Hỏi đáp Các tình huống xử lý khi sử dụng phần mềm QLCL GXD lập Nhật ký thi công

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Trong topic này sẽ giải đáp các tình huống thường gặp khi sử phần mềm Quản lý chất lượng GXD lập nhật ký và quản lý nhật ký thi công

Câu hỏi 1. Kích hoạt chế độ Lập nhật ký trong phần mềm thế nào?

Bạn kích hoạt (active) sheet Mẫu Nhật ký để nhập số liệu nhật ký thi công và thực hiện các thao tác biên tập, quản lý Nhật ký thi công như sau:

Bước 1. Bạn chuyển đến sheet ND Nhat ky
- Cách 1. Tích chọn Nhật ký thi công trên menu Ribbon
- Cách 2. Kích nút Nhật ký thi công

- Cách 3. Bấm tổ hợp Ctrl + tab và chọn sheet Mẫu nhật ký để active lên

hien-sheet-ghi-nhat-ki-thi-cong.jpg

Bước 2. Nhập nội dung nhật kí thi công

- Ngày tháng thực hiện các công tác trong nhật ký phần mềm đã lấy từ sheet Danh mục nghiệm thu Vật liệu hoặc sheet Danh mục nghiệm thu Công việc. Tức là bạn nhập số liệu để nghiệm thu chất lượng hàng ngày thì cũng là dữ liệu đưa vào nhật ký thi công, khớp luôn số liệu (tránh tình trạng nhật ký một đằng, nghiệm thu một nẻo, lệch nhau).
- Bạn nhập thông tin thời tiết, nhập các thông tin về tình hình nhân lực, thiết bị thi công, tình hình thi công...

Bước 3. Lưu dữ liệu nhật kí thi công vào cơ sở dữ liệu

Lưu lại để sau này cần bất kỳ dữ liệu ngày nào thì tra cứu và phần mềm có dữ liệu để thực hiện lệnh in cả quyển nhật ký. Bạn kích vào nút Cập nhật dữ liệu nhật ký hoặc bấm Ctrl + Shift +C

cap-nhat-du-lieu-ghi-nhat-ky.jpg

Câu hỏi 2. Dữ liệu nhật ký thường có nhiều nội dung lặp đi lặp lại nhiều ngày, phần mềm có cách nào hỗ trợ để giảm công sức, thời gian cho việc này?

Bạn có thể lập nhật ký cho một ngày điển hình, sau đó nhân bản nhật ký ra toàn tiến độ. Phần mềm QLCL GXD hỗ trợ việc copy, cut, paste, delete các bản ghi dữ liệu nhật ký.

Bước 1. Mở hộp thoại quản lý nội dung nhật ký

Bạn dùng lệnh: Tiện ích / Quản lý nội dung in nhật ký


lenh-quan-ly-noi-dung-ghi-nhat-ky.jpg
Bước 2. Nhân bản nhật ký thi công ra toàn tiến độ

- Bạn kích phải vào 1 ngày đã có nhật ký, chọn Sao chép nội dung. Ngoài ra có các lệnh, hãy đọc tên lệnh, suy ngẫm về cái tên, rồi chạy thử -> rút ra kinh nghiệm.
- Sau đó đánh dấu toàn bộ các ngày theo tiến độ, kích phải chọn lệnh Dán nội dung


dan-noi-dung-nhat-ky.jpg

Bước 3. Thực hiện Quản lý nhật ký thi công
- Mỗi ngày, trên công trường, bạn mở phần mềm QLCL GXD.
- Chọn ngày ghi nhật ký, chỉnh sửa lại số liệu cho đúng với ngày đó.
- Bấm Ctrl + Shift + C hoặc Cập nhật dữ liệu nhật ký, rồi in ra.

Câu hỏi 3. Làm thế nào để in nhật ký thi công từ phần mềm QLCL GXD và dữ liệu nhật ký đã lưu lại?

1. Phần mềm QLCL GXD chạy trên Excel. Mỗi ngày bạn lập và in để ký có thể dùng lệnh in của Excel để in sheet Nhật ký.
2. Bạn có thể dùng lệnh in của phần mềm QLCL GXD được lập trình riêng
Bạn chọn lệnh Tiện ích / In nhật ký thi công. Đây là lệnh chuyên dụng của phần mềm QLCL GXD. Bạn có thể in 1 bản nhật ký hoặc dùng để in cả bộ dữ liệu nhật ký đã lưu.


lenh-in-nhat-ky-thi-cong.jpg

Câu hỏi 4. Cơ sở pháp lý nào cho việc lập và in nhật ký thi công?

Dùng phần mềm QLCL GXD bạn sẽ rất yên tâm là GXD sẽ bọc lót bạn về các quy định hiện hành. Tất nhiên, trong phạm vi hiểu biết thôi, không cái gì 100%, nhưng các kỹ sư GXD luôn rất thành thạo về cơ chế, pháp lý, quy định của pháp luật đầu tư xây dựng.

Theo
khoản 13 Điều 13. Trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng của Nghị định số 06/2021/NĐ-CP quy định: Nhà thầu Lập nhật ký thi công xây dựng công trình theo quy định tại Phụ lục II Nghị định này.
Bạn để ý người ta dùng chữ Lập nhật ký chứ không phải là Ghi nhật ký như ngày xưa, tức là có thể ghi nhật ký, chép tay hoặc có thể in nhật ký hoặc có thể dùng các phương thức khác chứ không bắt buộc là phải Ghi nhật ký. Đây là tầm nhìn tuyệt vời của người soạn thảo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, giúp giảm giấy tờ, thủ tục - tạo điều kiện cho ứng dụng khoa học, công nghệ vào tự động hóa công việc.


lap-nhat-ky-thi-cong.jpg

Mẫu văn bản thỏa thuận chấp thuận về hình thức lập nhật ký thi công và in nhật ký thi công bạn xem ở Câu hỏi 6 và Câu hỏi 11 dưới dây.
Câu hỏi 5. Phần mềm QLCL GXD có tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm để lập Nhật ký thi công không?

- Bạn tải file Word, in ra và thực hành theo. Bạn hãy viết thêm kinh nghiệm và sáng kiến của mình. Hãy up lại dưới bài này chia sẻ với anh/em nhé. Ví dụ: Đưa thêm ví dụ số liệu cụ thể về ghi nhật ký, 1 file nhật ký hoàn chỉnh công trình của bạn...
- Nếu in ra 1 bộ nhật ký theo hướng dẫn trên, hãy chụp bằng điện thoại và post ảnh lên khoe với anh/em chung vui.

Chúc bạn nhiều thành công. Thân mến.
 

File đính kèm

 • qlcl-gxd-huong-dan-ghi-nhat-ky-va-quan-ly-nhat-ky-thi-cong.docx
  406,5 KB · Đọc: 1.011
 • huong-dan-lap-va-quan-ly-nhat-ky-thi-cong-phan-mem-QLCL-950x650.jpg
  huong-dan-lap-va-quan-ly-nhat-ky-thi-cong-phan-mem-QLCL-950x650.jpg
  84,6 KB · Đọc: 32.015

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 6: Hội đồng nghiệm thu nhà nước vẫn ý kiến là phải viết tay, các thầy bảo do phải đóng dấu giáp lai trước khi ghi rồi. Giải thích các kiểu vẫn không được ạ. Nhiều lúc khó do không phải công việc mà là tư duy vấn đề. Phải xử lý thế nào?

Trả lời:
Phần mềm QLCL GXD cho bạn nhiều lựa chọn:

1. Với các Chủ đầu tư, TVGS, hội đồng thẩm định thiết bộ thì áp dụng hướng dẫn trên luôn
2. Đối với các đ/c vẫn bảo thủ yêu cầu ghi tay. Thì mình có thể dùng phần mềm in ra mẫu, sau đó vừa ghi tay vừa nhập dữ liệu nhật ký vào máy. Khi cần có thể tra cứu, tìm kiếm, in lại... Với nhật ký trong máy nó như 1 tác phẩm biện pháp, tiến độ và quy trình thi công hoàn chỉnh -> có thể lưu trữ, in ra làm tư liệu kinh nghiệm.
3. Với các bạn đối phó: Vẫn nhập nhật ký đều đặn, đảm bảo không bỏ sót ngày nào, rồi in ra thuê sinh viên chép tay, cũng tuyệt vời rồi. Không khuyến cáo cách làm này, nhưng thực tế nó vẫn diễn ra việc thuê chép tay. Vậy sao ta không nhìn thẳng vào sự thật rồi nghĩ cách cải tiến, tiến bộ. Cứ phải hình thức, rồi dẫn đến phải nói dối lẫn nhau.
4. Hiện nay Chính phủ đang đẩy mạnh ứng dụng BIM. Nếu cứ ghi tay thì BIM áp dụng thế nào? Có thể liên tưởng, bây giờ trình bản vẽ tay (không dùng AutoCad), liệu có ai ký bản vẽ tay không?


Đính kèm bài này là văn bản của Công ty CP Giá Xây Dựng hỏi Cục Giám định - Bộ Xây dựng nhằm tạo hành lang pháp lý giúp anh/em xây dựng yên tâm tự động hóa công tác in nhật ký thi công:
- Văn bản số 24/GXD ngày 14/06/2019 hỏi về tính pháp lý khi lập và in nhật ký thi công xây dựng công trình
- Công văn số 739/GĐ-GĐ3 ngày 17/07/2019 của Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng trả lời về hình thức lập nhật ký thi công xây dựng công trình, ứng dụng phần mềm QLCL GXD là hoàn toàn được, do Chủ đầu tư + Nhà thầu chủ động thỏa thuận về hình thức và quyết.
Mẫu văn bản thỏa thuận chấp thuận về hình thức lập nhật ký thi công và in nhật ký thi công bạn xem ở câu hỏi 6 phía dưới.
 

File đính kèm

 • QLCL-VB-739-GD-GD3-17-07-2019-CGD-BXD-giai-dap-lap-nhat-ky-bang-phan-mem.pdf
  1 MB · Đọc: 354
 • QLCL-VB-24-GXD-14-06-2019-hoi-CGD-BXD-ve-lap-nhat-bang-phan-mem.pdf
  2,8 MB · Đọc: 365

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 7: Muốn thêm các dòng trắng để tự bổ sung nội dung theo ý muốn trong nhật ký thi công, thêm tiền tố vào đâu mỗi công việc thì trong phần mềm QLCL GXD xử lý thế nào?

Giải đáp: Lập nhật ký, in và quản lý nhật ký thi công ngày càng nhàn và đơn giản. Thêm dòng trắng để người sử dụng tự bổ sung nội dung theo ý muốn trong nhật ký thi công Thêm tiền tố trước mỗi đầu công việc.

Mời các bạn xem video hướng dẫn sau:
Đừng loay hoay, lăn tăn tự mình tìm cách mua phần mềm QLCL GXD. Ứng dụng phần mềm QLCL GXD vào công việc là tốt cho công ty bạn, hãy làm 1 bản đề xuất mua phần mềm để phục vụ công việc. Sếp và công ty sẽ ủng hộ bạn ngay. Tốt cho công việc mà.

Câu hỏi 8: Em nghe nói phần mềm QLCL GXD có thể Tự động đưa công việc chưa nghiệm thu và tính số nhân công, máy theo định mức vào Nhật ký thi công?

Trả lời: Đúng vậy. Mời bạn xem video sau sẽ biết cách:

 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 9: Có cách nào in hồ sơ nghiệm thu và nhật ký thi công giảm bớt công sức và thời gian cho người làm không?

Trả lời:
Các bạn tham khảo video Hướng dẫn in hồ sơ nghiệm thu và in nhật ký thi công trên QLCL GXD.

Vấn đề: Những ai đã từng làm hồ sơ hoàn công chắc chắn sẽ nhận ra rằng việc in ấn là công việc gặp rất nhiều khó khăn và mất thời gian trong toàn bộ quá trình làm hồ sơ.
Trong một bộ hồ sơ quản lý chất lượng bao gồm rất nhiều các loại biên bản, văn bản, nhật ký của rất nhiều các công việc, vật liệu.
Cùng với việc những hồ sơ này khi in ra phải đúng trình tự khiến cho việc in ấn thủ công hoặc ngay cả khi sử dụng tính năng Merge mail giữa word và excel cũng mất nhiều công sức, thời gian và dễ nhầm lẫn.
Trong một vài trường hợp chỉ in lại 1 biên bản hay bộ biên bản cho 1 công việc cũng là 1 trợ ngại lớn đối với người lập hồ sơ.
Tự động sắp xếp, phân loại hồ sơ nào ra loại ấy -> giảm được rất nhiều công sức.

Giải quyết: Qua từng phiên bản, phần mềm QLCL GXD ngày một cải thiện tính năng in ấn, trở thành công cụ đắc lực cho các kỹ sư. Mời bạn xem video hướng dẫn dưới đây để thấy được khả năng đáp ứng nhu cầu in ấn linh hoạt và nhanh gọn của phần mềm QLCL GXD.
Lưu ý: Phần mềm QLCL GXD liên tục được cập nhật, cải tiến nên có thể bây giờ khác và tốt hơn trong video nhiều.​
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 10: Thực tế mỗi công trình mỗi khác, mẫu Nhật ký trong phần mềm QLCL GXD có thể thay đổi?

Trả lời: Phần mềm QLCL GXD đưa ra giải pháp cả về quy định của pháp luật và về công nghệ
1. Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư số 26/2016/TT-BXD
"2. Chủ đầu tư thoả thuận với nhà thầu thi công xây dựng về hình thức và nội dung của nhật ký thi công xây dựng làm cơ sở thực hiện trước khi thi công xây dựng công trình."
Theo lẽ tự nhiên thường Chủ đầu tư người ta là người bỏ tiền mua công trình, người ta quan tâm tiến độ, chi phí bỏ ra, chất lượng cho công trình tốt, quản lý tài sản của họ... Còn mấy món kỹ thuật quá sâu kiểu mẫu nhật ký Chủ đầu tư không cần quá sâu. Nhà thầu nên chủ động đề xuất hình thức và nội dung của nhật ký, sao cho thuận lợi tự động hóa áp dụng phần mềm giảm chi phí tiền lương kỹ sư lập nhật ký, mẫu mã đẹp, sáng sủa, rõ ràng. Chủ động thì có lợi cho mình và cả các bên.

2. Phần mềm QLCL GXD được lập trình để có thể tùy chỉnh biểu mẫu nhật ký thi công linh hoạt
Với những trường hợp CĐT + TVGS kém về công nghệ, trình độ còn thấp hoặc ưa "củ hành" vẫn bắt Nhà thầu phải theo mẫu nhật ký thi công của họ, phần mềm cũng có thể giúp bạn căn chỉnh linh hoạt.

Lập nhật ký công trình các thiết lập để tự động co giãn linh hoạt biểu mẫu ghi nhật ký thi công

Biểu mẫu Nhật ký trong phần mềm QLCL GXD rất là linh hoạt, bạn xem video hướng dẫn và đọc hướng dẫn sử dụng để biết dùng. Bởi vì công việc của kỹ sư đòi hỏi phải hiểu biết chuyên môn, chứ người không hiểu thì không thể làm được.
Bài hướng dẫn đọc thêm ở đây: Thiết lập để Nhật ký thi công tự động co giãn linh hoạt tùy theo nội dung cần ghi từng ngày
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 11: Em đang dùng phần mềm QLCL GXD để lập hồ sơ chất lượng công trình và nhật ký thi công công trình đường giao thông. Em không hiểu tại sao nhập số liệu mà trong nhật ký không hiện lấy mẫu?

Dự án: NÂNG CẤP, MỞ RỘNG HƯƠNG LỘ 39 (GIAI ĐOẠN 2)
Công trình: NÂNG CẤP, MỞ RỘNG HƯƠNG LỘ 39 (GIAI ĐOẠN 2)
Hạng mục: MẶT ĐƯỜNG
Gói thầu: SỐ 2 THI CÔNG XDCT PHẦN CẦU, ĐƯỜNG VÀ HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC
Địa điểm xây dựng: Huyện Cam Lâm và Huyện Diên Khánh - tỉnh Khánh Hòa

nhap-thong-tin-lay-mau-khong-hien-nhat-ky.png


nhat-ky-khong-hien-thong-tin-khi-nhap-sai.png

Trả lời:
Lỗi trên là do bạn nhập ngày 30/3 vào ô AA12: ô này chữa dữ liệu lấy mẫu chứ không phải nhập ở cột nhật ký. Khi nhập đúng sẽ hiện ra như này:​

nhat-ky-hien-thong-tin-khi-nhap-dung.png
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 12: Em đang làm văn bản thỏa thuận chấp thuận về hình thức lập nhật ký thi công và in nhật ký thi công. Có thể giúp em mẫu được không ạ?

Trả lời: Mời bạn tải file đính kèm nhé. Gồm:

1. Văn bản của Nhà thầu gửi Chủ đầu tư xin chấp thuận về hình thức lập nhật ký thi công là: Dùng phần mềm Quản lý chất lượng công trình GXD để lập nhật ký thi công, in nhật ký ra hàng ngày, rồi ký và đóng vào kẹp file có sự kiểm soát của tư vấn giám sát trưởng và Chỉ huy trưởng.
2. Văn bản của Chủ đầu tư chấp thuận hình thức lập nhật ký thi công: ứng dụng phần mềm Quản lý chất lượng công trình GXD để lập nhật ký thi công, in nhật ký ra hàng ngày, rồi ký và đóng vào kẹp file có sự kiểm soát của tư vấn giám sát trưởng và Chỉ huy trưởng.

Video Nhật ký thi công in ra niềm vui của 1 kỹ sư khi xong 1 công trình:
 

File đính kèm

 • gxd.vn-CV-chap-thuan-su-dung-nhat-ky-in.docx
  30 KB · Đọc: 469
 • gxd.vn-CV-de-nghi-su-dung-nhat-ky-in.docx
  31,1 KB · Đọc: 452

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 13: Phần mềm có chỉnh được mẫu nhật ký thi công theo mẫu này không các bác nhỉ? Mình đang tham khảo phần mềm mà phân vân.

mau-nhat-ky-thi-cong-cong-trinh-XD-ke-chong-sat-lo.jpg

Trả lời: Được bạn nhé. Cứ theo các hướng dẫn nói trên.
Bình thường chỉ Excel + Word thủ công còn làm được, phần mềm QLCL tự động thêm. Bạn linh hoạt trong việc căn chỉnh, trình bày định dạng bảng tính trên Excel là được nhé.

Dữ liệu nhân công, máy móc đổ vào nhật ký bạn có chọn từ lệnh Tiện ích - Quản lý nội dung nhật ký hoặc là nhâp vào để phần mềm lấy từ Danh mục nghiệm thu công việc đổ sang Nhật ký.

Bạn tham khảo video và ứng dụng linh hoạt nhé, Excel là linh hoạt nhất rồi:

Biên tập biểu mẫu nhật ký thi công sử dụng cho toàn công trình ứng dụng phần mềm QLCL GXD (lưu ý là lúc bạn xem video thì phần mềm đã cải tiến hơn nhiều rồi, nên có thể có một số điểm khác với video):
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 14: Khi lập nhật ký trong phần mềm QLCL GXD mình chọn cỡ chữ trong ô bôi vàng từ 11 lên 13 đến khi spin lại nhảy về cỡ chữ 11. Mình nên làm thế nào để được như ý? (hình dưới chụp trong sheet Nhật ký)

Trả lời:
Cỡ chữ của các ô bên dưới thừa kế từ ô bên trên. Vì vậy, bạn chỉnh cỡ chữ tại ô chứa chữ "II. NHÂN LỰC" là 13 thì bên dưới sẽ kế thừa theo. Bạn thử luôn xem nhé, thú vị lắm. Chúc bạn thành công!

co-chu-trong-nhat-ky.jpg

Lập nhật ký công trình các thiết lập để tự động co giãn linh hoạt biểu mẫu ghi nhật ký thi công
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi 15: Cho em hỏi trong Nhật ký phần nội dung công việc thực hiện trong ngày có 1 biên bản nghiệm thu gộp nhiều công tác. Trong nhật ký vừa hiện nội dung tên công việc gộp đó rồi lại hiện thêm từng công việc đơn lẻ, dẫn đến lặp nội dung (xem hình dưới). Em muốn bỏ cái tên gộp kia chỉ lấy tên từng công việc đơn lẻ thì làm sao ạ?

cong-tac-tong-bi-lap-cong-tac-con-trong-nhat-ky.jpg

Trả lời:
Bạn xóa ngày tháng của công tác gộp trong cột Nhật ký ở sheet Danh mục công việc là hết lặp (xem ô màu vàng ở hình dưới).

bo-ngay-thang-cong-tac-tong-de-khoi-lap-trong-nhat-ky.jpg
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top