Hỏi về định mức đắp đất nền đường!

cao van ha

Thành viên rất năng động
Tham gia
3/7/08
Bài viết
103
Điểm tích cực
9
Điểm thành tích
18
Tuổi
41
Các bác cho em hỏi chút!
E có 1 công trình đã có kết luận của thanh tra về công tác đắp đất nền đường và đào cấp, đào hữu cơ như sau: Khối lượng đào hữu cơ và đào cấp đã nằm trong định mức đắp đất nền đường. Vì vậy không tính khối lượng của phần đào hữu cơ và đào cấp.
Các bác cho em hỏi như vậy có đúng không? và nếu đúng thì văn bản nào nói về việc này?
Trên diễn đàn cũng đã có bàn luận về vấn đề trên nhưng vẫn chưa rõ ràng về tính pháp lý của việc này là liệu có được tính khối lượng công tác đào hữu cơ và đào cấp không? (Kết luận thanh tra là cả 2 công tác đào hữu cơ và đào cấp đều nằm trong dịnh mức đắp đất nền dường).
Thanhks!
 
- Thông thường khi tiến hành đắp đất thì sử dụng luôn đất tận dụng và đắp luôn lên phần đất hiện trạng sẵn có nên thanh tra mới có kết luận như vậy.
- Tuy nhiên nếu yêu cầu về mặt kỹ thuật phải bóc lớp đất yếu lên (đất hữu cơ, bùn....) để thay 1 lớp đất mới đạt yêu cầu kỹ thuật thì công tác bóc lớp đất này hoàn toàn được tính, không thể nói là nằm trong công tác đắp đất. Trong thành phần công việc của công tác đắp đất không có công việc này.
ab.64.JPG
 
Các bác cho em hỏi chút!
E có 1 công trình đã có kết luận của thanh tra về công tác đắp đất nền đường và đào cấp, đào hữu cơ như sau: Khối lượng đào hữu cơ và đào cấp đã nằm trong định mức đắp đất nền đường. Vì vậy không tính khối lượng của phần đào hữu cơ và đào cấp.
Các bác cho em hỏi như vậy có đúng không? và nếu đúng thì văn bản nào nói về việc này?
Trên diễn đàn cũng đã có bàn luận về vấn đề trên nhưng vẫn chưa rõ ràng về tính pháp lý của việc này là liệu có được tính khối lượng công tác đào hữu cơ và đào cấp không? (Kết luận thanh tra là cả 2 công tác đào hữu cơ và đào cấp đều nằm trong dịnh mức đắp đất nền dường).
Thanhks!

Còn phải xem công trình của bác thực hiện vào giai đoạn nào.

- Thời kỳ còn xài 1242: Phần bóc phong hóa và phần đào cấp coi như là 1 phần công việc phải làm của hạng mục đắp nền đường và đã tính tiền trong đơn giá. Nói coi như, vì nội dung công việc có quy định như vậy, còn áp dụng hay không thì tùy người duyệt dự toán (Ngay VKT BXD cũng từng có văn bản trả lời 1 đơn vị nào đó, là phần giá trị bóc phong hóa, nếu bản vẽ có thể hiện thì phải tính tiền riêng, nhưng công văn này, trong thời điểm còn 1242, là mâu thuẫn với chính thuyết minh của định mức).

- Thời kỳ sau 1242: Phần bóc phong hóa, nếu bản vẽ thể hiện thì tính tiền riêng, lấy định mức đào đất cấp 1. Phần đánh cấp không còn trong thuyết minh định mức, nhưng không có mã riêng. Phần này nếu bản vẽ có thể hiện thì tính tiền riêng, có thể áp mã đào nền đường.
 
1. lieu_xieu đã có câu trả lời khá xác đáng. Với các định mức dự toán hiện hành, tôi đã từng làm việc với rất nhiều cán bộ kiểm toán nhà nước có kinh nghiệm và có thể nêu ý kiến của kiểm toán về vấn đề trên như sau (ở thời điểm này):

a) Với công tác đào hữu cơ: được tính giá thanh toán cho nhà thầu nếu bản vẽ thiết kế, dự toán, khối lượng hợp đồng, hồ sơ nghiệm thu, hoàn công v.v... có đề cập đến. Mã hiệu áp dụng: đào đất nền đường - đất cấp I.

b) Với công tác đánh cấp: Áp dụng cho đắp trên nền dốc, không được tính giá thanh toán. Bởi khi đắp nền đường, công việc này là một phần tất yếu phải thực hiện trước khi đắp (theo TCVN 4447-1987) và họ quy vào công tác chuẩn bị (theo thuyết minh dự toán).
Định mức công tác đào, đắp đất, đá, cát được quy định cho 1m3 đào đắp hoàn chỉnh (bao gồm các công việc đào xúc đất, đầm lèn kể cả các công việc chuẩn bị và hoàn thiện v.v..)
2. Với quan điểm của cá nhân tôi, hai công tác trên vẫn phải tính toán và thanh toán cho nhà thầu. Riêng với công tác đánh cấp, bởi định mức đắp nền đường (hoặc mặt bằng) chưa phân biệt đắp trên nền dốc và phẳng - nên rõ ràng là chi phí đắp nền đường có đánh cấp "tốn" hơn nhiều so với đắp nền đường trên mặt phẳng. :D

3. Vấn đề trên tôi đã từng tranh cãi với kiểm toán nhưng không được chấp thuận bởi họ đã từng "cắt" ở rất nhiều dự án. Hơn thế nữa, các định mức hiện hành chưa quy định cụ thể. Có lẽ cần phải có ý kiến cụ thể của Bộ Xây dựng thì vấn đề trên mới được làm sáng tỏ :D
 
Last edited by a moderator:
Bộ xây dựng đã có văn bản số 126/BXD-KTXD ngày 22/01/2010 và văn bản số 169/BXD-KTXD ngày 07/12/2009. Nếu bản vẽ của bạn có thể hiện bóc hữu cơ vị dụ 30cm, có thể hiện kích thước đào cấp thì bạn được thanh toán riêng các hạng mục này.
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Chỉ huy trưởng công trường
Kích để xem giới thiệu phần mềm thanh quyết toán
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Giới thiệu phần mềm Dự toán GXD dùng là thích, kích là sướng

Các bài viết mới

Back
Top