Thế nào là một dự toán thi công ?

  • Khởi xướng Khởi xướng Cairong
  • Ngày gửi Ngày gửi
C

Cairong

Guest
Bình thường khi nói đến DT là ta nghĩ đến việc bóc tác khối lượng, lựa chọn CV rồi áp mã ĐM, ĐG .... để cuối cùng chúng ta có bảng DT đầy đủ các biểu bảng: DT, tổng hợp, phân tích VL, NC, M, tính toán chi phi, bù giá .... theo qui định. Nhưng tôi cảm giác công việc làm DT đó thuần túy cho giai đoạn thiết kế để xác định được sơ bộ hoặc chi tiết chi phí TMĐT. Khi đấu thầu bản thân các NT có các PA tổ chức thi công, nguồn lực riêng ... nên trên cơ sở danh mục CV và bản vẽ cũng như yêu cầu về chủng loại, chất lượng .... của CĐT mà họ có PA chào thầu và tính toán riêng (ko nhất thiết phải bắt buộc dùng ĐM, ĐG được công bố). Sau đó đến khi thi công thì việc lập DT để thực hiện trong quá trình thi công đòi hỏi càng chi tiết và thực tế hơn. Ví dụ theo trong DT thiết kế có thể tính bằng Kg nhưng ra thi công đó là chủng loại rõ ràng, là cây thép có chiều dài ngắn khác nhau ... Hoặc như các VL hoàn thiện như kính, gạch, thiết bị WC ... đều được chỉ định rõ trong bản vẽ thiết kế hay như gỗ làm nội thất ko tính theo m3 mà tính theo cụ thể theo tấm, miếng ..... Vậy khi đó để lập DT thi công có thể dùng các PM DT thông thường như ta vẫn thấy ? Chưa kể khi thi công các chi phí nguồn lực luôn gắn với thời gian. Thay đổi thời gian là phát sinh tiền (ví dụ thuê máy móc như vận thăng, cẩu ...). Cái này làm sao phải phản ánh trong DT thi công, nếu ko sẽ ko thể kiểm soát được.

Vậy DT thi công khác biệt như thế nào với DT thiết kế, đấu thầu ? Rất mong các bạn cùng nhau trao đổi.
 
Dự toán thi công mình nghĩ chính là quá trình làm hoàn công, thanh toán và quyết toán. Vì như bạn nói đã thi công là phải gắn với thực tế , mà đã dự toán thì đều là con số dự báo trước nên không thể chính xác được hết do đó khi thi công người ta thường hoàn công chứ ít khi dự toán thi công lắm!
 
Dự toán thi công mình nghĩ chính là quá trình làm hoàn công, thanh toán và quyết toán. Vì như bạn nói đã thi công là phải gắn với thực tế , mà đã dự toán thì đều là con số dự báo trước nên không thể chính xác được hết do đó khi thi công người ta thường hoàn công chứ ít khi dự toán thi công lắm!

Khi bạn hoàn công tức là xong rồi, chủ yếu là hoàn chỉnh hồ sơ tài liệu để trình báo, thanh toán ... Còn trong quá trình thi công làm sao để biết được tuần sau thi công các công việc gì, nguồn lực thế nào ... chắc ko dựa vào quyển sổ tay ghi chép được. mà nhìn lên biểu đồ tiến độ ko thể phản ánh được thực tế đang tiến hành.
 
Theo thực tế thì mình thấy, sau khi đấu thầu xong thì công ty thường khoán cho các đội hoặc chỉ huy trưởng công trường. Để có thể quản lý được chi tiết công việc hằng ngày hoặc theo các hạng mục chi tiết thì cần phải bóc tách CV chi tiết hơn để từ đó hình dung tiến độ, nguồn lực (bao gồm cả tài chính tiền bạc) sẽ triển khai trong một giai đoạn nào đó (ít nhất của hạng mục đó). Vì thực tế thi công, do biện pháp tổ chức, công nghệ ... thì CV trên công trường sẽ xuất hiện nhiều CV chi tiết mà trong dự toán thiết kế, đấu thầu cũng ko thể liệt kê ra được. Hơn nữa khi tiến độ vì lý do nào đó thay đổi thì ảnh hưởng của việc kéo dài thời gian đến việc thuê máy móc, cung cấp nhân công, vật liệu có thể cũng ảnh hưởng. Khi đó không thể dựa vào DT ban đầu để có thể điều chỉnh được.
 
" Dự toán thi công" là một khái niệm không tồn tại trong từ điển chính thống của ngành xây dựng. Mà đây là khái niệm do các nhà thầu xây dựng tự đặt ra để mang ra áp dụng cho công trình mình thi công. Đó là mức hao phí thực sự mang vào công trình, nhà thầu phải bỏ đúng bằng đó số tiền để thi công hoàn thành hạnh mục công trình nào đó. Từ đó có số liệu để chuẩn bị về tiền cho quá trình thi công! Dự toán này không có bất kỳ một chi phí nào khác ngoài chi phí trực tiếp vào sản phẩm!
 
Dự toán thi công là dự ước kinh phí thực tế phải bỏ ra để tạo ra một đơn vị sản phẩm, dựa vào nguồn lực và tình hình huy động thực tế. Nhằm mục đích đưa ra một giá trị gần "tuyệt đối" với giá trị thực tế mà đơn vị sản xuất sản phẩm phải bỏ ra để hoàn thành sản phẩm đó. Đơn giản chỉ là vậy thôi.

Cái món này cần các anh lập một cách chi tiết, đòi hỏi kỹ năng thực tế, kỹ năng tổng hợp và kinh nghiệm khá cao. Không đơn thuần dựa vào các định mức và đơn giá hiện hành mà dựa vào thực tế tài nguyên mà nhà thầu phải bỏ ra. Anh nào lập cái này được mới là anh biết về dự toán, còn các anh lập được dự toán dự thầu thì chưa chắc đã biết lập cái món này.

Dự toán thi công là cơ sở quan trọng cho nhà thầu xây dựng xác định sơ bộ giá trị sản phẩm và lợi nhuận.
 
Anh nào lập cái này được mới là anh biết về dự toán, còn các anh lập được dự toán dự thầu thì chưa chắc đã biết lập cái món này.

Dự toán thi công là cơ sở quan trọng cho nhà thầu xây dựng xác định sơ bộ giá trị sản phẩm và lợi nhuận.

Nhất trí với bạn mấy ý này. Chính vì thế mà dự toán đấu thầu chưa chắc đã sử dụng hoàn hảo cho dự toán thi công.
 
Tiện đây các bác cho em hỏi chút ạ:
Bên em đang thi công khu đô thị, Đơn vị chủ đầu tư và công ty em là 2 công ty con trong cùng 1 tập đoàn, nên khi thi công thì bên em chỉ làm cái dự trù kinh phí thôi, chứ không làm dự toán thi công, vì công ty em lấy dự toán chủ đầu tư giao làm dự toán thi công luôn. nhưng hiện đơn vị kiểm toán độc lập đòi hỏi phải có dự toán thi công. vì họ bảo nếu không có dự toán thi công thì không kiểm soát được chi phí, Vậy các bác cho em hỏi, ý kiến của đơn vị kiểm toán là đúng hay sai? và có văn bản nào quy định phải lập dự toán thi công không?
Em cảm ơn ạ
 
  • Like
Các tương tác: naat
Mình ko rõ là có VB nào qui định về chuyện này trong khi kiểm toán ko nhưng rõ ràng họ cũng có lý. Bác lấy DT của CĐT đương nhiên ko phản ánh hết chi phí và lợi nhuận thực tế của bác khi thi công công trình. Do vậy giá trị đưa vào tài sản, báo cáo TC .... sẽ ko phản ánh được.
 
Tiện đây các bác cho em hỏi chút ạ:
Bên em đang thi công khu đô thị, Đơn vị chủ đầu tư và công ty em là 2 công ty con trong cùng 1 tập đoàn, nên khi thi công thì bên em chỉ làm cái dự trù kinh phí thôi, chứ không làm dự toán thi công, vì công ty em lấy dự toán chủ đầu tư giao làm dự toán thi công luôn. nhưng hiện đơn vị kiểm toán độc lập đòi hỏi phải có dự toán thi công. vì họ bảo nếu không có dự toán thi công thì không kiểm soát được chi phí, Vậy các bác cho em hỏi, ý kiến của đơn vị kiểm toán là đúng hay sai? và có văn bản nào quy định phải lập dự toán thi công không?
Em cảm ơn ạ
Việc kiểm soát chi phí là trách nhiệm của CĐT, còn việc các bên dựa vào dự toán nào thực hiện không quan trọng, miễn là hợp đồng thi công công trình đã được 2 bên ký kết đúng quy định, cũng không có quy định nào quy định phải lập dự toán thi công cả. Hợp đồng theo quy định pháp luật chỉ có quy định về khối lượng, đơn giá và giá trị hợp đồng thôi.
 
Back
Top