Cách xử lý vết nứt bê tông hiệu quả bằng phụ gia sika

phugiaxaydungtnc

Tổng đại lý sika Miền Bắc - TNC
Tham gia
18/5/20
Bài viết
5
Điểm thành tích
1
Tuổi
23
Nơi ở
Hà Nội
Website
phugiaxaydungtnc.com
Bạn có để ý thấy các vết nứt trên tường nhà. Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn những nguy cơ. Hiểu được những lo lắng của bạn, dưới đây là những hướng dẫn cách xử lý vết nứt bê tông đơn giản, hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nứt tường bê tông

Do yếu tố khách quan

Khí hậu nóng ẩm của Việt Nam gồm có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ẩm nhiều khi kéo dài gây ra tình trạng nứt tường, nứt trần, nứt cổ trần. Những sự cố này rất khó xử lý, thông thường nếu trám vá bằng các vật liệu gốc xi măng, bitum nhựa đường hay các vật liệu kém đàn hồi, khi công trình có chuyển vị, co giãn do nhiệt vết nứt lại tiếp tục xuất hiện, không xử lý triệt để được.

Những ngôi nhà được xây dựng từ lâu bị tác động bởi thời tiết trong quá trình sử dụng lâu dài thì tường nhà sẽ bị ẩm mốc, bong tróc và nứt nẻ.

Các chỗ tiếp giáp tường và cột, tường và đà, các chỗ góc tường, góc cửa đi cửa sổ … chịu nhiều tác động như lún cục bộ, sự thay đổi nhiệt độ (đang nắng chang chang mưa ào ào) sẽ nứt tường, nứt vữa làm thẩm thấu qua lớp vữa và tường.

vết nứt sân bê tông

Do nguyên nhân chủ quan

Có rất nhiều chủ đầu tư khi thấy nhà bên cạnh cũng làm lớn như nhà mình chỉ làm móng băng thì yêu cầu đơn vị thiết kế móng băng chỉ vì lý do đơn giản: tiết kiệm. Những biệt thự tương đối lớn như những mẫu nhà 3 tầng 100m2 không thể tiết kiệm khi làm móng, gia cố móng vì nó ảnh hưởng đến trọng tải ngôi nhà.

Cũng có nhiều người khi thiết kế là nhà ở, nhưng trong quá trình sử dụng đã chuyển đổi công năng thành kho chứa hàng, sàn nhảy.

Do kỹ thuật thi công

Vết nứt cạn, nhẹ, hình chân chim, phát triển theo nhiều phương thường chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch... thường có các lý do: kỹ thuật tô tường (tường khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, hồ tô mỏng - tối thiểu phải 1cm, tô xong bị nắng nhiều, không dưỡng hộ đúng...). Hoặc việc tô trát và sơn nước không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình dẫn đến việc phải xử lý vết nứt tường bê tông khó khăn hơn, nghiêm trọng hơn.

Do thiết kế tính toán sai kết cấu cột, dầm, sàn

Thông thường do không khảo sát địa chất nền đất xây dựng công trình hoặc báo cáo khảo sát địa chất sai. Cũng có thể chỉ có những nhà quy mô lớn mới thực hiện khảo sát địa chất. Hoặc có khảo sát địa chất nhưng tính toán thiết kế kết cấu sai như không tính đủ tải trọng của công trình (tải trọng tĩnh và tải trọng động), tính sai kết cấu móng…

Do tác động vật lý

Nếu như chúng ta tác dụng một lực mạnh vào tường, ví dụ như dùng búa hoặc đinh đóng vào tường cũng rất dễ gây nứt tường. Chính vì thế mà những ai có dự định thuê nhà hoặc thuê phòng trọ nên lưu ý, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, xung quanh khu vực đóng kệ bếp, kệ tủ hoặc giá sách,… tường có bị rạn nứt hay không? Nếu xuất hiện những vết nứt chân chim cũng phải báo cho chủ nhà biết để kịp thời sửa chữa, vì những vết nứt này lan ra rất nhanh.

Xử lý nứt tường bê tông

Cách xử lý vết nứt bê tông đơn giản, hiệu quả

Phương pháp 1: Xử lý cắt mặt bê tông theo hình chữ V

Ứng dụng xử lý vết nứt rạn bề mặt. Quy trình cần tuân thủ các bước như sau:

1/ Cắt:
– Định vị vết nứt một cách chính xác. (Chú ý định vị vị trí và đo đạc chính xác vị trí vết nứt ngay trên mái)

– Sau khi đã định vị vết nứt chính xác, tiến hành đục gạch tại vị trí vết nứt, khi đã tìm thấy vết nứt thi đục đến khi nào vết nứt kết thúc mới thôi

– Sử dụng máy mài bê tông cầm tay, mài sạch sẽ cho vết nứt hiện ra rõ ràng hơn.

– Dùng máy cắt cầm tay, cắt mở rộng vết nứt ra hai bên theo hình chữ V với chiều sâu khoảng 2 đến 3 cm

– Tiến hành vệ sinh vết nứt sạch sẽ sau khi cắt.

2/ Trám

– Sử dụng hồ dầu kết nối (gồm xi măng trộn với nước và phụ gia sika Latex) tưới lên bề mặt vết nứt sau đó tiến hành đổ vữa SikaGrout lên vết nứt cho bằng mặt sàn mái.

– Sau khi vữa Grout khô hoàn toàn, tiến hành quét phụ gia chống thấm Masterseal 540 lên vết nứt đồng thời rải lưới thủy tinh gia cường lên ngay khi lớp chống thấm thứ nhất chưa khô.

– Sau khi lớp Materseal 540 khô, ta quét thêm 1 đến 2 lớp nữa. Đợi khô hoàn toàn tiến hành láng vữa chống thấm (Sika latex kết hợp Waterseal DPC) và lát lại gạch.

– Ngâm thử nước và tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình

Khi bạn sử dụng xử lý chống thấm khe nứt bê tông hình chữ V trên. Công trình đảm bảo độ bền lên đến 10 năm, khả năng chống thấm 100%. Đồng thời chi phí cũng giảm rất nhiều so với các biện pháp khác.

Xử lý nứt sàn bê tông

Phương pháp 2: Thi công bơm keo xử lý vết nứt

Trước khi tiến hành bơm keo vết nứt chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ sau: Máy bơm keo áp lực; Kim bơm keo; Keo Sikadur 752 hoặc loại khác tương tự.

Các bước tiến hành của phương pháp này như sau:

– Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vết nứt, trám toàn bộ vết nứt bằng keo Sikadur 752 hoặc sản phẩm tương tự khác. Mục đích để bịt kín vết khe nứt bê tông:

– Khoan lỗ cách vết nứt khoảng 5 đến 10cm, xiên 45 độ, sâu khoảng 20 đến 25cm, sau đó thổi bụi và đưa kim bơm vào lỗ khoan

– Dùng máy bơm áp lực bơm keo Sikadur 752 vào lỗ khoan

– Sau khi bơm keo đầy vào lỗ khoan tiến hành rút kim, trám vá lại lỗ khoan. Đợi đủ 12 ngày tiến hành khoan rút lõi lấy mẫu đem đi thi nghiệm cường độ.

– Tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình

Sử dụng loại dung dịch keo này có tác dụng như lớp nhựa đàn hồi tốt. Có khả năng kết dính cao. Sẽ lấp đầy, hàn lại vết nứt. Đồng thời nó là tinh thể nguồn gốc nhựa nên ngăn nước hoàn toàn hiệu quả. Giúp đạt cả hai mục đích trên.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn giải quyết được vấn đề. Nếu có cần mua sản phẩm sika chính hãng hoặc tư vấn hãy liên hệ Phụ gia xây dựng TNC - nhà phân phối độc quyền sika phía bắc.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

PHỤ GIA XÂY DỰNG TNC

Địa chỉ: 46 Hàng Bún, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội
Email: info@tnc-jsc.com
Điện thoại: 0243 474 0797
Fanpage: Tổng đại lý sika miền Bắc

>>> Xem thêm: Chống thấm sika
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top