Dùng hàm Round chỉnh Giá nhân công trong phần mềm khớp với Giá Địa phương công bố

Thu_Tran_2020

Thành viên rất triển vọng
Tham gia
3/3/20
Bài viết
26
Điểm thành tích
11
Tuổi
29
Nơi ở
Hà Nội
HƯỚNG DẪN DÙNG HÀM ROUND CHỈNH GIÁ NHÂN CÔNG TRONG PHẦN MỀM TÍNH RA CHO KHỚP VỚI GIÁ NHÂN CÔNG DO ĐỊA PHƯƠNG CÔNG BỐ

Theo Thông tư số 15/2019/TT-BXD, các địa phương công bố giá Nhân công theo 11 nhóm và có Bảng quy định Hệ số cấp bậc và Hệ số cấp bậc bình quân ( ở Phụ lục 6 trong thông tư) để từ giá nhân công của bậc thợ trung bình, tính ra giá nhân công các bậc thợ khác.
Đa số các địa phương công bố đơn giá nhân công bậc thợ trung bình 3,5/7 và khi tính giá nhân công phần mềm Dự toán GXD sẽ căn cứ vào Hệ số cấp bậc trong Thông tư quy định để tính ra các bậc thợ khác cho bạn. Nhưng có thể có trường hợp địa phương công bố giá nhân công chi tiết từng bậc thợ, và làm tròn giá đó dẫn đến giá địa phương công bố và giá phần mềm dự toán tính ra có sự khác nhau do làm tròn số tiền. Ví dụ: Giá nhân công của Quảng Ninh theo quyết định 3691/QĐ-SXD ngày 28/9/2020 của Sở Xây dựng Quảng Ninh.
Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm tròn đơn giá cho khớp giá phần mềm tính ra và giá địa phương công bố. Tôi sẽ lấy ví dụ Giá Nhân công Quảng Ninh để làm, nếu gặp các tỉnh khác bạn làm tương tự.
Khi mở phần mềm Dự toán GXD, bạn chọn dữ liệu của Quảng Ninh theo định mức thông tư 10/2019/TT-BXD để tính dự toán cho công trình ở Quảng Ninh:
1602041266372.png

Bạn tra mã công việc, chạy lệnh Tổng hợp vật tư, rồi chạy lệnh Nhân công để tính giá nhân công. Khi chạy lệnh nhân công sẽ hiện bảng.

Công trình bạn làm ở khu vực nào thì bạn chọn lại khu vực theo như quyết định công bố của tỉnh rồi ấn Đồng ý.


1602046365600.png

Ví dụ tỉnh Quảng Ninh công bố giá nhân công theo 6 khu vực, bạn xem ở Quyết định công bố giá nhân công của tỉnh để chọn khu vực cho đúng nhé.

1602041772314.png

Sau khi chạy lệnh nhân công sẽ tính ra giá nhân công và như tỉnh Quảng Ninh công bố giá có làm tròn nên phần mềm tính ra sẽ bị lệch vài đồng như trường hợp tính ra giá nhân công thợ bậc 3/7 nhóm 1 dưới đây

1602041994635.png

1602042012329.png

Để làm tròn số phần mềm tính ra cho khớp với giá địa phương công bố, bạn dùng hàm Round để làm tròn là được, công thức là =round(giá trị;-3)
Bạn chú ý dấu , và ; sẽ gợi ý khi gõ công thức ở máy tính của bạn cho phù hợp nhé. Cài đặt dấu , hoặc ; trong Control Panel, làm dự toán nên chỉnh về dấu ;

1602044426578.png

Sau khi điền hàm công thức ở số liệu đầu tiên xong, bạn để chuột ở góc dưới cùng bên phải ô đó và kéo xuống sao chép để các ô bên dưới có có công thức giống như vậy

1602044728557.png

Kết quả ra tất cả sẽ được làm tròn đến hàng nghìn, bạn đối chiếu, kiểm tra lại với Quyết định công bố của tỉnh nhé.

1602047045663.png

---------------------------------
Hàm ROUND là hàm cơ bản trong Excel thường dùng để làm tròn. Trong trường hợp này làm tròn số tiền đến phần nghìn cũng thường gặp. Nội dung này được mô tả như sau:
- Nếu số tiền lẻ dưới 500 đồng thì làm tròn xuống 0.
- Nếu số tiền lẻ từ 500 đồng trở lên thì làm tròn lên thêm 1000 đồng

Cú pháp của hàm ROUND là: =ROUND(number; num_ditgits)
Trong đó:
+ number: Số tiền được làm tròn, cần xét làm tròn.
+ num_ditgits: Phần được làm tròn. Trong yêu cầu này làm tròn tới phần nghìn, tức 3 số 0 bên trái dấu ngăn phần thập phân, nên tham số num_ditgits ở đây sẽ dùng với số âm, cụ thể là -3.

---------------------------------
Trên đây là hướng dẫn dùng hàm ROUND để khớp giá phần mềm tính ra và giá địa phương công bố bằng ví dụ giá nhân công tỉnh Quảng Ninh. Ngoài giá nhân công, có thể giá ca máy, hoặc giá khác,... của các địa phương khác có thể gặp trường hợp này, bạn tìm hiểu thêm về hàm ROUND để áp dụng linh hoạt, sáng tạo nhé.
Ngoài hướng dẫn này còn có file đính kèm Hướng dẫn cơ bản để chỉnh mặc định Máy tính của bạn để làm dự toán và sử dụng phần mềm cho chính xác, bạn tải xuống đọc tìm hiểu thêm nhé.

Chúc bạn nhiều thành công !
 

File đính kèm


Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top