Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini

vinatechjschn

Thành viên mới
Tham gia
31/7/19
Bài viết
2
Điểm thành tích
1
Tuổi
27
Nơi ở
11 Duy Tân Cầu Giấy Hà Nội
Website
vinatechjsc.vn
Gần đây có khá nhiều anh chị nhắn tin hỏi mình về việc mở cửa hàng tạp hóa. Bản thân cũng khá bận nên nhiều khi không trả lời chi tiết anh chị được nên mình có chút kiến thức muốn chia sẻ với mọi người. Đối với những anh chị chưa biết có thể tham khảo thêm, với anh chị đã biết và đã có kinh nghiệm em xin được góp ý và chia sẻ thêm nhé!
ban-tap-hoa-lay-hang-o-dau.jpg
Để chuẩn bị kiến thức để mở cửa hàng tạp hóa hay mở siêu thị mini, chúng ta cần phải nắm được những kiến thức sau:
1. NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG KINH DOANH HÀNG TẠP HÓA
Để có thể kinh doanh hàng tạp hóa thành công, các bạn cần dành thời gian nghiên cứu thị trường. Thông qua việc phân tích thị trường, các bạn cơ bản có thể xác định được tập khách hàng mục tiêu, nhu cầu tiêu dùng của khách hàng cũng như những rủi ro khi tham gia vào thị trường.
Dựa vào báo cáo mới nhất của Nielsen về kênh bán hàng lẻ tạp hóa truyền thống tại Việt Nam, chúng ta có thể cơ bản xác định được thị trường kinh doanh hàng tạp hóa như sau:
- Mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa là thói quen mua sắm nhanh của người dân ở thành thị, nông thôn Việt Nam. Hiện tại, thị trường kinh doanh hàng tạp hóa đang có 1,3 triệu cửa hàng, chiếm hơn 85% tổng doanh thu của ngành hàng tiêu dùng nhanh trên cả nước.
- Tập khách hàng mục tiêu của các cửa hàng tạp hóa thường là cộng đồng người dân trong khu vực (70%) và khách vãng lai (30%). Hầu hết mọi người dành thời gian mua sắm các nhu yếu phẩm cơ bản tại cửa hàng tạp hóa vì sự tiện lợi, có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu tiêu dùng mà không phải đi xa.
- Lãi suất từ bán hàng tạp hóa bao gồm tiền lời trực tiếp từ bán hàng hóa, chiết khấu từ nhà cung cấp, tiền trưng bày sản phẩm của các hãng, tiền bán ve chai,... Lợi nhuận trung bình đạt từ 3 triệu - 30 triệu/tháng tùy theo quy mô kinh doanh.
Như vậy, nếu đang sở hữu một số vốn nhất định, đam mê kinh doanh, các bạn hoàn toàn có thể xem xét việc mở cửa hàng tạp hóa để kinh doanh kiếm lời.
2. CHỌN ĐỊA ĐIỂM MỞ CỬA HÀNG BÁN TẠP HÓA
Các cửa hàng tạp hóa dựa vào sự tiện lợi để cung cấp các giải pháp mua sắm hữu ích cho khách hàng. Thay vì phải di chuyển từ vị trí này ra vị trí khác, khách hàng có thể mua sắm hầu hết các sản phẩm thiết yếu chỉ trong một cửa hàng.
Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa thành công cho thấy, để có thể kinh doanh đông khách, thu lợi nhuận cao, vị trí thuê mặt bằng cần thỏa mãn các yếu tố sau:
- Mở cửa hàng tạp hóa ở khu vực đông dân cư, gần các chung cư, trường học, trên các trục đường chính, khu phố vui chơi, giải trí, có lưu lượng người qua lại lớn.
- Bên cạnh các yếu tố về vị trí, các bạn cũng cần quan tâm đến diện tích cửa hàng, khu đỗ xe bên ngoài cửa hàng và chi phí thuê mặt bằng. Với những mặt bằng đẹp, giá thuê cửa hàng một tháng dao động từ 20 - 25 triệu/tháng cho diện tích 50m2. Những mặt bằng có diện tích càng đẹp, càng gần khu vực trung tâm thì giá thuê càng cao.
- Nếu sở hữu nhà mặt phố, nhà trong các ngõ/hẻm lớn, các bạn cũng có thể tận dụng một phần diện tích nhà làm nơi kinh doanh hàng tạp hóa. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm phần lớn chi phí so với việc đi thuê.
Sau khi tìm được mặt bằng phù hợp, việc kế tiếp mà bạn cần làm là phân tích đối thủ cạnh tranh trong khu vực mở cửa hàng. Hãy dành thời gian phân tích hình kinh doanh thực tế của các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, các cửa hàng tạp hóa,..., ở gần khu vực sinh sống hoặc có ý định mở cửa hàng.
3. XÁC ĐỊNH CHI PHÍ MỞ CỬA HÀNG TẠP HÓA
Các chi phí mở cửa hàng tạp hóa bao gồm phí nhập hàng hóa, phí thuê mặt bằng, phí thuê nhân viên, tiền đầu tư giá, giá kệ để hàng, thiết kế biển hiệu và các phần mềm thanh toán, máy in hóa đơn, máy làm mát, camera giám sát,...
Tùy theo quy mô, diện tích kinh doanh mà phí mở cửa hàng tạp hóa cũng khác nhau. Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa thành công cho thấy, tổng chi phí cho 1 cửa hàng tạp hóa nhỏ, chứa các loại hàng hóa cơ bản như đồ khô, đồ ăn nhanh, đồ uống, bánh kẹo, đường, sữa, hóa mỹ phẩm, …, chi phí đầu tư dao động từ 100 - 200 triệu. Với các cửa hàng có quy mô lớn hơn, lượng hàng dự trữ trong kho nhiều, cần đầu tư nhiều máy móc hỗ trợ, chi phí đầu tư có thể dao động từ 200 triệu đến vài tỷ.
4. DANH MỤC CÁC MẶT HÀNG TẠP HÓA CẦN BÁN
Theo những kinh nghiệm khi mở cửa hàng tạp hóa của các người bán hàng lâu năm, để phục vụ tốt nhất nhu cầu khách hàng, anh chị cần phải cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu: từ cây kim, cái bánh, bao thuốc, xà phòng giặt đến bia, rượu, sữa bột, đồ gia dụng,...
Việc lập danh sách các danh mục hàng hóa cần bán và số lượng nhập phải dựa trên giá cả, nguồn vốn đang sở hữu và đối tượng khách hàng mục tiêu. Mới bán, các bạn nên nhập mỗi loại một ít nhưng đa dạng về chủng loại, thương hiệu cho khách hàng dễ lựa chọn. Sau một thời gian bán hàng, các bạn hãy quan sát thói quen mua sắm của người tiêu dùng trong khu vực để biết các mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất và lập kế hoạch số lượng nhập hàng.
Nếu sở hữu lượng vốn lớn, các bạn cũng không nên nhập, dự trữ quá nhiều hàng trong cửa hàng. Việc nhập hàng quá nhiều theo cảm tính có thể khiến bạn bị tồn hàng, đọng vốn, chất lượng hàng hóa suy giảm hoặc hết hạn sử dụng,....
Chi tiết danh mục xem tại đây
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top