Cát thạch anh giá rẻ tốt nhất hiện nay

duongchauphuc

Thành viên mới
Tham gia
6/5/21
Bài viết
3
Điểm thành tích
1
Tuổi
29
Nơi ở
Kim Thành, Hải Dương
Nguồn gốc tất cả sự biến đổi về môi trường nước đang xảy ra hiện nay trên thế giới cũng như ở nước ta là các hoạt động kinh tế, phát triển của xã hội. Các hoạt động này, một mặt làm cải thiện chất lượng cuộc sống hiện đại, mặt khác lại tạo ra hàng loạt khan hiếm, cạn kiệt ô nhiễm nguồn tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn nước…,

Ngày này, than hoạt tính,cát thạch anh ,cát mangan được sử dụng rất rộng rãi trong hệ thống lọc nước, lọc nước gia đình, lọc không khí gia đình hay trong xử lý nước từ công nghệ của các nhà máy, khu công nghiệp trong lĩnh vực xử lý nước khi công dụng của than và cát trong bể lọc phát huy sức mạnh làm màu,mùi biến mất không còn đọng trong nước, đó chính là ưu điểm của những loại vật liệu lọc nước này.

trước khi đi vào chủ đề chính chúng tôi muốn cho quý khách tìm hiểu sơ qua về một số loại vật liệu lọc
nước,trong ngành công nghiệp lọc nước người ta vẫn thường sử dụng chủ yếu 3 loại vật liệu THAN HOẠT TÍNH khử mùi,màu…,cát thạch anh lọc trong…,cát mangan khử sắt(công thức hóa học fe) :

– Than hoạt tính dang bột (tên tiếng anh Powdered Activated Carbon – PAC);
Thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

– Than hoạt tính dạng hạt (tên tiếng anh Granular Activated Carbon );

được cấu tạo thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước gia đình Bao gồm cả xử lý thô và xử lý để lấy nước có chất lượng cao hơn – tùy vào từng loại than hoạt tính được lựa chọn. Than hoạt tính dạng hạt có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn, hấp phụ chất độc hại… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước cần sử dụng đủ than trong một cấu trúc lọc), nếu tốc độ dòng nước quá lớn không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.

– Than hoạt tính dạng khối (tên tiếng anh Solid Block Activated Carbon – SBAC);

thường có cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

– đối với phương pháp Lọc vật lý: Giúp loại bỏ các, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than điều này có thể thấy khi cho than hoạt tính vào trong cốc nước, nó sẽ sủi tăm lên trong lần đầu tiên nguyên do nước lúc này chiếm chỗ trong các lỗ nhỏ li ti của than)

– Lọc hút bám : Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính không hút nước nhưng hấp thụ dầu mỡ, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước, chính vì vậy than hoạt tính có đặc tính quý báu là khử độc hiệu quả.

Cát thạch anh tên tiếng anh (quartz sand) Công thức hợp chất đơn gian của nó làSiO2 là một loại cát có thành phần yếu là thạch anh.( silic dioxit). Một loạt các biến thể khác của loại cát này có thể kể đến như là: thạch anh nguyên chất; tridimit và critobalit tùy thuộc vào nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở các dạng nhất định.

Một trong những công dụng chủ yếu của cát thạch anh chính là dùng trong các hệ thống lọc nước từ đơn giản đến phức tạp. Cát thạch anh có tác dụng lọc nước lọc cặn bẩn,tạp chất, giữ lại các chất lơ lửng, không kết tủa trong nước rất tốt, hơn nữa giá cả được xếp vào loại rẻ nhất trong các loại cát lọc nước .

Cát Mangan là loại vật liệu lọc nước công dụng chủ yếu khử Sắt, Asen và Mangan lẫn trong nước. Trong quá trình lọc nước, cát Mangan tạo ra tác dụng đẩy nhanh quá trình lấy đi các ion kim loại độc hại, cụ thể là Sắt, Mangan và Asen.

Cát Mangan lọc nước công nghiệp, có ưu điểm khử mùi nước nhiễm Sắt, nhiễm Mangan, khử mùi tanh bằng cách oxy hóa trực tiếp qua tiếp xúc với bề mặt cát. đặc biệt Cát Mangan phát huy công lực trong việc lọc nước và có thể xử lý nước nhiễm nặng Mangan và Sắt ở mức cao gấp 5 – 7 lần cho phép.

để tìm hiểu kỹ hơn chúng tôi xin hướng dẫn quý khách cơ chế hoạt động cũng như phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính và cát thạch anh tùy theo vị trí,khí hậu ,nguồn nước mỗi nơi mỗi khác nhau Ở đây chúng tôi hướng dẫn các bạn quy trình lọc nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín), bắng cách dùng bể lọc nước bằng than và cát. Mục đích làm như một mô hình lọc nước nhằm giúp mọi người có nguồn nước sạch cũng như tiết kiệm chi phí.

– Nguồn nước nhiễm hàm lượng sắt (nước nhiễm phèn), Mangan hàm lượng cao, nguồn nước này thường nhiễm phổ biến ở vùng đồng bằng ,bắc bộ, và một số tỉnh miền trung và đồng bằng nam bộ.

– Đối với nguồn nước có độ cứng cao (như nhiễm Canxi, cặn vôi, nước vùng núi đá vôi) nguồn nước này thường phổ biến ở vùng núi, đặc điểm của nguồn nước này là nước rất trong nhưng khi gặp nhiệt độ cao thì mới tồn tại những cáu cặn bẩn trên bề mặt hệ thống lọc nước sử dụng. Để xử lý các nguồn nước bị nhiễm các chất chúng ta cùng tìm hiểu cách xử lý nhé

Than hoạt tính với chi phí giá thành rẻ mà lại có tác dụng lọc nước rất hiệu quả .Khả năng khử độc rất cao,ít tác dụng phụ.Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành không chỉ trong lọc nước. Ứng dụng của than hoạt tính vào lọc nước bẩn được áp dụng dụng rất phổ biến.

Hơn thế nữa, than hoạt tính cũng có thể lọc không khí ở những nơi chứa nhiều chất ô nhiễm không khí.
Than hoạt tính có tác dụng lọc rất tốt .Khả năng khử độc rất cao,ít tác dụng phụ.Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành không chỉ trong lọc nước. Ứng dụng của than hoạt tính vào lọc nước bẩn được áp dụng dụng rất phổ biến.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt ngày càng trở nên trầm trọng. Nhiều địa phương, người dân phải sử dụng cả nước ao hồ, sông suối và nước nhiễm bẩn về dùng. Nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, phòng chống bệnh tật, Courant Vietnam xin hướng dẫn kỹ thuật xây dựng bể lọc nước đơn giản với nguyên liệu chính là Than hoạt tính.

Mô hình lọc nước bằng than,cát xử dụng lâu dài trị giá với hệ thống cơ sở nhỏ có khi vài trăm nghìn mà thôi
Bể lọc nước bằng than hoạt tính
– đối với hệ thống lọc cơ sở vừa và nhỏ chúng ta Dùng bể xây có kích thước được áp với 1m2 mặt bể (một số dụng cụ có thể dùng thay thế bể xây như các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.
– Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ , để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chẩy ra theo nước…,

Lớp vật liệu thứ 1:
Dùng sỏi thạch anh hoặc sỏi biển lọc nước các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg (3bao x 40kg/bao). Không nên đổ nhiều vì sỏi không có công dụng lọc mà chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc,cũng như thu gom nướcsơ đồ hệ thống lọc nước

loại vật liệu lọc tiếp theo:


Vật liệu lọc than hoạt tính (không nên dùng than HOA vì than hoa không có nhiều tác dụng trong hệ thống lọc so với loại than khác)

– Than hoạt tính gáo dừa dạng hạt là tốt nhất rồi hoặc than viên nén dùng để khử mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước độ dày 10 ~ 30cm tùy theo điều kiện của gia đình bạn.

– Với độ dày 10cm /m2 ướng với 50kg nên sử dụng là than gáo dừa dạng hạt.

– Dạng than nén là 80kg/m2 (3bao x 25kg/bao)– vật liệu lọc thứ III:

Vật liệu lọc hạt FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất trên bể lọc độ dày 10cm ứng với 170kg (7bao x 25kg/bao)

– vật liệu lọc trên cùng :

cát thạch anh lọc nước hoặc cát silica siêu lọc
chuyên dùng cho bể lọc nước để trên cùng độ dày 10-15cm và đổ thêm một lớp cát vàng phủ mặtTrên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

lưu ý:

nếu mua vật liệu lọc nước của chúng tôi thì quý khách có thể đưa vào bể lọc ngay và yên tâm sử dụng

với loại bể lọc nhỏ nhất cũng Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50cm trở lên.

Để xử lý triệt để được sắt, mangan, Asen (thạch tín) thì lớp vật liệu
FILOX là rất quan trọng.

Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả quyết định chất lượng, và độ
bền của vật liệu lọc.

Tỉ trọng cát sỏi khoảng 1.360kg đến 1400kg/m3, tỉ trọng than hoạt tính 500-520kg/m3 (dạng hạt gáo dừa), dạng đầu đũa là 800 ~900kg/ m3, tỉ trọng vật liệu FILOX: 1700kg/m3.

Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình,có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau. Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ chỉ dẫn là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt trong lành, tinh khiết.

Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn nên sử dụng ống nước bằng nhựa, có khoan lỗ đường kính khoảng 5 li (0,5 cm) dọc thân ống, còn đầu ống phía trong được bịt lại. Như vậy, nước sẽ thấm qua các lỗ nhỏ rải đều trên ống chứ không chảy trực tiếp vào đầu ống. Điều này sẽ tránh ống bị nghẹt và lượng nước vào ống đều hơn.

Ngoài ra, một điều các bạn cần chú ý là tất cả vật liệu cho vào bể nước (ngoại trừ than hoạt tính) như cát, sỏi,… đều nên được rửa sạch trước.

Tùy theo điều kiện thực tế và tình trạng nguồn nước, cứ 3-6 tháng, các bạn phải lọc bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng bằng cách: khuấy đều lớp nước mặt (để nước khoảng 2-3 cm), rồi mở van xả phèn phía trên. tất cả lớp phèn đọng sẽ bị trôi ra ngoài. làm lại một hai lần để nước sạch hoàn toàn. Ngoài ra, nếu tình trạng nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn quá nặng, các bạn nên thay lớp cát trên cùng sau vài tháng sử dụng.

khi thay cát, nhớ nạo từ từ, đừng để ảnh hướng đến lớp than hoạt tính phía dưới (vì nó còn được sử dụng lâu dài). tùy theo nguồn nước mỗi nơi khác nhau nhưng khi sử dụng Sau 9 tháng đến 1 năm chúng ta nên bổ sung hoặc, thay toàn bộ cát và than hoạt tính.

với kinh nghiệm trong ngành lọc nước cũng như nhiều đồ án mà chúng tôi đã và đang làm trong ngành môi trường nước hy vọng sẽ giúp quý khách có nguồn nước sạch tinh khiết dùng thoải mái

chúc bạn đọc tràn ngập sức khỏe cho cuộc sống tuơi đẹp hơn,thân !!!
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top