Vướng mắc trong áp dụng định mức vận chuyển đất

phucpm87

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
3/8/09
Bài viết
13
Điểm thành tích
3
Em xin tham khảo ý kiến mọi người một chút với ạ: Bên em là Chủ đầu tư các dự án vốn ngân sách, đất đào dư thừa từ các dự án đã, đang triển khai hiện đang xử lý theo PA tập kết tạm tại Bãi tập kết (vận chuyển về áp mã định mức AB…). Hiện nay có dự án mới triển khai, đang lên phương án đào xúc và vận chuyển đất ở bãi này về để thi công. Em xin ý kiến các Bác giúp em là việc vận chuyển này thì áp dụng mã định mức AM hay AB thì đúng quy định ạ. Em xin cảm ơn a!
 

hauvv

Thành viên có triển vọng
Tham gia
21/3/24
Bài viết
8
Điểm thành tích
1
Tuổi
57
Nơi ở
Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An
Câu hỏi này đã lâu (năm 2009) nhưng vấn đề này cũng thường được đưa ra để tranh luận, theo mình có ý kiến như sau:
Ngày 01/6/2023, Bộ Xây dựng ban hành Văn bản số 2245/BXD-KTXD ngày 01/06/2023 gửi Sở Xây dựng về việc hướng dẫn áp dụng định mức công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ. Sở Xây dựng phổ biến nội dung hướng dẫn áp dụng định mức công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ để các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh biết và áp dụng, cụ thể như sau:
1. Định mức công tác vận chuyển đất được quy định tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD, cụ thể như sau: Định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã hiệu AB.41000, AB.42000) được quy định tại Chương II, Phụ lục II Thông tư số 12/2021/TT-BXD áp dụng cho công tác vận chuyển đất đào nguyên thổ từ máy đào đổ lên phương tiện, vận chuyển đến nơi đắp hoặc đổ đi bằng ô tô tự đổ, phù hợp với dây chuyền thi công đào. Việc áp dụng định mức vận chuyển này theo tải trọng của phương tiện vận chuyển, phù hợp với khối lượng cần vận chuyển, điều kiện thi công và gắn với dây chuyền thi công đào, xúc, vận chuyển đất để đắp hoặc đổ đi.
2. Định mức công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã hiệu AM.2321 đến AM.2324) quy định tại Chương XII, Phụ lục II Thông tư số 12/2021/TT-BXD áp dụng cho công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ đến địa điểm tập kết tương ứng với loại ô tô và cự ly vận chuyển tính cho 1m3 đất đo trên phương tiện vận chuyển. Công tác vận chuyển đất sang ô tô tự đổ được định mức cho việc vận chuyển vật liệu rời, sẵn có từ các cơ sở cung ứng, kinh doanh vật liệu xây dựng về công trình.
Như vậy đối với việc "tập kết tạm tại Bãi tập kết (vận chuyển về áp mã định mức AB…). Hiện nay có dự án mới triển khai, đang lên phương án đào xúc và vận chuyển đất ở bãi này về để thi công" thì định mức AB và AM khác nhau ở điểm là công xúc lên xe tính như thế nào?
Theo mình: khi xác định được bãi tập kết vật liệu đất của các dự án khác dùng để làm đất đắp cho dự án của bạn thì việc đầu tiên phải có thí nghiệm xác định cấp đất, sau đó áp dụng định mức AB là hợp lý.
 

Top