Chủ đầu tư có bắt buộc phải ký vào biên bản nghiệm thu công việc không?

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.500
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Câu hỏi: Em là nhà thầu, dùng phần mềm QLCL GXD để làm biên bản nghiệm thu. Chủ đầu tư đã thuê Tư vấn giám sát để giám sát thi công. Trong phiếu yêu cầu và bộ biên bản nghiệm thu công việc em có để thông tin: kính gửi Chủ đầu tư, kính gửi Tư vấn giám sát như hình dưới. Nhưng phần ký biên bản em chỉ để Tư vấn giám sátNhà thầu ký. Khi in hồ sơ nghiệm thu trình lên thì Chủ đầu tư thắc mắc là: đã kính gửi Chủ đầu tư thì ông phải cho tôi ký vào biên bản, rồi yêu cầu em về in lại hồ sơ. Cho em hỏi:
1) Em để kính gửi Chủ đầu tư vào biên bản thì có sai không?
2) Chủ đầu tư có bắt buộc phải ký vào các biên bản nghiệm thu công việc không?

Trả lời:
Căn cứ vào Điều 8 của Thông tư số 26/2016/TT-BXD.
- Khoản 1 yêu cầu nội dung gì, biên bản thể hiện được nội dung đó là OK. Còn lại mấy cái râu ria khác không quan trọng lắm, nhất là cái dòng chẳng chết ai, chẳng ảnh hưởng gì đến chất lượng công trình là Kính gửi: Chủ đầu tư.
- Khoản 2 bảo: Tư vấn giám sát +, Nhà thầu + Nhà thầu phụ (nếu có) tức là những người trực tiếp trên hiện trường, dính trực tiếp đến công việc ký là được.

Sau khi bạn đọc nâng trình về căn cứ văn bản, quy định để thuyết phục các anh CĐT như trên. Bồi thêm cho các anh ấy kiến thức từ trả giá ở bên ngoài, không có trong sách vở để thuyết phục các anh ấy: Các anh hâm thật rồi. Cái này dính đến trách nhiệm, người ta né ký không được, CĐT oai gì cái ký vào biên bản nghiệm công việc. Anh ký sướng tay bây giờ, sau này phải chịu trách nhiệm thì khổ thân lắm.

Chúc em thành công nhé. Sử dụng phần mềm QLCL GXD có cái lợi là nâng cao cả trình độ làm việc và trình độ lý luận đúng ko nào.

Kỹ sư Phạm Thanh Nam, giảng viên lớp QLCL GXD, đã từng là TVGS trưởng tham gia nhiều dự án bổ sung thêm ý kiến như sau:

Chủ đầu tư không sai khi hỏi câu hỏi đó; nhà thầu và TVGS phải có trách nhiệm giải thích cho CĐT hiểu: theo quy định của Pháp luật vì sao các anh CĐT lại không phải ký vào đó?
Thay mặt Nhà thầu và TVGS tôi xin giải thích để các anh hiểu như sau:

- Theo Khoản 1, Điều 25. Quản lý chất lượng của nhà thầu thi công xây dựng công trình của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP:

Khoản 3. Trình chủ đầu tư chấp thuận các nội dung sau:
Điểm c) Kế hoạch kiểm tra, nghiệm thu công việc xây dựng, nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận (hạng mục) công trình xây dựng, nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng;
• Cái này chính là phiếu yêu cầu nghiệm thu, là kế hoạch của nhà thầu và nhà thầu phải kính gửi CĐT đấy anh.

- Khoản 1, Điều 26. Giám sát thi công xây dựng công trình của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP
1. Công trình xây dựng phải được giám sát trong quá trình thi công xây dựng theo quy định tại Khoản 1 Điều 120 Luật Xây dựng. Nội dung giám sát thi công xây dựng công trình gồm:
đ) Xem xét và chấp thuận các nội dung do nhà thầu trình quy định tại Khoản 3 Điều 25 Nghị định 46 và yêu cầu nhà thầu thi công chỉnh sửa các nội dung này trong quá trình thi công xây dựng công trình cho phù hợp với thực tế và quy định của hợp đồng. Trường hợp cần thiết, chủ đầu tư thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng với các nhà thầu về việc giao nhà thầu giám sát thi công xây dựng lập và yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng thực hiện đối với các nội dung nêu trên;

• theo điểm đ nói trên thì phải kính gửi cả anh TVGS và anh ấy là người chấp thuận cái yêu cầu nghiệm thu hay kế hoạch của bên nhà thầu đấy ạ và Thông báo kế hoạch cho bên CĐT nên anh CĐT không cần phải ký.

Em xin hết, mong rằng các anh hiểu cho em, pháp luật nó quy định thế, còn anh thích ký thì Oke thôi, thừa nhưng không sao, nó càng chặt chẽ cho bên nhà thầu bọn em.
chu-dau-tu-yeu-cau-ky-vao-bien-ban-nghiem-thu-cong-viec.jpg
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top