Hàm lượng nhựa là theo cốt liệu hay theo hỗn hợp?

luxu

Thành viên năng động
Xin chào các anh chị,
Em đang lập dự toán công trình cải tạo đường giao thông, trong đó có hạng mục rải thảm bê tông nhựa hạt trung hàm lượng nhựa 5,5%. Em có điều băn khoăn sau muốn hỏi các anh chị giàu kinh nghiệm để lập dự toán được chính xác:

Theo phụ lục công tác làm đường trong Định mức 1776, mã hiệu AO50, với tỷ lệ nhựa 5,5% thì cần dùng 55,79kg nhựa bitum cho 1 tấn bê tông nhựa.

Tuy nhiên em đang băn khoăn là ko biết tỷ lệ nhựa 5,5% là 5,5% trên khối lượng cốt liệu (không kể nhựa), hay là trên khối lượng toàn bộ hỗn hợp (gồm cốt liệu và nhựa). Nếu 5,5% theo cách hiểu thứ nhất thì nếu tính trên toàn bộ hỗn hợp, chỉ còn khoảng hơn 5,2%.


Em đã xem các tiêu chuẩn 22TCN 249-98 và TCVN 8819-2011 thì thấy giải thích/định nghĩa khái niệm "hàm lượng nhựa" là khác nhau. 22TCN 249-98 định nghĩ là % theo cốt liệu. Trong khi TCVN 8819-2011 thì định nghĩa: "Hàm lượng nhựa (Asphalt Content): Lượng nhựa đường trong hỗn hợp bê tông nhựa, tính theo phần trăm của khối lượng hỗn hợp bê tông nhựa (bao gồm cốt liệu đá dăm, cát, bột khoáng, nhựa đường)."


Vậy thì, em ko hiểu là định mức AO50 trong Định mức 1776 là ứng với tiêu chuẩn cũ 22TCN 249-98 hay là tiêu chuẩn mới TCVN 8819-2011. Hiểu thế nào cho chính xác ạ. Nếu 55,79kg nhựa bitum/tấn bê tông nhựa là để cấu thành lên nhựa 5,5% theo cách hiểu tiêu chuẩn cũ thì để đạt 5,5% theo tiêu chuẩn mới, thì lượng nhựa phải dùng phải lớn hơn 55,79kg, phải ko ạ?


Em rất mong nhận được giải đáp của các anh chị! Trân trọng cảm ơn!
 

luxu

Thành viên năng động
Mọi người cùng thảo luận và tháo gỡ vđ này nào!!! Giúp em với ạ!!!
 

luxu

Thành viên năng động
Diễn đàn GXD bây giờ trầm lắng quá ạ!!
 

prettyboy830

Thành viên rất triển vọng
Em cũng đang thắc mắc 5,5% là trên khối lượng cốt liệu (không kể nhựa), hay là trên khối lượng toàn bộ hỗn hợp (gồm cốt liệu và nhựa). Có anh chị nào biết trả lời giúp em với.
 

son06x1d

Thành viên mới
Hàm lượng nhựa theo cốt liệu. Có văn bản trả lời của Bộ xây dựng
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm Dự thầu GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top