Lập trình Lập trình Python điều khiển Excel phát triển phần mềm Quản lý chất lượng GXD

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.355
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Lập trình Python điều khiển Excel phát triển phần mềm Quản lý chất lượng GXD (PM QLCL GXD). Nếu bạn chịu khó đọc kỹ 1 chút thì các bước dưới đây giúp bạn khởi đầu với lập trình Python và sau sẽ là Python Automate Excel rất là dễ dàng.

- PM QLCL GXD chạy trên nền Excel
- Ngôn ngữ Python hỗ trợ lập trình điều khiển tự động hóa Excel
- Ngôn ngữ Python rất dễ học, dễ hơn VBA
- Python rất mạnh về khoa học dữ liệu (Data Science), mà các phần mềm của GXD chạy trên Excel chủ yếu là xử lý dữ liệu, cần áp dụng khoa học dữ liệu...

Học lập trình Python và phát triển các lệnh để điều khiển tự động hóa Excel cũng dễ thôi, vài phút với mấy bước đơn giản như sau là bạn đã có thể code được rồi:

Bước 1. Cài phần mềm Visual Studio Code (gọi tắt là VSC)
VSC là phần mềm biên tập code (soạn code, biên tập, chỉnh sửa...), VSC hoàn toàn miễn phí, bạn Google tên nó là ra, hoặc vào đây tải để cài vào máy https://code.visualstudio.com/download
Lưu ý trong khi cài VSC bạn cần chọn thì bước 4 dưới đây mới kích phải chọn Open with Code

add-open-with-code.jpg

Bước 2. Cài Python
Hãy tải và cài vào máy ở đây https://python.org/downloads, cũng miễn phí nốt
Lưu ý là để có thể gõ dòng lệnh như ở bước B5.3 dưới đây thì khi Python cài bạn cần chọn thêm Python vào biến môi trường: Add Python to environment variables

add-python-to-environment-varialbes.jpg

Bước 3. Cài git https://git-scm.com/downloads
Sau khi cài xong, kích phải vào vùng trông 1 thư mục bất kỳ sẽ thấy lệnh Git bash here như hình dưới Bước 4.

Bước 4. Trong Windows bạn tạo 1 thư mục, rồi kích phải vào đó chọn Open with Code
Ví dụ: như hình sau tôi tạo thư mục Python để chứa các file luyện các bài code Python. Nhớ là nếu khi cài VSC bạn không chọn như ở bước 1 thì bước này sẽ không thấy Open with code đâu.

open-with-code.jpg

Bước 5. Bắt đầu theo đánh số như trong hình là bạn đã code rồi đấy​

B5.1) Bạn tạo file helloworld.py​
B5.2) Nhập code mẫu như trong hình​
B5.3) Chạy xem kết quả bằng lệnh Python helloworld.py hoặc Py helloworld.py

bat-dau-lap-trinh-Python-automate-Excel.jpg

Sau khi chạy lệnh python helloworld.py như trên và ra kết quả thì bạn đã lập trình chương trình đầu tiên trong đời với Python rồi đấy.​

Chào mừng bạn đến với thế giới Python nhé. Chúng ta sẽ tìm hiểu các bài tiếp theo để dần có thể viết thêm các lệnh điều khiển phần mềm QLCL GXD theo ý bạn nhé. Những lệnh nào QLCL GXD đã có thì bạn cứ vậy dùng, lệnh nào bạn cần viết thêm theo nhu cầu riêng thì có thể lập trình thêm.

Bây giờ bạn hãy Kiếm các bài tập để thực hành và chiến càng nhiều càng tốt, khi chiến thấy lỗi thấy vướng thấy không hiểu thì Google hoặc post lên group hỏi.​
Tham gia group ở đây nhé: https://facebook.com/groups/gxddevteam

Cách học lập trình nhất là lao vào code, nhiều bài tập, nhiều tình huống, từ thực hành ra lý thuyết.

6 tháng bạn luyện với ngành xây dựng không là gì, chưa có tiếng nói gì với các anh/chị đi trước cả, 3-4 năm may mới có chứng chỉ hành nghề hạng 3. Nhưng 6 tháng bạn luyện với Python Automate Excel cũng có thể có cái nghề mới để lĩnh lương rồi. Điều hay là bạn có thể cứ làm nghề xây dựng và rảnh thì học thêm nghề lập trình Python, không bỏ phí cái nào cả.

GXD có rất nhiều phần mềm và công việc liên quan đến lập trình Python điều khiển Excel, hãy học Python để vừa tự động hóa công việc của chính bạn và thêm cơ hội làm thêm cùng Công ty CP Giá Xây Dựng nhé.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.355
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Bước khởi đầu nói trên rất quan trọng, nhiều bạn cấu hình mãi không làm được theo hướng dẫn thế là nản. Nhưng nếu mọi thứ suôn sẻ theo đúng hướng dẫn, bạn có thể bắt tay vào làm các bài tập code Python nhẹ nhàng thì sẽ thấy rất phấn khởi và thích thú.

Quá trình hướng dẫn 1 số bạn mới thấy các bạn hay bị vướng nên tôi viết thêm chỉ dẫn sau:

1- Nếu khi cài Visual Studio Code (VSC) bạn không như bước 1 ở trên. Thì bạn chạy lại file cài đặt VSC và chọn giống như ở bước 1 rồi cài lại là OK.

2- Nếu khi gõ lệnh để chạy thử code python như ở Bước 5.3 nói trên mà không chạy, cứ báo lỗi là Python chưa cài, hay chưa kết nối biến môi trường, thì xử lý như sau:

- Bạn vào Control Panel (trong máy tính Windows) trong phần Program and Features ở mục Uninstall or change Program bạn cuộn tìm mục Python và bấm Change để hiệu chỉnh lại lựa chọn cài đặt.

change-python-option-install.jpg

Chọn Modify Setup python:

modify-setup-python.jpg

Ở bước tiếp theo hãy đảm bảo rằng các phần tử PIP đã được chọn hết:

pip-installs-python.jpg

Sau đó kích chọn “Add Python to environment variables” để chạy cài lại.

add-python-to-environment-variables.jpg
Đợi 1 tý để phần cài đặt chạy xong, bây giờ kích phải mở lại VSC, tạo file helloworld.py, gõ code helloworld và chạy lệnh python helloworld.py nếu ngon lành như hình dưới thì là bạn đã thiết lập môi trường code Python ngon rồi đấy:​
cac-buoc-de-bat-dau-buoc-vao-the-gioi-python.jpg

Mẹo: Bất kỳ lỗi nào khi gõ lệnh py (3) hiện ra ở chỗ kết quả (4) bạn hãy đánh dấu Copy và Goole để tìm chỉ dẫn gỡ lỗi. Cộng đồng Python đông đảo lắm, hầu hết lỗi bạn gặp phải đã có người gặp phải đăng lên mạng hỏi và có người giải đáp rồi, chỉ cần bạn gõ đúng từ khóa và đọc hiểu tiếng Anh là OK.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.355
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Nếu chỉ dẫn bên trên mà bạn thực hiện theo vẫn bị vướng thì hãy xem video sau nhé,

 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.355
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Khi mới cài lại Windows và cài lại VSC + Python + Git thì tôi gặp 1 số lỗi như hình dưới khi gõ lệnh điều khiển. Điều này cũng có thể gặp với các bạn mới, khi lần đầu cài các chương trình trên vào máy tính để học lập trình Python. Tôi ghi chép lại đây để bạn nào gặp phải sẽ biết cách gỡ lỗi, nếu bạn chạy mà không bị lỗi thì bỏ qua phần này:

1. Ngay khi viết chương trình Hello Python World, gõ lệnh Py helloworld.py hay Pip xlwings install để cài đặt thì đều bị báo lỗi chưa ghi nhận tệp lệnh như hình sau:

loi-khi-go-lenh-py-lan-dau-trong-Visual-Studio-code.jpg

Cách xử lý: Lỗi này mình tắt VSC sau đó mở lại và chạy lệnh py helloworld.py thì lại được (bạn lưu ý gõ đúng tên file nhé).​
2. Gõ các lệnh điều khiển, ví dụ lệnh: ls -la để hiển thị các tệp file hoặc thư mục ra cũng báo lỗi:​

loi-khi-go-lenh-ls-la-trong-visual-studio-code.jpg

Bạn dùng chuột đánh dấu báo lỗi, bấm Ctrl + C để copy dòng thông báo màu đó rồi google để tìm kiếm chỉ dẫn gõ lỗi.​
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top