Các hỏi đáp cách xử lý về chèn ảnh sơ họa trong biên bản nghiệm thu

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.322
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Các hỏi đáp cách xử lý về chèn ảnh sơ họa trong biên bản nghiệm thu
Câu hỏi 1: Làm thế nào để chèn ảnh sơ họa vào trong biên bản nghiệm thu

Trả lời:
I. Chuẩn bị ảnh sơ họa:
- Để chèn ảnh sơ họa, đầu tiên bạn phải chuẩn bị ảnh. Bạn mở bản vẽ AutoCad hoặc Pdf ra, sau đó dùng phần mềm chụp ảnh màn hình để chụp lấy các hình sơ họa cần thiết của bạn. Ảnh nên để dạng jpg hoặc png (có nền trắng hoặc trong suốt).
- Trong phần mềm Quản lý chất lượng công trình GXD có sẵn 1 số hình ảnh để bạn có thể thực hành và làm quen lệnh chèn ảnh sơ họa vào biên bản. Các ảnh này để ở thư mục QLCL GXD \ Dulieu \ Anhsohoa
- Kích thước ảnh thì tùy, nhưng bạn nên tham khảo kích thước của các ảnh trong thư mục Anhsohoa nói trên. Hoặc bạn thử 1 vài ảnh với các kích thước, sau đó cho hiện ra trong biên bản để xem và chỉnh cho vừa ý.

II. Thực hiện chèn ảnh sơ họa vào biên bản nghiệm thu

Bước 1
. Vào Tùy chọn và tích vào Cho phép chèn hình ảnh vào biên bản
tuy-chon-cho-phep-chen-anh-vao-bien-ban.jpg
Bước 2. Chọn công việc cần chèn ảnh trong sheet Danh mục NT công việc
Chuyển sang sheet Danh mục NT công việc và kích vào ô bất kì trên dòng công việc để chọn công việc đó:
chon-cong-viec-muon-chen-anh-so-hoa.jpg


Bước 3. Chạy lệnh Tiện ích > Thêm ảnh cho công việc

lenh-chuot-phai-them-anh-cho-cong-viec.jpg
Khi chạy lệnh này hộp thoại Chèn hình ảnh vào công tác sẽ hiện ra.

Bước 4. Chọn ảnh để chèn vào biên bản nghiệm thu công việc
Trong phần mềm QLCL GXD có thư mục Ảnh sơ họa (1) có sẵn vài ảnh để bạn thực hành, chẳng hạn bạn chọn file Cot.jpg (2) và bấm OK. Hoặc bạn có thể thay đổi đường dẫn thư mục chứa ảnh, khi đó bạn kích vào nút Chọn đường dẫn thư mục (3) và trỏ đến thư mục của bạn.

hop-thoai-chen-anh-vao-cong-viec.jpg

Bước 5. Hưởng thụ kết quả

Bạn sang sheet Nghiệm thu công việc và Spin tới công việc bạn vừa gán hình ảnh sẽ thấy kết quả là ảnh đã được chèn vào biên bản. Bạn hãy in biên bản ra máy in để xem có được như ý không.

Lặp lại như trên với các công việc khác, điều tuyệt vời là khi in ra, phần mềm sẽ tự động thay đổi ảnh tương ứng từng công việc trong biên bản cho bạn.

- Bạn có thể dùng phím PrtScr để chụp ảnh màn hình, sau đó dán vào Word, PowerPoint và dùng lệnh Crop để xén ảnh, rồi kích phải Save as ra ảnh sơ họa của bạn.
- Bạn có thể dùng các phần mềm chụp ảnh màn hình như SnagIt, ShareX, LightShot... Như SnagIt thì rất chuyên nghiệp, rất hay và bạn nên mua bản quyền. ShareX và LightShot thì miễn phí. Tôi vẫn dùng ShareX vì đây là phần mềm miễn phí, nhưng tốt và nhiều chức năng. Bạn google để tìm hiểu về các phần mềm này.
- Zalo cũng có chức năng chụp ảnh màn hình.
Bạn nên dùng các phần mềm chụp ảnh màn hình cho quen, khi cần chụp 1 vấn đề gì về phần mềm QLCL để gửi cho đội hỗ trợ cũng rất tiện.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.322
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 2: GXD có video hướng dẫn chèn ảnh sơ họa vào biên bản không?

Trả lời:
Thiết nghĩ với hướng dẫn như trên thì cũng đủ để bạn thực hành theo rồi. Tuy nhiên, GXD vẫn làm thêm video hướng dẫn, mời bạn xem video hướng dẫn chèn ảnh sơ họa sau đây nhé:
Lưu ý là: Phần mềm QLCL GXD liên tục cải tiến, mà video lại làm từ trước, nên có thể khi xem video hướng dẫn sẽ khác ít nhiều so với trong video, nhưng các chức năng hay vẫn được giữ, vì vậy bạn chủ động tìm ra.​
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.322
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 3: Đối với phần đính kèm hình ảnh vào các biên bản nghiệm thu hiện tại e chỉ có thể định nghĩa và xuất ra trên máy tính ban đầu, khi mang file sang máy khác thì phải định nghĩa lại, có cách nào định nghĩa thư mục như phần thiết lập đường dẫn như cho các data của phần QLCL không?

Trả lời:
Ở máy ban đầu bạn để thư mục ảnh như nào, bạn copy theo sang máy kia đúng thư mục như vậy là OK.
Ví dụ: Máy ban đầu để ở đường dẫn D:\AnhSoHoaCongTrinhA, thì sang máy khác cũng để thư mục ảnh đúng như vậy (copy cả thư mục AnhSoHoaCongtrinhA đem sang ổ D của máy khác).
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top