỉ số BMI dưới 24 và cân nặng bình thường có lợi ích đáng kể trong việc bổ sung vitamin D.
Do đó, bà kết luận rằng đối với phụ nữ Đài Loan có cân nặng bình thường trước khi mãn kinh, bổ sung đầy đủ vitamin D có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Thực phẩm nào giàu vitamin D?
100 gam thực phẩm chứa vitamin D (microgam)
nấm đen 49,2
cá hồi 22
cá thu đao 19
nấm hương khô (nên phơi nắng) 16,8
cá Ngô 11
kem thực vật 10
sữa bột nguyên kem (ủ được khoảng 4 cốc) Sữa) 9.5
Thịt vịt 3.1
Nấm ướt 2.1
Trứng 1.6
Gan lợn 1.3
Kem 0,45
Thịt lợn 0,1
Vitamin D có thực sự là thần dược?
Cũng giống như việc nghiên cứu về vitamin D đã trở thành một ngành khoa học nổi bật và cộng đồng khoa học ủng hộ mạnh mẽ tính hiệu quả của nó, một số học giả cũng đặt câu hỏi rằng nghiên cứu hiện tại chỉ có thể chứng minh "mối quan hệ" giữa vitamin D và việc tăng cường sức khỏe hơn là "nhân và quả". Giáo sư Đại học Harvard kiêm giám đốc y tế dự phòng tại Bệnh viện Bregen and Women’s ở Boston, Manson tin rằng những người có lượng vitamin D cao hơn trong cơ thể có thể uống thuốc bổ sung vì họ thường chơi thể thao ngoài trời, tiếp nhận ánh sáng mặt trời hoặc có ý thức về sức khỏe hơn. Điều quan trọng là họ có thói quen ăn uống lành mạnh, không hút thuốc, thực hành nhiều hành vi nâng cao sức khỏe.
Hơn nữa, các nhà y học vẫn chưa thể đưa ra kết luận về liều lượng lý tưởng, tác dụng phụ, và liều lượng an toàn của vitamin D. Vitamin D tan trong chất béo, nếu hấp thụ quá nhiều và tích tụ trong cơ thể sẽ có hại, bao gồm nguy cơ sỏi thận, ung thư thận và
Mức tiêu thụ trên có thể dung nạp được (UL) do Bộ Y tế đưa ra là:
Dưới 1 tuổi: 25 microgam và trên
1 tuổi: 50 microgam
Do đó, Li Meixuan nhấn mạnh rằng ánh nắng mặt trời sẽ không bị nhiễm độc và là nguồn bổ sung vitamin D tốt nhất.
※ Giới hạn trên: Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tối đa hàng ngày, ngay cả khi uống trong thời gian dài sẽ không có hại cho hầu hết mọi người, nhưng nếu vượt quá giới hạn trên, nguy cơ tác dụng phụ sẽ tăng lên.