Học dự toán: Định mức dự toán là gì? Học đi anh/em để lĩnh lương đấy.

Thành viên đã xem (Total:3)

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
3.623
Thích
6.011
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
#1
Học dự toán: Định mức dự toán là gì? Học đi anh/em để lĩnh lương đấy.

- Định mức dự toán là gì?

1. Nôm na: "Định" là Quy Định, "mức" là hạn mức, giới hạn mức, lượng tiêu hao. Ông có quyền cấp phát, Quy Định cho ông nhận vật lực là: việc này "mày" chỉ được tiêu hao mức đó, lượng bằng đó thôi, quá là không được.

2. Action: Trong Dự toán GXD bạn tra 1 mã AE.22253 nhé, bạn sẽ thấy mặt mũi của em định mức. Bạn xem mặt em ấy chưa? Chỗ bôi màu vàng ấy. Rõ mặt em rồi thì đi sâu vào tiếp nhé.


3. Theo tôi thì: Định mức là kinh nghiệm xây dựng được đúc kết lại. Tại sao? Ví dụ: để xây 1m3 tường, người ta phải ra hiện trường, theo dõi quy trình xây có đúng chuẩn ko, ghi lại số kg xi măng, viên gạch, cát, nước, ca máy tiêu hao và số thợ xây + thợ phụ. Về trình bày lại cho bạn dùng tham khảo cho công trình sau. Nên tôi bảo định mức là kinh nghiệm. Mấy ông cứ kêu ko có kinh nghiệm là do lười đọc định mức và suy ngẫm thôi :(

4. Tại sao lại cần định mức. Theo tôi ngẫm lại thì: thuở hồng hoang chưa có định mức, Nhà nước ta theo con đường XHCN, có rất nhiều việc làm chung, chia đều, về nhà ăn riêng với gia đình, trong bếp nhà mình. Khi làm thì khai cần vật tư như nào, nhà nước cấp. Thế nên 1 m3 xây, mỗi ông khai 1 kiểu: ông thì 500 viên, ông thì 600 viên, ông lên tới 1000. Nhà nước liền cử 1 đội đi theo dõi thực tế, tính bình quân, rồi về Quy định ra định mức, từ sau ông nào vượt quá là phạt (cũng để chống các ông mang gạch xi về xây bếp nhà mình).

5. Hiểu như trên thì thấy vì sao các công việc mới phải Tạm tính? Là vì chưa có ông nào đi đúc kết kinh nghiệm. Nên nếu công trình mình đang làm dự toán ko có cái kinh nghiệm ấy để tham khảo thì Tịt Tịt = Tạm Tính = Tao Tính

6. Câu hỏi:
- Dân thì gian, quan thì tham. Giờ không có định mức thì làm thế nào để các ông làm công trình khỏi khai man để lĩnh quá, cấp phát vật tư thừa mứa, tránh thất thoát - lãng phí?
- Trên mới nói về định mức, vậy "định mức dự toán" là gì?

Anh/em like và share lại trên Facebook để có gì còn xem lại nhé. Tôi sẽ có các Live Stream bài giảng còn hay và sâu nữa.
 

itcviet3737

Thành viên sắp lên hạng Rất năng động
Tham gia
14/11/18
Bài viết
83
Thích
0
Điểm thành tích
6
Tuổi
22
Nơi ở
nghệ an
#2
Hiện tại công ty vệ sỹ Nhật Hoàng đang cần tuyển gấp 10 nhân viên nam, nữ làm bảo vệ tại nhà máy dầu Tường An - Tp.Vinh.
Độ tuổi tuyển dụng từ 18 - 50 tuổi, có lý lịch rõ ràng.
Thời gian làm việc theo ca hoặc theo giờ. Các bạn sinh viên có thể đăng ký làm việc bán thời gian để thuận tiện cho việc học.
Hồ sơ xin việc theo quy định của Công ty Vệ sỹ Nhật Hoàng.
Liên hệ tại Nghệ An: Mr Kỳ 0918.137567 - 0982.918789.
Địa chỉ tư vấn và nộp hồ sơ: Số 38 - Đường Tôn Thất Thuyết, Khối 16 - P. Hà Huy Tập - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm Giải phóng mặt bằng GPMB GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Tìm thành viên

Dự thầu GXD