Xin hỏi về vấn đề phát sinh khối lượng do thay đổi biện pháp thi công.

imme13110

Thành viên có triển vọng
Tham gia
30/1/16
Bài viết
5
Điểm thành tích
1
Tuổi
33
Hiện tại, công ty tôi đang thi công một công trình giao thông có hạng mục cừ ván BTCT. Theo hồ sơ thiết kế được duyệt, biện pháp thi công chủ đạo là đóng trên bờ (có mặt bằng để thi công), BPTC dự thầu cũng là đóng cừ trên bờ. Nhưng thực tế, do chưa giải phóng được mặt bằng nên phải đổi BPTC, đơn vị phải tiến hành san lấp một phần kênh để có mặt bằng thi công. Vậy A/c cho hỏi phần khối lượng đó có được tính là khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng không (hợp đồng theo đơn giá cố định). Có văn bản hay công văn nào hướng dẫn không. Xin cám ơn!
 

hauvv

Thành viên có triển vọng
Tham gia
21/3/24
Bài viết
8
Điểm thành tích
1
Tuổi
57
Nơi ở
Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An
Theo mình nghĩ: Khối lượng thay đổi không có trong hợp đồng đã ký là khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng. Vấn đề mà bạn hỏi "Theo hồ sơ thiết kế được duyệt, biện pháp thi công chủ đạo là đóng trên bờ (có mặt bằng để thi công), BPTC dự thầu cũng là đóng cừ trên bờ. Nhưng thực tế, do chưa giải phóng được mặt bằng nên phải đổi BPTC, đơn vị phải tiến hành san lấp một phần kênh để có mặt bằng thi công" Như vậy khối lượng thể hiện trong hợp đồng là đóng cọc cừ, và BPTC là đóng cọc cừ trên bờ, Thực tế không thay đổi BPTC như bạn đã nêu. Việc không GPMB được phải san lấp kênh để đóng cọc cừ không phải là thay đổi BPTC, Mặt khác khi bàn giao MBTC công trình ( Trước khi khởi công) Đơn vị đã ký vì vậy khối lượng này phát sinh do nguyên nhân chủ quan của đơn vị nhận thầu và không được bổ sung hợp đồng!
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.588
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Viêc giải phòng mặt bằng không phải là việc của nhà thầu, đó là trách nhiệm của chủ đầu tư phải bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.
Do chưa giải phóng được mặt bằng -> không phải là lỗi của nhà thầu. Vì lý do đó phải đổi BPTC, đơn vị phải tiến hành san lấp một phần kênh để có mặt bằng thi công -> được tính phát sinh, tuy nhiên sẽ phải giảm trừ phần đóng cừ. Văn bản thì đầu tiên là thỏa thuận trong hợp đồng, sau đó là Nghị định 37/2015/NĐ-CP+50/2021/NĐ-CP, thời điểm hiện tại có Nghị định 35/2023/NĐ-CP sửa đổiThông tư 02/2023/TT-BXD.
 

hauvv

Thành viên có triển vọng
Tham gia
21/3/24
Bài viết
8
Điểm thành tích
1
Tuổi
57
Nơi ở
Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An
Theo Nguyễn Thế Anh "Viêc giải phòng mặt bằng không phải là việc của nhà thầu, đó là trách nhiệm của chủ đầu tư phải bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.
Do chưa giải phóng được mặt bằng -> không phải là lỗi của nhà thầu. Vì lý do đó phải đổi BPTC, đơn vị phải tiến hành san lấp một phần kênh để có mặt bằng thi công "

1.Theo quy định về điều kiện khởi công công trình tại Luật Xây dựng Số 62/2020/QH14 "Có mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng" Thì Chủ đầu tư sẽ có Thông báo khởi công công trình và trước khi có Thông báo khởi công công trình Chủ đầu tư đã có biên bản bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công như đã nêu. Nếu chưa có mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng thì Chủ đầu tư vi pham điều kiện khởi công công trình sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
2. do câu hỏi "Vậy A/c cho hỏi phần khối lượng đó có được tính là khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng không (hợp đồng theo đơn giá cố định)" thì khối lượng san lấp một phần kênh để có mặt bằng thi công không phải là phát sinh khối lượng hợp đồng mà phát sinh khối lượng biện pháp thi công đã tính trong đơn giá cố định là đóng cọc cừ trên cạn điều này cho thấy KL thi công " đóng cọc cừ" không thay đổi mà chỉ thay đổi đơn giá đóng cọc cừ. khi làm hồ sơ dự thầu đơn vị dự thầu đã không khảo sát thực địa công trình để đề xuất biện pháp thi công như đã nêu và đã ký BB bàn giao mặt bằng với Chủ đầu tư xét trên hồ sơ có trách nhiệm của đơn vị thi công. mặt khác , theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 1 Nghị định số 50/2021/NĐ-CP thì "Việc điều chỉnh đơn giá thực hiện hợp đồng chỉ áp dụng đối với hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh và hợp đồng theo thời gian khi các bên có thỏa thuận trong hợp đồng" thì Hợp đồng theo đơn giá cố định không được điều chỉnh đơn giá.
theo nguyentheanh nêu "được tính phát sinh, tuy nhiên sẽ phải giảm trừ phần đóng cừ" thực chất là không làm thay đổi đơn giá vì không đủ cơ sở , căn cứ để điều chỉnh.
 

Top