10 lý do bạn nên lựa chọn phần mềm dự toán tốt nhất năm

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.574
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
10 lý do bạn nên lựa chọn phần mềm dự toán tốt nhất năm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm dự toán. Trong đó phổ biến và có bề dày nhiều năm phát triển như: Acitt, GXD, G8, Delta, ADTPro,… Trên mạng cũng có rất nhiều thông tin nên nhiễu, gây nhiều khó khăn cho bạn lựa chọn một phần mềm dự toán tốt nhất để phục vụ công việc.

Ở bài viết này, từ kinh nghiệm lập và thẩm tra dự toán hàng trăm công trình, từ trình độ chuyên môn và uy tín của Admin diễn đàn giaxaydung.vn tôi sẽ nói về ưu, nhược điểm của phần mềm dự toán GXD mà bạn nên lựa chọn và phát huy tối đa. Nhưng trước hết chúng ta cùng tìm hiểu 1 số vấn đề.

Phần mềm dự toán là gì?
Phần mềm dự toán là công cụ hỗ trợ đắc lực người lập dự toán trong công việc xác định hoặc thẩm định/ thẩm tra dự toán công trình. Phần mềm dự toán giúp Chủ đầu tư, Nhà thầu Tư vấn và Nhà thầu xây lắp xác định trước giá trị dự toán công trình trước khi nó được thi công. Tra cứu định mức, đơn giá, giá vật tư... xác định giá trị chênh lệch dự toán giữa các thời điểm, tổng hao phí về vật liệu, nhân công và máy thi công cần sử dụng cho công trình...

Vai trò/chức năng của phần mềm dự toán?
- Phần mềm dự toán được các đơn vị Tư vấn thiết kế, Chủ đầu tư dùng để lập dự toán công trình, các cơ quan có thẩm quyền sử dụng để thẩm định dự toán, Thanh tra/Kiểm toán để kiểm tra.
- Ngoài ra, phần mềm dự toán còn được Nhà thầu xây lắp sử dụng như 1 công cụ để lập giá dự thầu, chào thầu.
- Phần mềm dự toán còn giúp 2 bên A-B dùng để xác định giá trị ký hợp đồng xây lắp, biểu giá hợp đồng, giá trị điều chỉnh giá hợp đồng.
- Phần mềm dự toán còn giúp kế toán xây dựng xác định khối lượng vật liệu... để lập kế hoạch mua cho công trường, lượng nhân công để chấm công...

Vì sao cần sử dụng phần mềm dự toán?
Các dự án đầu tư xây dựng công trình ngày càng lớn, lượng số liệu phải xử lý vô cùng lớn. Việc làm thủ công như trước kia gần như là bất khả thi. Sử dụng phần mềm dự toán sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tăng thêm sự tiện lợi, tăng thêm độ chính xác trong tính toán...

Có những loại công cụ phần mềm dự toán như nào?
Trên thị trường có 3 thế hệ công cụ phần mềm để lập dự toán:

- Thế hệ thứ 1: người ta dùng các phần mềm bảng tính như Excel để làm dự toán. Với Excel người dùng tự kẻ bảng, tự lập công thức, tự nhập dữ liệu... khối lượng thao tác bằng thủ công vô cùng lớn. Theo đà lớn dần của các công trình khối lượng thủ công càng nhiều, kéo theo thời gian và đòi hỏi sự kiên trì khủng. Hiện vẫn còn một số đơn vị và các bác lớn tuổi vẫn sử dụng Excel để lập dự toán, dự thầu.

Làm được dự toán trên Excel, nhiều người vẫn gọi là làm thủ công, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất tính toán dự toán. Đây là lý do bổ sung vào khóa học dự toán tại GXD, tôi có đào tạo các buổi lập dự toán chỉ thuần Excel mà không dùng phần mềm dự toán.

- Thế hệ thứ 2: do có Excel quá tuyệt vời và quá nhiều ưu điểm, sự tiện lợi... lập dự toán và sử dụng Excel quen rồi người ta nghĩ đến việc tự động hóa thêm các tác vụ thủ công, lặp đi lặp lại trên Excel. Rất may là Excel người ta cho phép lập trình phát triển thêm. Do đó thế hệ phần mềm như ACITT, GXD ra đời, nhúng trong Excel, viết bổ sung thêm các lệnh, chức năng thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại khi lập dự toán mà Excel thuần chưa có.

- Thế hệ thứ 3: phát triển hoàn toàn độc lập như: G8, ADTPro, Delta...

Các phần mềm chạy trên Excel sử dụng phổ biến hơn, được ưa chuộng hơn là bởi Excel được Chủ đầu tư - Tư vấn - Nhà thầu xây lắp - Thanh tra - Kiểm toán sử dụng, gần như máy tính nào cũng có Excel và ai cũng phải chạm vào Excel ít nhất vài lần. Excel được coi là ngôn ngữ giao tiếp công việc của người làm xây dựng. Và các phần mềm thế hệ thứ 3 đều phải phát triển tính năng xuất về Excel.

Nhiều người ưa chuộng các phần mềm chạy trên nền Excel như Acitt, GXD… và cho rằng sẽ cho kết quả chính xác và tin cậy hơn. Tuy nhiên, gần đây các phần mềm chạy trên nền lập trình khác như G8, ADTpro, Delta… cũng đã có nhiều phát triển hơn.

Lưu ý: Không nên dùng những phần mềm không có bản quyền hoặc những phần mềm bản Crack. Bạn không nên chuốc rủi ro của bản dự toán công trình nhiều tỷ đồng với phần mềm crack. Là người chuyên nghiệp, bạn hãy nói không với crack.

Phần mềm nào chuyên nghiệp và dễ sử dụng nhất?

Đối với nhóm phần mềm dự toán chạy trên nền tảng Excel
- Đi tiên phong và phổ biến nhất ở nhóm này vẫn là Acitt… Nhiều người lớn tuổi vẫn sử dụng do đã quen dùng. Acitt là phần mềm có đầu tiên tại Việt Nam (tiền thân là phần mềm Dự toán 97 phát triển tại Viện Kinh tế xây dựng). Đã từng có thời kỳ phổ biến và nhiều người sử dụng nhất. Đặc biệt là các doanh nghiệp phía Bắc.

- Tiếp theo là phần mềm Dự toán GXD, tác giả cũng là cán bộ Viện Kinh tế xây dựng - Bộ Xây dựng. Phần mềm theo hướng phát triển trên nền tảng Excel. Giao diện trình bày khoa học và dễ sử dụng hơn, có nhiều cải tiến, rút kinh nghiệm so với Acitt. GXD chạy ổn nhưng chưa được phổ biến như Acitt do ra đời sau. Do GXD là công ty mạnh về đào tạo, lại công ty chủ quản diễn đàn giaxaydung.vn và dutoangxd.vn nên bài viết + tài liệu hướng dẫn sử dụng và kênh video hướng dẫn rất phong phú, các lớp học sử dụng từ A –> Z không chỉ phù hợp với các bạn trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ với dự toán mà cả những người nhiều kinh nghiệm.

Nhóm phần mềm này vẫn được ưa chuộng bởi Excel được Microsoft Office liên tục cải tiến, các tính năng xử lý số liệu, tính toán, chức năng, lệnh, hàm... ngày càng tuyệt vời. Các bên tham gia vào lĩnh vực xây dựng vẫn không thể thiếu bởi Excel vẫn thường trực trong hầu hết mọi máy tính làm xây dựng.

Đối với nhóm phần mềm dự toán trên nền tảng khác
- Đều có chung một ưu điểm là khá dễ sử dụng. Khá dễ nắm bắt phần mềm.
- Cho phép nhập số liệu từ các phần mềm khác, để xử lý và có thể can thiệp vào mọi bước trong dự toán nên rất thuận tiện.
- Dòng này cũng có những phát triển tích cực, tuy nhiên do còn xa mới đạt như Excel nên vẫn khó có thể thay thế được phần mềm dự toán thế hệ thứ 2.
- Các phần mềm này đều nhái ý tưởng của nhau nên na ná nhau. Nói chung cách sử dụng không có nhiều khác biệt lắm.

Hiện nay nhiều người đã dùng dòng phần mềm này. Nhưng rồi cuối cùng đều phải tìm cách xuất lại Excel để gửi cho các bên liên quan: Bởi Chủ đầu tư, Thẩm định, Thẩm tra, Thanh Tra, Kiểm toán do nhu cầu công việc nên cần file Excel. Và việc xuất/nhập này là khá bất tiện, không ai dám chắc là không có sai sót khi chuyển dữ liệu và các công thức...

Vì sao nên chọn phần mềm Dự toán GXD

Không có phần mềm hay sản phẩm nào hoàn hảo hay toàn diện trên đời. Do số liệu xử lý vô cùng lớn, quan điểm trong nhiều vấn đề còn khác nhau... nên mỗi phần mềm có thế mạnh hay điểm yếu khác nhau. Trong quá trình lập / thẩm tra dự toán thì nhiều lúc phải kiểm tra chéo, tính toán độc lập, rồi làm việc với các đối tác khác nhau; nên nhiều người làm chuyên nghiệp có đủ loại icon phần mềm trên màn hình.

Dự toán GXD có bản dùng thử và bản trả phí. Bản trả phí chia làm 2 loại: Khóa mềm và Khóa cứng.
- Giá các bản trả phí là:
+ Dự toán GXD khóa mềm: 300.000 đ/1 máy / 1 năm
+ Dự toán GXD khóa cứng: 3.000.000đ. Ngoài chức năng làm dự toán, dự thầu như mọi phần mềm dự toán khác có trên thị trường. Khóa cứng GXD đang giai đoạn khuyến mãi nên tích hợp luôn phần mềm Dự thầu GXD -> là phần mềm chuyên nghiệp để làm dự thầu hơn so với các phần mềm dự toán.
+ Hỗ trợ tính năng tra từ, dịch thuật tiếng Anh.

Ưu điểm:
1. Giá khóa mềm 300.000 nên dễ mua, dễ dàng sở hữu bản quyền. Giá khóa cứng là 3.000.000đ với nguồn tư liệu khổng lồ. GXD là giải pháp rất tiết kiệm, bởi nếu bạn mua các phần mềm khác với giá 4.000.000 - 5.000.000 đ thì rất lãng phí nếu chỉ sử dụng ít rồi bỏ đó, không lo bị mất​

2. Luôn cập nhật các văn bản, quy định hiện hành của nhà nước mới. Tác giả rất tích cực chia sẻ mới nhất trên diễn đàn giaxaydung.vn và facebook. Tác giả có chứng chỉ định giá hạng 1, kinh nghiệm tham gia hàng trăm dự án lớn trên phạm vi cả nước, tư vấn lập dự toán luôn đúng quy định của pháp luật đầu tư xây dựng.​

3. Có nguồn dữ liệu phong phú. Liên tục cập nhật các đơn giá xây dựng và công bố giá vật liệu tại các địa phương trên cả nước. Cập nhật dữ liệu ở tất cả các chuyên ngành khác nhau từ xây dựng, lắp đặt, sửa chữa, đường dây, trạm biến áp, cây xanh, rác thoải, thoát nước… Bạn kích vào đây để thấy sự công phu với khách hàng.​

4. Có các khóa học dự toán, đo bóc khối lượng đào tạo chuyên nghiệp. Giảm bớt mối lo lớn cho các công ty, các dự án, các sếp về việc đào tạo nhân lực. Nhân viên có làm được, các sếp mới khỏe... GXD JSC ngoài việc là công ty công nghệ, còn là công ty đào tạo và có năng lực tư vấn đầu tư xây dựng nên hỗ trợ tư vấn chuyên môn đúng quy định. GXD không phải chỉ là dân IT tư vấn sử dụng phần mềm như các phần mềm khác, còn tư vấn về chuyên môn đầu tư xây dựng, các bạn cứ đọc diễn đàn giaxaydung.vn là biết.​

5. Rất nhiều tài liệu hướng dẫn, có kênh video riêng với số lượng nhiều số 1 Việt Nam về phổ biến kiến thức dự toán cũng như định giá xây dựng, hoạt động xây dựng: http://youtube.com/giaxaydung

6. Có 1 hệ sinh thái các phần mềm xuyên suốt từ khâu đầu đến khâu cuối của 1 dự án đầu tư xây dựng: Dự án GXD, GPMB GXD, Dự toán GXD, Dự thầu GXD, QLCL GXD, Quyết toán GXD... nên người sử dụng dễ dàng có cái nhìn bao quát các công việc quản lý dự án, quản lý chi phí của cả dự án. Dùng chung hệ sinh thái nên các bộ phận khác nhau sử dụng dữ liệu của nhau 1 cách toàn diện, thống nhất, Không phải mỗi bộ phận bỏ công sức đi lập 1 dữ liệu của mình. Người quản lý có thể có 1 cái nhìn tổng quát 1 cách nhanh nhất, có thể đưa về 1 đầu mối cùng lúc kiểm soát các bộ phận khác nhau. Cấp ngang hàng thì sử dụng chung dữ liệu; cấp trên thì kiểm soát tổng thể 1 cách dễ dàng.

7. Các phần mềm GXD có nguyên lý sử dụng giống nhau, nên khi bạn biết cách sử dụng 1 phần mềm, bạn sẽ dễ dàng học nghiệp vụ xây dựng sử dụng các phần mềm khác. Tiết kiệm nhiều thời gian cuộc đời, nghề nghiệp quý giá mà không thể mua được.

8. GXD là công ty đào tạo, cấp chứng chỉ và tư vấn đầu tư xây dựng có năng lực nên được tham gia hội nghề nghiệp, có thể giúp các bạn nhiều lợi ích từ hội nghề nghiệp: Cấp chứng chỉ hành nghề, tham dự các hội thảo chuyên môn...

9. Không chỉ diễn đàn giaxaydung.vn, dutoangxd.vn còn có diễn đàn riêng dutoangxd.vn và group - fanpage hoạt động sôi nổi, nhiều thành viên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm

10. Có tổng đài hỗ trợ 1900 0147 để hỗ trợ chuyên nghiệp. Thêm vào là có 2 trụ sở ở 2 thành phố lớn Hà Nội và tp HCM, cùng nhiều đại diện ở các địa phương sẵn sàng hỗ trợ, thuận tiện hướng dẫn offline, đem máy đến là hỗ trợ.

Nhược điểm
- Kén người sử dụng phải có trình độ 1 chút. Nhưng bạn thấy đó, công việc lập dự toán đụng chạm đến tiền bạc hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn tỷ không hiểu biết thì làm sao ổn? Để phát huy tốt các tính năng của Dự toán GXD, bạn cần trang bị kỹ năng sử dụng Excel. Càng thạo Excel thì càng hiệu quả.
- Có những nguyên tắc sử dụng Excel bạn và phải tuân thủ, nếu không dễ bị lỗi khi vận hành. Rất may là tài liệu chỉ dẫn có sẵn, chỉ cần bạn phải đọc kỹ trước khi sử dụng.
- Nhiều người dùng các bản Office bẻ khóa trôi nổi, đôi khi GXD bị lỗi với những bản Excel không bản quyền.
- Với khóa mềm có thể bị xung đột với các phần mềm Virus cài trong máy tính nên khó kích hoạt 1 chút. Hoặc một số máy tính gặp phải các vấn đề kỹ thuật thì phải liên hệ đội hỗ trợ GXD xử lý.
 

Top