Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Chuyện Bá Lý Hề

le ngoc diep

Thành viên sắp được phong Thành viên Năng động
Bài viết
43
Điểm thành tích
8
Lĩnh vực
Bá lý hề là người nghèo khổ, muốn lập công danh nhưng đơn độc, không biết nhờ cậy ai. Sau làm quan cho nước Ngu nhưng vua nước Ngu vì tham lam nên mất nước (trong kế mượn đường nước Ngu diệt nước Quắc), lưu lạc rồi phải chăn ngựa cho vua nước Sở. Tần Mục Công biết là người hiền nên cho đem 5 bộ da dê qua nước Sở đổi lấy Bá Lý Hề (nên người ta gọi là Ngũ Cổ đại phu).

Khi Bá Lý Hề vào yết kiến, Tần mục-công hỏi :
- Năm nay nhà ngươi đã bao nhiêu tuổi ?
Bá lý-hề nói :
- Tôi đã hơn bảy mươi.
Tần mục-công thở dài nói :
- Ðáng tiếc thay . Tuổi nhà ngươi đã quá cao.
Bá lý-hề nói :
- Nếu là việc lên rừng bắt hổ, xuống biển chèo ghe thì tuổi tôi già thực. Nhưng nếu bàn về chính-trị, luận việc "phải trái" ở đời thì tuổi tôi vẫn còn trẻ lắm. Ngày xưa, ông Lã-vọng hơn tám mươi tuổi đầu , đi câu ở bên sông Vị, vua Văn-vương đem về làm Tướng phụ, rồi giúp nên cơ nghiệp nhà Châu. Nay tôi gặp Chúa-công, thiết tưởng còn sớm hơn ông Lã Vọng đến mười tuổi.
Thật là khẳng khái!
Sau Bá Lý Hề làm tể tướng nổi tiếng của Tần. Đặt nền móng cho nhà Tần thống nhất sau này.

Uy Viễn tướng quân Nguyễn Công Trứ 42 tuổi mới đỗ giải nguyên kỳ thi hương rồi bắt đầu thời kỳ làm quan đầy sóng gió, từng bị kết án trảm giam hậu, bị cách chức làm lính... rồi phục chức. Khi thực dân Pháp tấn công Đà Nẵng, tuy đã 80 tuổi nhưng ông vẫn xin vua đi đánh giặc. Lịch sử ghi nhận Nguyễn Công Trứ là một nhà quân sự, nhà kinh tế và nhà thơ lỗi lạc trong lịch sử Việt Nam.

“Livy viết cuốn lịch sử thành La Mã ở tuổi 75,Tiberius vẫn cai trị đế quốc khi gần 80… So với họ tôi chỉ là đứa trẻ, một đứa trẻ khỏe mạnh ở tuổi 60!...”

Hiện nay, ta thường nghe câu: “Tam thập nhi lập” rồi cho là tuổi thành đạt của con người là ở tuổi ba mươi (từ 30 đến 39 tuổi). Nên khi gần hết tuổi ba mươi hoặc bước qua bốn mươi mà chưa làm nên sự khởi đầu cho sự nghiệp thì lo lắng, muốn tìm chỗ nương náu để chuẩn bị về hưu. Thật không hay vậy.
 
Last edited by a moderator:

le ngoc diep

Thành viên sắp được phong Thành viên Năng động
Bài viết
43
Điểm thành tích
8
Lĩnh vực
Cái tên Napoleon vốn có nghĩa là “con sư tử trong rừng”. Trong cuộc đời, ông đã chỉ huy hơn 60 chiến dịch lớn, trong dó giành chiến thắng 40 lần. Một tờ cáo thị của ông, tuyên bố đế quốc La Mã thần thánh kéo dài một ngàn năm bị giải tán. Ông thuộc pháp luật như một chánh án, hiểu biết về thiên văn không thua một nhà thiên văn. Mỗi ngày thường làm việc gần 20 giờ, viết thống cáo chiến tranh như làm thơ, đọc mệnh lệnh và chỉ dụ bằng miệng mà logic chặt chẽ như tiểu phẩm triết học. Ông đã thiết lập chế độ tài chính tiền tệ và chế độ tư pháp của nước pháp; sáng lập ra ngân hàng Pháp và trường đại học Pháp, “bộ luật Napoleon” đến nay vẫn còn là bản thiết kế cho luật dân sự nước Phám và nhiều nước khác.
Hai mươi bốn tuổi ống mới là một thiếu úy, nhưng lúc ba mươi tuổi đã trở thành hoàng đế. Trong cuộc dời sóng dậy đó ống có tất cả 12 người tình. Con người vĩ đại dùng gươm viết thành lịch sử ấy, đã dùng máu và nước mắt viết thư tình. Thư tình của ông đã được dịch thành nhiều loại văn tự, dược gọi là “những bức thư tình đẹp nhất”, có nước còn dùng chúng làm giáo tài ngữ văn.

NAPOLÉON VÀ THƯ KÝ

Tài năng kiệt xuất và sự nghiệp huy hoàng của Napoléon trên vũ đài quân sự và chính trị châu Âu dã làm cho ông trở thành thần tượng của nhiều người Pháp. Vì vậy, trở thành thư ký của Napoléon là nguyện vọng, ước mơ tha thiết của khá nhiều người. Thế nhưng đó không phải là chuyện dễ.
Có một lần, thư ký riêng của Napoléon bị bệnh nặng phải rời bỏ công việc, cần phải tuyển một thư ký “viết chữ đẹp” thay thế. Tin tức truyền ra, mọi người cạnh tranh kịch liệt. Cuốn cùng ông S,. công tác tại văn phòng Bộ trưởng Lục quân Pháp đã trúng tuyển. Vận may đột ngột tới làm ông này vô cùng xúc động, trong tiếng hoan hô chúc mừng nồng nhiệt của đồng nghiệp, ông S. hớn hở đến nơi ở của Napoléon nhậm chức.

Sau khi tiễn ông S. các đồng nghiệp còn ngồi lại hồi lâu, họ đang bàn tán về cơ may của ông ta thì chợt cửa phòng làm việc bị đẩy mạnh, ống S. như kẻ không còn hồn vía xuất hiện trước mặt mọi người: đầu tóc rối bời, chân tay run lẩy bẩy. Dưới ánh mắt kinh ngạc của đồng sự, ống S. như tỉnh cơn ác mộng kể lại cảnh ngộ vừa xảy ra ở chỗ Napoléon.

Ông S. được đưa tới phòng làm việc. Sau khi đưa mắt nhìn khắp người. Napoléon bảo ông ngồi xuống chiếc ghế cạnh cửa sổ, rồi rảo bước đi lại trong phòng, Hoàng đế vừa đi vừa khoa chân múa tay, có lúc nói những câu không rõ nghĩa. Vì mới tới nên ông S. Nghĩ tâm tính Hoàng đế không được tốt, những điều ông ta vừa nói không có gì liên quan đến mình nên không chú ý nghe, chỉ cố nín thở nhìn trộm mọi cử động của Napoléon. Khoảng được hơn nữa tiếng, đột nhiên Hoàng đế đi như lao về phía ông, nói: “ Đọc lại cho ta nghe!”. Ông S. nào đã ghi chép được gì, đang ấp a ấp úng chưa biết nói sao thì Napoléon nổi trận lôi đình sau khi nhìn thấy sổ ghi chép vẫn chưa có chữ nào. Hoàng đế gào thét chửi rủa như sư tử gầm. Ông S. sợ tưởng vở mật, vội rời chiếc ghế thư ký ngồi chưa nóng chỗ, chuồn thẳng.

Để nghi chép những lời truyền miệng của Napoléon. Nam tước F., người đã từng nhiều năm làm thư ký riêng cho Napoléon, đã có biện pháp xử lý rất hay. Khi Napoléon khẩu thuật, có lúc lẩm bẩm tự nói một mình không rõ nghĩa, có lúc lời nói trước với lời nói sau như đứt đoạn không nối tiếp, hỗn loạn không có thứ tự, nên biện pháp của Nam tước F. là nghe được bao nhiêu ghi bấy nhiêu, dành những khoảng trống thích đáng theo mạch suy nghĩ của hoàng đế. Một khi khẩu thuật giữa chừng dừng lại, hàm nghĩa những lời nói của Napoléon, điền vào chỗ để trống, sửa sang câu cú, chỉnh lý bằng văn bản để nộp ngay lên hoàng đế. Nếu Napoléon xem rồi ký tên và vứt lên bàn, nói: “Gửi đi” là công việc ghi chép đã thành công.

Nhưng điều làm các thư ký khổ sở nhất là sức làm việc, sinh lực của Napoléon rất khác thường, nói ra người ta khó tin. Có một lần, Napoléon muốn xây dựng một trường học đã từng đọc truyền miệng một kế hoạch tỉ mỉ gồm 517 điều khoản. Thời bình, napoleon co thói quen làm việc 15, 16 giờ, còn mỗi lần tham gia chiến dịnh, suốt ngày ông bận rộn xử lý các việc quân sự, chính trị trọng đại, tối đến chỉ nghỉ ngơi một lúc rồi thức dậy từ một hai giờ đêm để đọc, duyệt các tin tức chiến sự, tình báo, suy nghĩ vấn đề rồi lập tức quyết định hành động quân sự trong ngày. Theo ghi chép của sử sách, mùa thu năm 1806 trong thời gian chiến tranh với nước Phổ, có một ngày, ngoài hoạt động đối ngoại ra, Napoléon đã ra 102 lệnh và chỉ thị.
 

le ngoc diep

Thành viên sắp được phong Thành viên Năng động
Bài viết
43
Điểm thành tích
8
Lĩnh vực
Lưu Thiện đầu hàng, Tư Mã Chiêu đem về Lạc Dương để quản thúc.

Các tên quan bán nước làm cho Hậu chúa mất nước đều bị Tư Mã Chiêu truyền đem ra chợ xử lăng trì để làm gương.

Có bữa Tư Mã Chiêu thiết yến bá quan, trong dó có Hậu Chúa. Ban nhạc đờn bản bên Thục, các quan bên Thục ai cũng ngậm ngùi, riêng Lưu Thiện ăn uống vui vẻ như không.
Tư Mã Chiêu hỏi nhỏ Hậu Chúa:
 • Ông có nhớ Thục không?
Lưu Thiện đáp:
 • Ở Thục không vui bằng ở đây, ở đây vui hơn!
Tư Mã Siêu liền ghé tai Giả Sung nói:
 • Hậu Chúa như vậy thì Khổng Minh tái sanh cũng chưa giúp được, nói gì Khương Duy!
Khước Chánh lại gần dặn Lưu Thiện:
 • Hễ Tấn Công có hỏi nữa thì nói nhớ mồ mã tổ tiên ở bên Thục thì mới mong có ngày được Tấn Công cho về quê hương.
Một lát sau, Tư Mã Chiêu lại hỏi Hậu Chúa:
 • Ông có nhớ miếu mạo liệt chúa bên Thục không?
Lưu Thiện đáp:
 • Mồ mã tổ tiên tôi ở bên Thục nên tôi lúc nào cũng nhớ!
Tư Mã Chiêu nói:
 • Khước Chánh lúc nãy dặn ông nói như vậy chứ gì?
Hậu Chúa đáp:
 • Quả thực Khước Chánh có bày cho tôi nói như vậy.
Ai nấy đều bật cười!!!

Bàn:
 • Đọc đoạn trên ai cũng cho là Lưu Thiện khờ, ai biết ông “Minh tri cố muội”??? Lưu Bị từng giả vờ trồng rau để thoát chết khi ở với Tào Tháo, tình thế của Lưu Thiện lúc này còn nguy hiểm hơn thời cha ông nhiều. Hiển nhiên Tư Mã Chiêu đem ông về Lạc Dương để canh chừng ông, lộ vẻ khôn ngoan là chết chắc!
* “Minh tri cố muội”: Biết mà làm như ngu – Một kế trong 36 kế.
 

dacota0102

Thành viên sắp lên hạng Rất năng động
Bài viết
84
Điểm thành tích
18
Lĩnh vực
Hiện nay, ta thường nghe câu: “Tam thập nhi lập” rồi cho là tuổi thành đạt của con người là ở tuổi ba mươi (từ 30 đến 39 tuổi). Nên khi gần hết tuổi ba mươi hoặc bước qua bốn mươi mà chưa làm nên sự khởi đầu cho sự nghiệp thì lo lắng, muốn tìm chỗ nương náu để chuẩn bị về hưu. Thật không hay vậy.
Thưa anh, cho phép tôi gọi như vậy vì anh bảo anh gần 60 tuổi rồi. Tôi thấy anh hiểu chưa đúng câu "Tam thập nhi lập" đâu ạ. Câu này của Đức Khổng Tử ý tứ như sau: 13 tuổi biết học lễ nghĩa, 30 tuổi lập được cái chí hướng (tam thập nhi lâp), 40 tuổi thì không nghi hoặc gì khi gặp một sự vật sự việc (Tứ thập nhi bất hoặc), 50 tuổi thì hiểu được "mệnh" trời (Ngũ thập nhi tri thiên mệnh), 60 tuổi thì lời nói dù nghịch tai hay thuận nghe đều không trái tai mình (Lục thập nhi nhĩ thuận), 70 tuổi thì làm được mọi việc mà không trái pháp luật.
 

topazhome01

Thành viên mới
Bài viết
2
Điểm thành tích
1
Tiếp nối thành công lớn từ dự án Topaz City, Topaz Garden, Topaz Center. Chủ Đầu Tư Vạn Thái tiếp tục công bố Dự án căn hộ Topaz Home là dự án có vị trí ngay trung tâm khu vực Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh một trong những vị trí mặt tiền đường quan trọng (rộng khoảng 40m) kết nối với nhiều thuận lợi, tiện ích có sẵn xung quanh dự án, mang đến những ưu thế về mọi mặt.

HOTLINE Chủ Đầu Tư: 0962 145 245 hoặc 0936 454 459
Website: vanthai.org - chungcutopaz.com - topazhomes.vn - topazcity.vn - thuankieu.org

Đăng ký tư vấn, tham quan nhà mẫu, đặt chỗ tại đây: goo.gl/forms/Rnb2ypXGGZNvquy82
Liên hệ văn phòng Chủ Đầu Tư: Vạn Thái - Lầu 7, Số 77 Trần Nhân Tôn, Quận 5, TPHCM - Gặp HảiTiếp nối thành công lớn từ dự án Topaz City, Topaz Garden, Topaz Center. Topaz Home cũng nâng cao giá trị cuộc sống của bạn với mảng xanh bao gồm công viên, hồ bơi, đường đi bao quanh dự án được thiết kế xanh hiện đại, tạo môi trường trong sạch thân thiện với thiên nhiên. Hệ thống an ninh phục vụ 24/24h bảo đảm sự an toàn cho bạn và gia đình một cuộc sống an toàn, an ninh. Topaz Home là một chọn lựa tuyệt nhất cho những ai đang tìm cho mình một nơi để an cư, lập nghiệp, bắt đầu hạnh phúc cho bạn và những người thân thân yêu. Căn hộ Topaz Home gồm đầy đủ tiện ích công viên, hồ bơi, rạp chiếu phim,... thiết kế Topaz Home theo phong cách Singapore nột thất sang trọng & đằng cấp, xếp đặt thông minh.

KHÁCH HÀNG ĐẶT CHỖ CHỌN CĂN TRƯỚC SẼ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI VÀ QUÀ TẶNG TỪ CHỦ ĐẦU TƯ TRONG NGÀY MỞ BÁN.

HOTLINE Chủ Đầu Tư: 0962 145 245 hoặc 0936 454 459
Website: vanthai.org - chungcutopaz.com - topazhomes.vn - topazcity.vn - thuankieu.org

Đăng ký tư vấn, tham quan nhà mẫu, đặt chỗ tại đây: goo.gl/forms/Rnb2ypXGGZNvquy82
Địa chỉ văn phòng Chủ Đầu Tư: Lầu 7, công ty Vạn Thái, Số 77 Trần Nhân Tôn, Quận 5, TPHCM - Gặp Hải
 

Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Khóa học Kỹ sư Quantity Surveyor (Kỹ sư QS GXD) tại Hồ Chí Minh khai giảng
 • 529
 • 4
Thời gian là thứ quý giá nhất trong cuộc đời, có đặc điểm: chỉ trôi 1 chiều, hữu hạn và rất nghiệt ngã. Mỗi phút giây trôi qua chúng ta không cách gì lấy lại được, tiền tỷ cũng ko mua lại được. Ở lớp Kỹ sư QS chúng tôi chia sẻ với bạn thứ quý...
Top Bottom