Cách thêm / gán tiêu chuẩn cho một công tác hoặc một vật liệu khi lập biên bản nghiệm thu

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.119
Điểm tích cực
6.325
Điểm thành tích
113
Trong phần mềm QLCL GXD có sẵn thư viện tiêu chuẩn (hiện có gần 2000 tiêu chuẩn đã được rà soát cập nhật mới nhất đến tháng 07/2018).
Các công tác, các vật liệu cũng được gán các tiêu chuẩn gợi ý. Tại sao lại là gợi ý? Bởi chúng tôi những người làm phần mềm nghiên cứu, dựa trên kinh nghiệm những tiêu chuẩn nào hay dùng để nghiệm thu công việc đó, vật liệu đó trên công trường thì gán sẵn vào để thuận tiện cho người dùng.
Tuy nhiên, đây chỉ là tấm lòng nhiệt tình của những người làm phần mềm sao cho người dùng tiện nhất, trúng được thì dùng luôn, nhưng không đúng được 100%. Bởi mỗi công trình mỗi khác, chỉ dẫn kỹ thuật khác, tiêu chuẩn lựa chọn áp dụng là khác. Do đó người kỹ sư điều khiển phần mềm QLCL GXD, vào công trình là phải căn chỉnh bộ cơ sở dữ liệu cho công việc của mình, trong đó có dữ liệu tiêu chuẩn, dữ liệu các nội dung kiểm tra, phương pháp kiểm tra.... Và phần mềm QLCL GXD cung cấp công cụ hỗ trợ bạn làm điều đó.

Cách 1. Thêm tiêu chuẩn vào thư viện, làm 1 lần và sử dụng nhiều lần cho các công trình sau

Bạn kích phải vào cột mã CV để tra một công việc, sẽ hiện ra hộp thoại Danh sách công việc như hình dưới.
Bước 1. Bạn kích vào 1 công việc (số 1), nhìn vào phần Tiêu chuẩn áp dụng ở bên dưới, nếu đã gồm những tiêu chuẩn bạn cần rồi -> OK, quá tốt -> chọn luôn.
Nhưng nếu chưa đúng những tiêu chuẩn lựa chọn áp dụng theo chỉ dẫn kỹ thuật, yêu cầu kỹ thuật... ở công trình của bạn thì bạn phải làm lại cho phù hợp. Để ý là có nút Thêm / Xóa ở cột giữa hình dưới. Xóa thì dễ rồi phải không nào. Ở đây tôi hướng dẫn bạn Thêm theo quy trình sau:

Bước 2. Kích vào phần Tiêu chuẩn áp dụng và kích vào nút Thêm (2) (nếu bạn Kích vào phần Nội dung kiểm tra và kích vào nút Thêm thì sẽ tác động ở bên đó)
Bước 3. Bạn thấy có dòng màu xanh lục gợi ý là: Gõ tìm kiếm tiêu chuẩn (3) không nào? Vậy làm theo câu đó. Kích đúp vào dòng Gõ tìm tiêu chuẩn và Delete để xóa nội dung hoặc gõ luôn từ khóa tìm kiếm vào thay nội dung đó

them-tieu-chuan-gan-vao-cong-tac.jpg


Bước 4. Giả sử tôi tìm các tiêu chuẩn liên quan đến công tác đất, tôi gõ từ "Đất" như trong hình (4) và ấn Enter
Bước 5. Tôi tìm tiêu chuẩn ở trong phần Kết quả tìm kiếm, nếu chưa thấy có thể sửa từ khóa vào dòng Nhập từ khóa và kích lại vào Tìm kiếm (5)
Bước 6. Kích chọn Tiêu chuẩn mong muốn và nhấn vào Áp dụng tiêu chuẩn (6). Lưu ý: Có thể chọn nhiều tiêu chuẩn cùng lúc bằng cách giữ phím Ctrl và kích chọn vào tiêu chuẩn, sau đó mới nhấn Áp dụng tiêu chuẩn
Bước 7. Nếu tiêu chuẩn bạn cần chưa có trong thư viện (không bao giờ đủ được, thư viện là phải liên tục được cập nhật bởi cả bên làm phần mềm và người sử dụng) thì bạn nhập vào thư viện (7) rồi chọn áp dụng để gán cho công việc

hop-thoai-them-tieu-chuan-gan-vao-cong-tac.jpg


Tương tự như vậy cho các tiêu chuẩn khác, công tác khác, vật liệu khác...
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.119
Điểm tích cực
6.325
Điểm thành tích
113
Mời bạn xem kỹ hướng dẫn video sau (lưu ý: phần mềm đã cập nhật mới hơn phần mã hiệu và danh mục công việc rồi, nên bạn tham khảo phần Thêm / Xóa tiêu chuẩn, tra tiêu chuẩn thôi).
>> Khi cần tìm lại video bạn vào youtube.com và gõ cụm từ "thêm tiêu chuẩn phần mềm QLCL" sẽ thấy video "Hướng dẫn thêm dữ liệu nghiệm thu cho từng công việc vào phần mềm QLCL GXD" như dưới đây:
>> Khi cần tìm lại bài này trên diễn đàn bạn chỉ việc vào Google gõ: cách thêm tiêu chuẩn giaxaydung.vn kiểu gì cũng ra. Hoặc bạn vào diễn đàn giaxaydung.vn và gõ cụm từ cách thêm tiêu chuẩn vào thanh tìm kiếm ở trên cùng diễn đàn.​
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.119
Điểm tích cực
6.325
Điểm thành tích
113
Cách 2. Thêm / bớt quản lý tiêu chuẩn nghiệm thu với sheet Tiêu chuẩn trong phần mềm QLCL GXD
Đây là chức năng rất ưu việt, tiện lợi do Ks Đinh Quang Đại (thành viên diễn đàn, chuyên gia quản lý dự án rất nhiều kinh nghiệm của LandMark) góp ý, sáng chế cho phần mềm QLCL GXD. Và bây giờ chức năng này được sử dụng nhiều hơn.

Đầu tiên trong sheet Danh mục NT công việc (số 1 trong hình) bạn tra 1 công việc, giả sử công việc có mã AB.11112 (số 2) bạn sẽ thấy ở cột Tiêu chuẩn được đánh ngẫu nhiên Nhóm TC152604 (số 3), mã này phần mềm tự đánh ngẫu nhiên để khỏi trùng nhau. Kích vào ô chứa Nhóm tiêu chuẩn đó bạn sẽ thấy link sang sheet Tiêu chuẩn (số 4 trong hình dưới).
Bạn Ctrl + [ hoặc kích chọn sheet Tieu chuan sẽ thấy các tiêu chuẩn liên quan đến công việc ở đó.

quan-ly-tieu-chuan-nghiem-thu--trong-sheet-tieu-chuan.jpg


Tại sheet Tieu chuan (số 5 trong hình dưới) bạn sẽ thấy nhóm tiêu chuẩn liên quan đến công việc bạn đang làm nghiệm thu. Bạn có thể kích phải vào ô ở cột Tên tiêu chuẩn (số 6).
Khi đó sẽ hiện ra hộp thoại Tra cứu tiêu chuẩn, bạn chọn Tiêu chuẩn cần thiết trong vùng Kết quả tìm kiếm (số 7) và ấn Đồng ý (số 8). Các tiêu chuẩn do bạn chọn phù hợp với Chỉ dẫn kỹ thuật, Yêu cầu kỹ thuật, Hợp đồng xây dựng, lắp đặt thiết bị... giữa A-B-Tư vấn.

Bây giờ: Nếu bạn chọn in Tiêu chuẩn vào biên bản nó sẽ tự động chèn vào biên bản. Hoặc khi cần bảo vệ với Giám sát, với Chủ đầu tư, với Thanh tra... thì dễ dàng tra cứu, tham chiếu.

tra-tieu-chuan-nghiem-thu--trong-sheet-tieu-chuan.jpg

Cách quản lý Tiêu chuẩn ở sheet Tieu chuan này khoa học, gọn gàng, dễ tra cứu tham chiếu, thêm/bớt. Nhưng hạn chế hơn cách 1 là chỉ làm cho 1 công trình theo file bạn đang làm, trước khi vào công trình bạn phải đưa các Tiêu chuẩn theo thỏa thuận trong Chỉ dẫn kỹ thuật, Hợp đồng... vào đây. Tuy nhiên, bạn có thể copy từ file này sang file kia để tái sử dụng và dùng lệnh Tiện ích / Nội lại bảng tiêu chuẩn.​
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top