Góp ý cho phần mềm Tư vấn giám sát (phần mềm TVGS GXD)

ddkhoa.huce

Thành viên có triển vọng
Tham gia
5/7/08
Bài viết
5
Điểm thành tích
3
1. Dữ liệu biên bản, nhật ký... của công việc Tư vấn giám sát được lưu trữ theo ngày tháng trong CSDL của phần mềm Tư vấn giám sát để sau này tiện truy vấn thông tin bất kỳ thời điểm nào, theo bạn có cần thiết không?
- Là cần thiết. Đặc biệt đối với GS CĐT để phục vụ công tác quyết toán, kiểm toán sau khi công trình hoàn thành. Một điều nữa là phục vụ công tác bù giá, điều chỉnh giá vì cơ sở giữ liệu đã có trên máy nên công tác tra cứu thời điểm nghiệm thu, khối lượng nghiệm thu sẽ nhanh chóng hơn (tuy nhiên vẫn cần thiết đối chiếu với biên bản đã ký kết thì mới có cơ sở pháp lý).
2. Bạn mong muốn những tính năng gì trong phần mềm Tư vấn giám sát?
- Một: Giao diện thân thiên, trên nền excel là tiện nhất.
- Hai: Khả năng tùy biến cao (nếu là excel thì dễ rồi)
- Ba: Quản lý được cả chất lượng, khối lượng, tiến độ thi công. Thông qua DL về BBNT, phụ lục Klg, thời gian thi công.
- Bốn: Cập nhật được các tiêu chuẩn thi công - nghiệm thu hiện hành theo từng ngành (XDDD-CN, GT, TL, VT, Điện ...) và các văn bản hiện hành về XDCB.
- Năm: Giá thành vừa phải (anh em giám sát hiện nay lương thấp lắm hihi... không như TVGS nước ngoài)
3. Tư vấn giám sát có những việc gì lặp đi lặp lại và bạn muốn phần mềm xử lý?
- BBNT và nhật ký giám sát.
4. Nếu là bạn, bạn sẽ làm phần mềm Tư vấn giám sát như thế nào? Bạn có thể gợi ý thêm ý tưởng nào đó về phần mềm Tư vấn giám sát không?
- Theo em cần một sheet khai báo toàn bộ các thông tin về công trình, các bên A, B, TVGS ...
- Một sheet khai báo công việc theo trình tự thi công, thời gian thi công, để trong cùng 1 sheet cho dễ quản lý về mặt thời gian.
Kết hợp với việc nhập dữ liệu cho nhật ký (cái này chỉ để tra cứu thôi)
- Một sheet tổng hợp các mẫu biên bản theo list còn các mẫu BBNT nên ẩn đi cho gọn. Chỉ cần kích vào danh sách mẫu BB là gọi ra và in thôi, đầy dủ thông số rồi (nhưng nếu mà chỉnh sửa mẫu BB thì làm thế nào nhỉ? mong các bác xử lý)
5. Các tình huống đưa dữ liệu đầu vào và mong muốn có số liệu xử lý đầu ra?
- Dữ kiệu đầu vào:
1. Tên công trình, hạng mục CT. Các bên liên quan, căn cứ pháp lý ...
2. Nhập công việc thi công, thời gian thi công, nghiệm thu, khối lượng.
3. Cập nhật các loại kết quả thí nghiệm .. (để làm căn cứ đưa vào BBNT)
- Dữ liệu đầu ra:
1. Biên bản nghiệm thu
2. Phụ lục khối lượng (có lựa chọn xuất theo từng công việc, theo giai đoạn thi công, theo tháng ...), Biểu tiến độ.
3. Nếu tổng hợp VL, NC, CM theo giai đoạn được thì tốt, để tính bù giá (vì em là GSCĐT, nên cần để tình bù giá)
- Ngoài ra các bác có thể up các quy trình thi công của các công trình tương tự vào thư viện để anh em tham khảo. Chẳng hạn như trình tự các công việc thi công toàn bộ 1 CT dân dụng hoac GT, TL ...
6. Bạn có thể nói về quy trình công việc Tư vấn giám sát bạn vẫn làm?
Quy trình giám sát:
1. Nghiệm thu các điều kiện cần thiết để khởi công (lán trại, BPTC, các biện pháp đảm bảo an toàn, VSMT, PCCC...)
2. Ngiệm thu VL đầu vào. Kiểm tra năng lực các đợn vị liên quan (LAS-XD, thầu phụ...)
3. Nghiệm thu các công việc thi công: Em là KS XDDD nên trình tự thi công cứ đều đều: Phần ngầm - Phần thân - Phần điện, nước .. - Phàn hoàn thiện - Nghiệm thu tổng thể, bàn giao đưa vào sử dụng.
7. Có nên tích hợp tính năng làm trắc nghiệm kiến thức Tư vấn giám sát vào phần mềm để lúc rảnh cán bộ TVGS có thể ôn luyện kiến thức không?
- Không thực sự cần thiết, vì thực tế công trường mà đâu như các tình huống trắc nghiệm được. Em nghĩ nên để một đường link để tới một topic trên giá XD, để anh em TVGS trao đổi trực tiếp, nhiều tình huống phong phú hơn, thực tế hơn (Công trường hiện nay mạng full cũng sẵn hoạc usb 3g cũng không đắt lắm).
8. Phần mềm TVGS tích hợp các biên bản, biểu mẫu, tính toán khối lượng vào Excel theo bạn có hợp lý ko? Kỹ sư Tư vấn giám sát thường có sử dụng Excel không? Họ sử dụng Cad thế nào?
- Phần mềm TVGS tích hợp vào Excel là rất hợp lý, vì tất cả các kỹ sư VN hiện nay đều thông thạo excel và như vậy cũng thuận lợi cho việc điều chỉnh các mẫu biên bản hay phụ lục khối lượng. Theo em, ngoài việc có phụ lực khối lượng kèm theo BBNT nên có các biểu tổng hợp Klg theo giai đoạn, theo tháng để phục vụ công tác điều chỉnh, bù giá ... Đồng thời có cả phần chiết tính đơn giá, tổng hợp vật tư thì càng tốt.
- Excel và cad là 2 công cụ hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư hiện nay nên phải đến 100% kỹ sư sử dụng: để tính toán khối lượng, đọc bản vẽ, đo bóc KLg.
9. Theo bạn các mẫu biểu, biên bản hiện tại đã chuẩn chưa? Tính năng chuyển đổi giao diện, các biểu mẫu, biên bản Tư vấn giám sát Tiếng Anh - Tiếng Việt - Song ngữ có cần thiết không?
- Các mẫu biên bản hiện nay được quy đinh theo NĐ 209 và từ khi NĐ 49 sửa đổi một số điều của NDD209 ra đời thì mẫu BBNT theo tiêu chuẩn TCVN371 (mà tiêu chuẩn thì không bắt buộc phải áp dụng) nên theo em mẫu biên bản trong phần mềm cần có tính năng tùy biến cao, mẫu đưa ra chỉ là để tham khảo tùy theo từng điều kiện mà người dùng có thể điều chỉnh cho phù hợp.
Em cũng đã down mẫu BBNT trên excel từ diễn đàn để tham khảo, nên em nghĩ BBNT nên kết xuất sang excel cho dễ điều chỉnh.
- Mẫu BBNT song ngữ hay tiếng Anh là cần thiết, tùy theo từng công trình hoặc nguồn vốn. Tuy nhiên như đã nói ở trên các mẫu biên bản chỉ mang tính chất tham khảo của PM, còn các bên thống nhất mẫu biên bản như thế nào thì để người dùng điều chỉnh theo từng điều kiện cụ thể.
 

luan1984

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
24/2/09
Bài viết
10
Điểm thành tích
3
Những cái mình mong muốn ở phần mềm TVGS:
- Sử dụng trên nền Excel.
- Có thể tra được các Quyết định, thông tư, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu. Đây là cơ sở để TVGS nghiệm thu và phản biện với đơn vị thi công.
- Tất cả các mẫu biên bản nghiệm thu (biên bản bàn giao cọc; biên bản nghiệm thu công việc, giai đoạn, hoàn thành bàn giao; biên bản lấy mẫu vật liệu ...).
- Các lưu ý và kinh nghiệm của 1 cán bộ TVGS để công trình hoàn thiện. (về kinh nghiệm TVGS chắc phải nhờ đóng góp của các member, đóng góp của mỗi người nhưng gọp lại thành 1 kinh nghiệm lớn, rất cVGS mới vào nghề).
* Mình rất mong muốn là có bản dùng thử để có thể đóng góp được nhiều hơn cho phần mềm. Mail: luan_gtnt@yahoo.com.vn
 

hiveman

Thành viên mới
Tham gia
27/5/09
Bài viết
3
Điểm thành tích
3
Hiện nay vấn đề quan trọng nhất trong công tác TVGS là xử lý các tình huống được thanh tra nghành đặt ra khi kiểm tra công trình, nếu khâu hồ sơ ngay từ đầu làm chặt chẽ thì TT khó có cơ hội làm khó dễ, kinh nghiệm của em cho thấy TT thường xoay quanh các vấn đề :
- kiểm định thiết bị thi công (kể cả máy đào đất, xe ben chở đất....) móng cẩu tháp đã kiểm định chưa ? bản vẽ móng cẩu tháp đã đóng dấu thẩm tra chưa ? nếu tận dụng hố thang máy làm móng cẩu tháp thì có sự đồng ý = VB của TVTK chưa ? và đơn vị độc lập đã kiểm định chưa ? tương tự đối với thang lồng hoist cũng thế có ảnh hưởng đến kết cấu chung ko ?
- kiểm tra kể cả vị trí đổ và lấy đất ( bằng hình ảnh) TT yêu cầu phải chứng minh chỗ đổ đất và lấy đất bằng hình chụp cụ thể
- kiểm tra hồ sơ đề xuất và hồ sơ thực hiện có khớp nhau không ( so sánh danh sách nhân sự trong hs đề xuất và danh sách thực hiện): chứng chỉ hành nghề hết hạn vào ngày tháng năm nào ? (trường hợp đổi CCHN mới nên sao y thật nhiều bản cũ để dự phòng vì SXD cấp CCHN mới ko ghi là cấp lần 2 nên TT sẽ dựa vào đó mà gây khó dễ) các hợp đồng kinh tế trong HS năng lực phải là bản sao y CC và phải kèm theo biên bản hoàn công và hs quyết toán
- Quyết định của công ty bổ nhiệm người chịu trách nhiệm ký hồ sơ : lâu nay ai cũng nghĩ GS trưởng mặc định sẽ ký hồ sơ nhưng đối với TT thì ko phải vậy vì họ lập luận các hs M&E và PCCC phải là người có CCHN chuyên nghành ký
- Biên bản nghiệm thu có đúng mẫu hay không ? (cái này cũng vô chừng lắm thiếu 1 dòng TT cũng kêu là sai mẫu mặc dù dòng đó thừa) và còn nhiều thứ nữa .....
Riêng đối với phần mềm em có ý kiến với anh Thế Anh nên gắn cả tiến độ vào để dễ kiểm soát và cũng là cái sườn cho hồ sơ nghiệm thu sau này, đầu và cuối công tác thì chèn thêm hình ảnh chụp tại thời điểm đó cũng là để phục vụ cho công tác thanh tra, còn trong danh sách nhân sự thì nên có mục lý lịch chuyên gia kèm chức năng chèn các hình ảnh như Hình CBGS, CCHS, Bằng đại học(TT cũng hỏi luôn bằng đại học mặc dù đã có CCHN). Hy vọng góp chút công sức ít ỏi cho dự án của anh.
 

hsxrd

Thành viên có triển vọng
Tham gia
11/3/09
Bài viết
6
Điểm thành tích
3
Tuổi
41
1. Dữ liệu biên bản, nhật ký... của công việc Tư vấn giám sát được lưu trữ theo ngày tháng trong CSDL của phần mềm Tư vấn giám sát để sau này tiện truy vấn thông tin bất kỳ thời điểm nào, theo bạn có cần thiết không?
- Việc lưu trữ theo ngày tháng là hợp lý. Cần có modun gộp những công việc nghiệm thu giống nhau lại (giống trong dự toán) để có thể kiểm tra lại cụ thể thời gian nghiệm thu.
- Trong thực tế nhiều khi Nhà thầu tiến hành thi công nhưng chưa ký hợp đồng, khi ký hợp đồng thì ngày bắt đầu không đúng với thực tế, phải đẩy tiến độ lên hoặc giãn tiến độ ra, liên quan đến khối lượng đã thi công cũng phải dồn lại hoặc giãn khối lượng ra. Vậy chương trình có tự động điều chỉnh khối lượng thi công như thế không, nhật ký có thể tăng giảm theo tiến độ như vậy không hay là phải edit bằng tay?
2. Bạn mong muốn những tính năng gì trong phần mềm Tư vấn giám sát?
- Như ý 1.
- Tự động thống kê khối lượng thi công, tự động ban hành các biên bản nghiệm thu khối lượng (4A). (Thực tế nghiệm thu khối lượng thi công người ta căn cứ vào tiêu chuẩn thi công nghiệm thu từng công việc mà có tần suất kiểm tra nhất định. Hoặc, căn cứ khối lượng đã thi công mà có cần bổ sung công tác lấy mẫu thí nghiệm kiểm tra tiếp hày không. Vì vậy khi phần mềm tự thống kê được khối lượng thi công thì TVGS sẽ được cảnh báo về khoảng thời gian nghiệm thu, kiểm tra)
- Có thể nhận các file đính kèm (bản scan các văn bản có giá trị pháp lý của dự án: quyết định phê duyệt dự án, hợp đồng, dự toán … - vì các bản scan thường có dấu nên có giá trị pháp lý cao)
3. Tư vấn giám sát có những việc gì lặp đi lặp lại và bạn muốn phần mềm xử lý?
- Hầu hết công việc TVGS là lặp đi lặp lại, trừ phần bàn giao mốc, mặt bằng, công trình là chỉ 1 lần duy nhất.
4. Nếu là bạn, bạn sẽ làm phần mềm Tư vấn giám sát như thế nào? Bạn có thể gợi ý thêm ý tưởng nào đó về phần mềm Tư vấn giám sát không?
- Chưa có gợi ý thêm gì về phần mềm TVGS vì chưa sử dụng. Nếu là tôi, thì phần mềm TVGS sẽ có dạng:
+ nhận file dự toán (excel)
+ sử dụng mã công việc trong dự toán lập thành tên các công việc nghiệm thu tương ứng.
+ ứng với mỗi công việc thi công sẽ tự động chèn ngày trong nhật ký thi công bên dưới, từ đó kiểm soát được khối lượng thi công tích lũy mà đưa ra biên bản nghiệm thu
+ khi có thanh tra, kiểm tra đột xuất có thể xuất ngay nhật ký theo ngày, trong đó những nội dung thi công khác nhau trong ngày phải được đặt trong 1 ngày (1 trang nhật ký) với đầy đủ thiết bị thi công, nhân lực, công nhân
+ so sánh, đánh giá được tiến độ thi công của Nhà thầu so với tiến độ Nhà thầu lập
+ có thể đưa ra được tiến độ rải ngân của dự án
5. Các tình huống đưa dữ liệu đầu vào và mong muốn có số liệu xử lý đầu ra?
- Khi có khối lượng thi công, ngày giờ thi công trong nhật ký: cần xuất ra biên bản nghiệm thu theo định, hoặc cảnh báo về việc có hay không việc bổ sung lấy mẫu thí nghiệm vật liệu đầu vào.
6. Bạn có thể nói về quy trình công việc Tư vấn giám sát bạn vẫn làm?
- Kiểm tra hồ sơ thiết kế. Nắm bắt quy trình thi công, nghiệm thu từng công việc
- Nhận mặt bằng, lập biên bản bàn giao mốc (chỉ giới và cao độ)
- Kiểm tra năng lực nhà thầu, biện pháp thi công của Nhà thầu. Lập biên bản nghiệm thu máy móc, thiết bị đưa vào sử dụng.
- Kiểm tra nguồn gốc vật liệu đưa vào sử dụng, nếu đạt: lập biên bản nghiệm thu.
- Kiểm tra vật liệu đưa về công trình khi thi công. Nếu đạt: đồng ý cho thi công. Lưu ý trong quá trình thi công khối lượng vật tư đưa về lớn hơn tần suất lấy mẫu yêu cầu thì phải bổ sung công tác lấy mẫu thí nghiệm.
- Kiểm tra khối lượng, chất lượng thi công của nhà thầu. Căn cứ khối lượng thi công hoàn thành tính toán khối lượng cần nghiệm thu và đề ra số mẫu cần lấy thí nghiệm, khi kết quả thí nghiệm đạt yêu cầu thiết kế: lập biên bản nghiệm thu.

7. Có nên tích hợp tính năng làm trắc nghiệm kiến thức Tư vấn giám sát vào phần mềm để lúc rảnh cán bộ TVGS có thể ôn luyện kiến thức không?
- Cần thiết, ngoài ra nên bổ sung chức năng cập nhật các thông tư, nghị định, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu
8. Phần mềm TVGS tích hợp các biên bản, biểu mẫu, tính toán khối lượng vào Excel theo bạn có hợp lý ko? Kỹ sư Tư vấn giám sát thường có sử dụng Excel không? Họ sử dụng Cad thế nào?
- Biên bản và biểu mẫu có thể làm bằng Excel. Còn bảng tính toán khối lượng tôi nghĩ không nên làm bằng excel vì như vậy nhiều khi làm tư duy tính nhẩm của kĩ sư ngày càng mai một, tốt nhất là vẫn tính bằng tay để đảm bảo công thức. Nếu có thì cá nhân kĩ sư nên sử dụng bảng excel bên ngoài.
- Kĩ sư TV hay dùng bảng excel, theo ý kiến cá nhân, vì dùng excel quản lý công việc rất dễ vì có bộ lọc filter rất mạnh.
- Cad thì hầu như kĩ sư trẻ ai cũng có thể sử dụng và nên đưa về phiên bản Cad2007 trở về.
9. Theo bạn các mẫu biểu, biên bản hiện tại đã chuẩn chưa? Tính năng chuyển đổi giao diện, các biểu mẫu, biên bản Tư vấn giám sát Tiếng Anh - Tiếng Việt - Song ngữ có cần thiết không?
- Biểu mẫu thì hiện giờ tôi chưa có ý kiến vì chưa xem qua được. Còn song ngữ thể hiện được tính văn minh hiện tại tuy nhiên khi làm việc với các cơ quan nhà nước họ rất ghét tiếng Anh (cá nhân tôi đã gặp) cho nên vẫn cần duy trì biểu tiếng Việt và biểu song ngữ để khi cần có thể chuyển đổi dễ dàng.

Trên đây là một vài ý kiến đóng góp của cá nhân tôi. Nếu nhận được bản demo thì tôi sẽ góp ý thêm.
Email: eng.hungcuong@gmail.com
 

kien098

Thành viên mới
Tham gia
26/4/08
Bài viết
1
Điểm thành tích
3
Mời các đồng nghiệp tham gia giải đáp một trong các câu hỏi sau hoặc đưa thêm tình huống thực tế:


1. Dữ liệu biên bản, nhật ký... của công việc Tư vấn giám sát được lưu trữ theo ngày tháng trong CSDL của phần mềm Tư vấn giám sát để sau này tiện truy vấn thông tin bất kỳ thời điểm nào, theo bạn có cần thiết không?

Đây là vấn đề rất cần thiết, tuy nhiên qua kinh nghiệm của tôi, với mỗi biên bản trong CSDL cần có thêm các thông tin được kèm theo (không hiện trong bản in): ngày tháng thực hiện biên bản, ngày tháng công việc thực sự hoàn thành, các lưu ý đi kèm biên bản (dạng text note). Đặc biệt, nếu phần mềm thực hiện được các link dẫn xuất tới các biên bản đi kèm để so tính hợp lý thì chắc chắn giúp ích anh em rất nhiều, ví dụ: biên bản nghiệm thu bê tông có link đến biên bản lấy mẫu hiện trường, tới thời điểm có kết quả 28 ngày.... Các thông tin link này theo tôi là chức năng kiểm tra, nếu người dùng chưa nhập thì sẽ gợi ý cho người dùng các khoảng thời gian phù hợp, nếu người dùng đã nhập thì cảnh báo về tính hợp lý....


2. Bạn mong muốn những tính năng gì trong phần mềm Tư vấn giám sát?
Đáp ứng cơ bản các nhiệm vụ giấy tờ của TVGS một cách tự động. Theo tôi là:
1/ Tự động hướng dẫn người dùng các danh mục hồ sơ cần thiết theo 209 và 49, nhưng có khả năng tùy biến để người dùng có thể bổ sung các biên bản đặc thù vào hệ thống văn bản của từng dự án. (nếu có 2 quy trình tương ứng với quy trình 209 hoặc quy trình theo thông lệ quốc tế thì tuyệt, trong trường hợp này các form sẽ phải có thêm form song ngữ Việt - Anh)
2/ Giữa các biên bản có sự liên hệ về công việc, thời gian... cần có sự quản lý tốt bằng phần mềm. Ví dụ sự hợp lý về thời gian của các công tác khác nhau tại cùng vị trí (ván khuôn - thép-bê tông - xây). Phần mềm nên có option để người dùng đặt các giá trị mặc định cho các liên hệ thời gian kiểu này. Ví dụ ở vị trí vùng A1-C3, thời gian giãn cách tối thiểu của công tác ván khuôn - thép là 2 tới 6 ngày (căn cứ vào thực tế thi công trên hiện trường, người giám sát đặt các giá trị này), nếu biên bản nghiệm thu ván khuôn và thép ở vùng này chỉ gián cách 1 ngày hoặc 7 ngày thì phần mềm sẽ đưa ra cảnh báo cho người dùng.


3. Tư vấn giám sát có những việc gì lặp đi lặp lại và bạn muốn phần mềm xử lý?
Theo kinh nghiệm của tôi, việc mất thời gian, hay sai sót nhất trong công tác TVGS là chuẩn bị danh mục hồ sơ nghiệm thu đảm bảo hợp lý, đúng quy trình kỹ thuật, và phù hợp với các chứng chỉ vật liệu, thiết bị, thí nghiệm...


4. Nếu là bạn, bạn sẽ làm phần mềm Tư vấn giám sát như thế nào? Bạn có thể gợi ý thêm ý tưởng nào đó về phần mềm Tư vấn giám sát không?
Nếu là tôi, sẽ thực hiện theo các bước sau:
1/ Đưa các form biên bản, văn bản cùng các mô tả các đặc tính kèm theo, đưa lên diễn đàn xin góp ý của đồng nghiệp
2/ Đưa các form kết xuất (report) cùng các mô tả đặc tính của form, đưa lên diễn đàn xin góp ý của đồng nghiệp
2 bước trên sẽ cơ bản định hình được đầu vào và đầu ra của chương trình, là cái mà người dùng có, và cái mà người dùng cần, việc xử lý nội bộ trong chương trình thì đành nhờ các bạn developer thôi :)


5. Các tình huống đưa dữ liệu đầu vào và mong muốn có số liệu xử lý đầu ra?
Dữ liệu đầu vào là tất cả các dữ liệu mà TVGS nhận được trong quá trình công tác (thông tin hiện trường, chứng chỉ, tài liệu khác...), số liệu đầu ra theo tôi cần có:
1/ Danh mục các biên bản đã được lập, tình trạng (đã chuyển bên nào, pending bởi bên nào hay đã được ký đầy đủ). Với các biên bản đã được ký nên có khả năng attach ảnh của bản được ký chính thức. Tôi cho rằng report về tình trạng văn bản, đặc biệt là highlight được list các bên đang pending là rất quan trọng và cho phép TVGS bám sát được tình trạng bộ hồ sơ, tập trung giải quyết các tồn tại.
2/ Danh mục các biên bản/văn bản đang bị khiếm khuyết ở 1 thời điểm của dự án. Ví dụ, người dùng muốn kiểm tra giai đoạn nghiệm thu hạng mục công trình, phần mềm cần hỗ trợ đưa ra 1 list biên bản còn thiếu so với danh mục yêu cầu của dự án.
3/ Với công tác xử lý sự cố/khuyết tật, phần mềm cần theo dõi riêng và báo cáo cho người dùng về tình trạng các công việc này.


6. Bạn có thể nói về quy trình công việc Tư vấn giám sát bạn vẫn làm?
quy trình cụ thể tùy thuộc mỗi dự án, song thực tế tôi thấy quy trình TVGS ở VN thường làm là:
1/ triển khai công trình, phổ biến sơ bộ quy trình, mẫu biểu cho các bên liên quan (nhà thầu, CĐT...)
2/ Tập trung vào đốc thúc công việc trên hiện trường
3/ Tới thời điểm cần thiết (đợt thanh toán, nghiệm thu hạng mục, nghiệm thu đưa vào sử dụng...) mới tập trung vào việc kiện toàn hồ sơ chất lượng, gồm có thúc nhà thầu nộp các chứng chỉ, biên bản đang "nợ", thúc giục TV thiết kế ký và phát hành các xử lý thiết kế, thúc giục chủ đầu tư hoàn thiện các hồ sơ khác...


7. Có nên tích hợp tính năng làm trắc nghiệm kiến thức Tư vấn giám sát vào phần mềm để lúc rảnh cán bộ TVGS có thể ôn luyện kiến thức không?
Tính năng này chỉ nên coi là 1 add-on của chương trình, sau khi phần xử lý nghiệp vụ đã ổn, mới nên triển khai modul này, tránh việc dàn trải công sức.


8. Phần mềm TVGS tích hợp các biên bản, biểu mẫu, tính toán khối lượng vào Excel theo bạn có hợp lý ko? Kỹ sư Tư vấn giám sát thường có sử dụng Excel không? Họ sử dụng Cad thế nào?
Theo tôi, nên dùng một cơ sở dữ liệu tốt hơn là Excel, vì sử dụng trên Excel người dùng có thể vô tình thay đổi các dữ liệu mà tới về sau mới phát hiện ra, dẫn tới lộn xộn. Sử dụng cơ sở dữ liệu có thể lưu nhiều phiên bản của 1 biên bản (ví dụ: có option cho phép lưu lại 2 hoặc 3 lần sửa đổi gần nhất cho 1 biên bản/văn bản). Và dùng cơ sở dữ liệu thì chức năng backup đã built-in, đảm bảo không mất công sức nhiều mà vẫn có chức năng sao lưu mạnh.


9. Theo bạn các mẫu biểu, biên bản hiện tại đã chuẩn chưa? Tính năng chuyển đổi giao diện, các biểu mẫu, biên bản Tư vấn giám sát Tiếng Anh - Tiếng Việt - Song ngữ có cần thiết không?
Các mẫu biên bản hiện tại đủ về nội dung cơ bản, chỉ cần chương trình cho phép người dùng customize các biểu mẫu là ổn. Theo tôi, chương trình để giá trị default cho các mẫu biên bản khi mở 1 dự án mới, song cho phép tùy biến mẫu với từng dự án cụ thể. Hoặc 1 cách nữa là cho phép người dùng tạo nhiều template khác nhau. Việc sử dụng mẫu biên bản tiếng Việt và song ngữ Anh-Việt là cần thiết, song nếu chương trình cho phép người dùng tùy biến template thì phía nhà phát triển phần mềm không cần quan tâm nhiều nữa, vì người dùng sẽ tự tùy biến theo nhu cầu và có thể chia sẻ cho nhau các template này.


Trên đây là vài ý kiến đóng góp, rất mong chờ chương trình ra mắt để có công cụ đắc lực giảm tải cho công tác TVGS!
 

SMILEMOON

Thành viên mới
Tham gia
19/9/08
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
Tuổi
45
Phần mềm nên làm theo chuẩn Quản lý về chất lượng của PMI để có thể sử dụng cho nhà thầu quốc tế

Tôi có một ý kiến là quý vị nên xây dựng theo chuẩn quốc tế về quy trình quản lý chất lượng của PMI để có thể sử dụng cho nhà thầu quốc tế tại Việt Nam. Tuy nhiên phải xây dựng bộ form và quy chuẩn nghiệm thu theo TCVN or theo tiêu chuẩn nước ngoài phổ biến khác. Khác biệt của PMI là có các tool để xử lý tình huống và quy trinh lưu trữ hồ sơ và trao đổi thông tin. Do đó nếu quý vị chỉ làm đơn thuần theo TCVN thì chỉ sử dụng cho VN thui không có thể mở rộng sử dụng được.

Tôi có thể cung cấp thông tin chi tiết cho quý vị thông tin nếu vị nào đang làm phần mềm này với điều kiện free cho các anh em trong nghề sử dụng.

Thank
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.355
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Ý kiến của thành viên có nick Forrest Gump góp ý tại group Zalo phần mềm Tư vấn giám sát ngày 10/06/2020. Xin được đăng lại đây để anh/em cùng tham khảo và lưu trữ kỷ niệm:

"Xin chào các anh/ chị trong nhóm "Phần mềm TVGS". Tôi rất vui và gửi lời cám ơn tới GXD khi có ý tưởng và phát triển phần mềm TVGS, công việc của anh em TVGS sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, giảm được rất nhiều thời gian và công sức khi phần mềm được hoàn thiện, rất mong ngóng ngày phần mềm này ra đời, một sản phẩm rất cần thiết và hữu ích cho TVGS.

Tôi đã xem qua video giới thiệu về phần mềm và có một số góp ý và mong muốn phần mềm phát triển như sau:
1. Rất hài lòng về việc có thể truy xuất văn bản pháp luật hiện hành có liên quan và khung tiêu chuẩn sử dụng cho dự án.
2. Có thể phát triển tính năng quản lý theo từng dự án để trong và sau quá trình thực hiện một dự án cụ thể nào đó có thể dễ dàng lưu trữ và tìm lại các văn bản, tài liệu có liên quan đến dự án được không ạ? Đặc điểm dự án thường kéo dài, con người có thể thay rất nhiều kể cả là cán bộ quản lý nên rất mong muốn người tiếp quản hoặc đại diện công ty có thể dễ dàng tìm những tài liệu liên quan đến dự án chỉ bằng những cú click chuột.
3. Bổ sung phần quản lý tiến độ thi công và giải ngân để theo dõi được tiến độ thực hiện thực tế so với kế hoạch xây dựng ban đầu nhằm đánh giá hạng mục nào đang đạt tiến độ/ chậm tiến độ để kịp thời đưa ra cảnh báo. Tiến độ thực tế được cập nhật theo ngày hoặc theo tháng được thể hiện trên biểu đồ để so sánh với biểu đồ gốc ban đầu (tiến độ dự kiến) để dễ dàng đánh giá và đưa ra cảnh báo nếu cần.
4. Bổ sung phần quản lý các tài liệu pháp lý, công văn đến, công văn đi, biên bản hiện trường, file bản vẽ thiết kế... liên quan đến dự án. Ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ thời điểm nào chỉ bằng 1 cú click chuột có thể tìm và in được văn bản, tài liệu đã lưu liên quan đến dự án bởi bất kỳ ai được cấp quyền.
5. Bổ sung phần biểu mẫu các công văn (theo phụ lục các thông tư, nghị định đã ban hành) dạng file word.
Trên đây là một số góp ý của tôi với phần mềm TVGS, tôi rất mong muốn sớm có bản dùng thử để có thể có trải nghiệm thực tế để từ đó đưa ra được các ý kiến sát hơn.
Trân trọng cám ơn và rất mong ngày Giá xây dựng khai sinh cho phần mềm đầy hữu ích này.
Thân ái./.
"

Định thực hiện dự án phần mềm TVGS từ năm 2011, sau đó bỏ. Đến nay 2020 khi phát triển phần mềm Quản lý tài liệu dự án GXD, thì ý tưởng phát triển phần mềm Tư vấn giám sát TVGS GXD lại nảy ra. Chúng tôi nghiên cứu lại cẩn trọng các góp ý ở trên để cho ra mắt 1 phần mềm TVGS thực sự hữu ích với các đồng nghiệp cả nước.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top