Lớp Quản lý chất lượng GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online
Lớp Đo bóc, lập Dự toán
LH: Ms.Thu An 0975.381.900
Kích để đăng kí qua mạng
Lớp Dự toán dự thầu, đấu thầu
LH: Ms.Thanh Mai: 0974.889.500
Kích vào đây đăng kí học
Lớp Thanh quyết toán GXD
LH: Ms.Huyền Thanh 0985.099.938
Kích để đăng kí học online

Học Ms Project từ xa, học online - Bài 1 Một số thuật ngữ cần nắm trong Ms Project và quản lý dự án

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Bài viết
3.771
Điểm thành tích
113
Bài 1 Một số thuật ngữ cần nắm trong Microsoft Projectquản lý dự án, quản lý tiến độ
>> Trong các tài liệu hay bài viết của GXD sau này tôi có thể viết MP hoặc Ms Project hoặc đơn giản là Project có nghĩa là chỉ Phần mềm Microsoft Project dùng để quản lý dự án.
>> Các bạn để ý: ai học cái gì, nắm chắc khái niệm, định nghĩa thì kiến thức rất chắc, sau không bị hổng

Tacks Name: Tên công việc. Trong MP, ở cột có tên Tacks Name bạn sẽ nhập những thông tin dạng sau: Tên công việc hay Nội dung công việc hay Mô tả công việc. Ví dụ: Công tác đào đất bằng máy. Liên tưởng trong Dự toán GXD bạn có cột tên công việc.
Duration: Thời gian thực hiện công việc (giờ, ngày, tuần, tháng, năm...). Khoảng thời gian giữa lúc bắt đầu và lúc kết thúc của một công tác hay nhóm công tác. Liên tưởng trong Dự toán GXD sửa xong tên công việc bạn nhập khối lượng thì trong Ms bạn nhập thời gian.
Start: Thời điểm bắt đầu công việc.
Finish: Thời điểm kết thúc công việc.
Ví dụ: Công tác Sửa móng bằng thủ công kết thúc, công tác Bê tông lót móng bắt đầu...
Predecessor: Công việc đi trước. Trong MP thuật ngữ này dùng để chỉ mối quan hệ giữa công việc đi trước và công việc đi sau (hoặc mối quan hệ giữa nhiều công việc).
Successor: Công tác nối trước. Thuật ngữ này chỉ mối quan hệ công việc được bắt đầu từ công việc đi trước (Predecessor).
Summary Task: Công tác tóm lược. Đây là một công tác tóm lược tổng thời gian, chi phí của các công việc khác.
Ví dụ: Thi công phần móng là công tác tóm lược của các công tác: Đào đất bằng máy, sửa móng bằng thủ công, đổ bê tông lót, cốt thép + ván khuôn móng, đổ bê tông móng, bảo dưỡng, tháo ván khuôn móng. Các bạn sẽ rõ hơn khi chúng ta làm bài tập thực hành.

Dependent Task: Công tác phụ thuộc. Công tác mà ngày tháng bắt đầu kết thúc bị phụ thuộc vào công tác khác.
Resource Name: Tên vật tư (các tác giả, các sách dịch là Tài nguyên, nhưng TA thấy rằng đây là Vật tư).

Calendar: Lịch (lịch năm, lịch blốc, lịch treo tường chúng ta vẫn dùng). Quản lý tiến độ nên Lịch quan trọng lắm. Lịch này trong MP hỗ trợ để chúng ta tiện quản lý ngày tháng cho dự án. Chúng ta có thể tùy biến cuốn lịch này cho phù hợp với công việc (nghỉ thứ 7, làm chủ nhật, họp giao ban vào thứ 2...).

Working Time
: Thời gian làm việc, ngày giờ đã thiết lập trên lịch để làm việc. Ví dụ: Do yêu cầu gì đó, ta đặt thời gian làm việc Working time là các ngày trong tuần trừ thứ 7, như vậy MP sẽ đánh dấu tất cả các thứ 7 là ngày nghỉ, từ đó tính và thể hiện biểu đồ tiến độ sẽ khác đi.

Base calendar: Lịch cơ sở, lịch nền. Dùng để thiết lập dạng lịch mặc định theo quy định của Nhà nước chẳng hạn (làm 5 ngày trong tuần và nghỉ thứ 7, chủ nhật). Dùng để tạo mới hoặc so sánh với lịch chúng ta đã tùy biến cho phù hợp với tiến độ thi công công trình, tiến độ thực hiện dự án.
Lag Time: Thời gian trễ. Là khoảng thời gian chậm hơn giữa hai công tác phải tuân theo.
Ví dụ: Đổ bê tông sàn xong phải chờ thời gian ninh kết rồi mới được thi công ở bên trên. Hoặc ta hay thấy các bạn trẻ vào mạng và kêu là mạng Lag đó (mạng chậm, rớt).

Lead Time: Thời gian sớm (đi trước). Có vẻ ngược lại với Lag Time. Công tác được thiết lập khoảng thời gian này phải đi trước công tác phụ thuộc nó.
View: Các kiểu khung nhìn báo cáo, báo biểu trong MP.
Cost: Chi phí, cái này chưa được dân sử dụng MP nghiên cứu nhiều. Dùng để quản lý chi phí, phân bổ các khoản chi phí theo tiến độ thực hiện công việc. Bác nào quản lý chi phí tốt phải bố trí tiến độ sao cho đường cong chi phí có hình chữ S. Sẽ nghiên cứu sau trên giá xây dựng.
Fixed Cost: Chi phí cố định.
Resource Cost: Chi phí vật tư.
Gantt Chart: Biểu đồ tiến độ dạng ngang (thường gọi biểu đồ Găng, sử dụng đường Găng (đường căng nhất, không giãn cao su tí nào) biểu diễn khoảng thời gian phải hoàn thành tiến độ đề ra).

Các thuật ngữ trên bạn cần phải thuộc và hiểu trước khi bắt đầu MP nhé. Nếu bạn quan tâm khóa học sử dụng Microsoft Project chuyên nghiệp tại Công ty CP Giá Xây Dựng xin mời xem ở đây. GXD thường có khóa học MP cơ bản miễn phí, bạn chú ý săn tìm thông tin. Tham gia Group Facebook QLDA của GXD ở đây.

Bài tập về nhà:
1) Cài và mở Microsoft Project (2010, 2013 trở lên) rồi tìm các vị trí có các thuật ngữ trên để đối chiếu, quan sát.
2) Trong file dự án mới, hãy đổi tên cột Task Name thành Tên công việc, đổi tên cột Duration thành Thời gian. Lưu file.
3) Nhập 3 công việc vào 3 dòng: Ván khuôn móng, Cốt thép móng, Bê tông móng với số ngày thi công lần lượt là 2, 3, 1. Liên hệ giữa các thao tác nhập Tên công việc, nhập số liệu Duration với Tra mã, nhập tên công việc, nhập số liệu khối lượng khi sử dụng Dự toán GXD.

>> Danh mục Các bài học Microsoft Project - Quản lý dự án online, học từ xa, tự học.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Hãy kích để tới bài giới thiệu Khóa học Đọc bản vẽ và đo bóc khối lượng
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Top Bottom