Các yếu tố cần xem xét khi thiết kế nền móng

giavatlieuxaydungcom

Thành viên mới
Tham gia
12/4/21
Bài viết
4
Điểm thành tích
1
Nơi ở
Đồng Nai
Website
giavatlieuxaydung.com
Các yếu tố sau cần được xem xét trong thiết kế và thi công nền móng
1. Độ sâu và khoảng cách chân
Nền móng nên được thực hiện bên dưới mặt nền, khu vực thay đổi thể tích lớn do biến động độ ẩm, lớp đất mặt hoặc vật liệu hữu cơ, than bùn và bùn.
2. Hiệu ứng đất rời
Đất luôn bị dịch chuyển khi lắp đặt nền móng.
Trong trường hợp có liên quan đến tầng hầm, tấm sàn tầng hầm thường nằm trực tiếp trên đầu của bệ móng. Trong các trường hợp khác, một lỗ được đào để làm móng, lắp đặt chân và cột, và phần còn lại của lỗ được lấp lại mặt đất.
3. Thực tế so với áp lực đất tổng: áp lực đất thiết kế
Khi kỹ sư làm đất đưa ra một áp lực chịu lực cho phép đối với nhà thiết kế kết cấu, như thường lệ, ý nghĩa của qa là gì?
Đó có phải là áp suất ròng, tức là áp suất vượt quá áp suất quá tải hiện tại có thể được thực hiện một cách an toàn ở độ sâu móng không?
Đó có phải là áp suất tổng, tức là tổng áp suất có thể mang theo ở độ sâu móng, bao gồm cả áp suất quá tải hiện có?
4. Vấn đề xói mòn đối với các công trình tiếp giáp với dòng nước chảy
Trụ cầu, mố, bệ tường chắn và móng cho các công trình khác liền kề hoặc nằm trong vùng nước chảy phải được đặt ở độ sâu sao cho xói mòn hoặc xói mòn không làm xói mòn đất và gây hư hỏng.
5. Bảo vệ chống ăn mòn
Ở các khu vực đất bị ô nhiễm như bãi chôn lấp hợp vệ sinh cũ, bờ biển gần đường thoát nước thải từ các nhà máy công nghiệp cũ hoặc các khu vực nước đọng nơi nước đọng trên thảm thực vật chết, có thể xảy ra các vấn đề ăn mòn đối với các cấu kiện móng kim loại cũng như bê tông.
Bê tông thường có khả năng chống ăn mòn; tuy nhiên, nếu có sunfat, có thể phải sử dụng bê tông chịu sunfat.
6. Dao động mực nước
Mực nước ngầm hạ thấp làm tăng áp suất hiệu dụng và có thể gây ra các chất lắng thêm. Bàn nước nhô cao có thể gây ra các vấn đề cho chủ sở hữu từ những điều sau đây:
  • Làm nổi cấu trúc (làm cho cấu trúc không ổn định hoặc nghiêng)
  • Giảm áp suất hiệu quả (gây lắng quá mức)
  • Tạo tầng hầm ẩm ướt nếu tường tầng hầm không kín nước
7. Nền tảng trong trầm tích cát và phù sa
Nền móng trên cát và phù sa sẽ yêu cầu xem xét những điều sau:
  • Khả năng chịu đựng.
  • Mật độ.
  • Đặt móng ở độ sâu vừa đủ để đất bên dưới móng được giữ lại. Nếu phù sa hoặc cát không được giữ lại, nó sẽ lăn ra khỏi chu vi móng làm mất mật độ và khả năng chịu lực. Gió và nước có thể làm xói mòn cát hoặc phù sa từ bên dưới chân móng quá gần bề mặt đất.
  • Các trầm tích phù sa băng không bị ô nhiễm có thể có độ tăng mao dẫn lớn do kích thước hạt nhỏ. Đôi khi những trầm tích này có thể được ổn định bằng cách đào đến độ sâu 0,6 đến 1 m, sau đó đặt một hàng rào ngăn nước bằng vải địa kỹ thuật. Sau đó, phù sa sẽ được lấp lại và nén chặt để tạo ra lớp nền phù hợp.
8. Nền móng trên đất hoàng thổ và các loại đất dễ sụp đổ khác
Các loại đất đóng rắn thường là trầm tích do gió thổi (aeolian) của phù sa, cát cồn và tro núi lửa.
Thông thường, chúng lỏng lẻo nhưng ổn định, với các điểm tiếp xúc được kết dính tốt với chất liên kết hòa tan trong nước, do đó các điều kiện nhất định về tải trọng + thấm ướt tạo ra sự sụp đổ của cấu trúc đất với độ lún lớn.

XEM THÊM:
Các loại vật liệu nền móng cơ bản: đá, đất, bê tông và gạch
Bê tông tươi là gì? Ưu nhược điểm và những điều cần lưu ý
 

Top