Học lập dự toán xây dựng cho dân Trắc đạc, Trắc địa công trình

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.178
Điểm tích cực
6.364
Điểm thành tích
113
Học lập dự toán xây dựng cho dân Trắc đạc

Bài 1. Mở đầu, chuẩn bị
Bạn là dân Trắc đạc và bạn đang tự học dự toán? Bạn thấy khó xác định được mình nên bắt đầu từ đâu? Đầu tiên bạn cần xác định đi làm trái ngành nên học tập sẽ vất vả đấy! Để giúp bạn đỡ vất vả và lối đi ngắn nhất ta bắt đầu luôn nhé :)

1. Bạn cần trả lời bạn đang cần học lập dự toán gì?
- Dự toán xây dựng công trình (làm Tư vấn thiết kế, Chủ đầu tư, Thẩm tra/thẩm định)?
- Dự toán khảo sát xây dựng? (làm các dự toán liên quan đến công việc của bạn: khảo sát địa chất, địa hình...)
- Dự toán chi phí xây dựng của công trình?

2. Bắt đầu từ lập dự toán khảo sát xây dựng gần với chuyên ngành trắc đạc của bạn nhất nhé?

- Để lập được dự toán khảo sát xây dựng trước tiên bạn phải học lập dự toán chi phí xây dựng đã. Bởi lập tương tự nhau, học lập dự toán chi phí xây dựng cho có nền tảng, với lại làm ngành xây dựng thì bạn không thể không biết nó, ngoài ra học 1 được 2 cũng rất tốt.
- Để chuẩn bị bạn sưu tầm các tài liệu sau:

1) Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/03/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng

2) Thông tư số 01/2017/TT-BXD ngày 06/02/2017 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

3) Các tập định mức xây dựng: 1776/BXD-VP, 1172/QĐ-BXD, 588/QĐ-BXD, 235/QĐ-BXD và tập Định mức dự toán xây dựng công trình phần khảo sát số 1354/QĐ-BXD ngày 28/12/2016

5) Quyết định số 451/QĐ-BXD ngày 23/5/2017 về việc Công bố Hướng dẫn đo bóc khối lượng xây dựng công trình

6) Các tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu. Ví dụ: Tiêu chuẩn 4447-2012 công tác đất thi công và nghiệm thu; Tiêu chuẩn về trắc địa trong xây dựng (chắc cái này chuyên ngành của bạn rồi).

Action - Hành động:
1- Các tài liệu trên đều có trên diễn đàn giaxaydung.vn, bạn tạo 1 thư mục trong ổ cứng, sau đó tìm kiếm trên diễn đàn, tải và sắp xếp tài liệu cẩn thận
2- Bắt đầu đọc từ Chương 3 của Thông tư số 06 để biết nội dung dự toán công trình gồm gì? dự toán xây dựng gồm những gì? thế nào là Chi phí trực tiếp? Chi phí chung? Thu nhập chịu thuế tính trước? Thuế giá trị gia tăng?
3- Tiếp theo bạn đọc Phụ lục 2 và Phụ lục 3 của Thông tư số 06 để biết Phương pháp lập dự toán, các ký hiệu, công thức, bảng tính, định mức tỷ lệ

Chúng ta sẽ tiếp tục bài 2 nếu có nhiều bạn like, share và cổ vũ tôi viết tiếp nhé.

Bạn cần biết: Nếu tự học là khó khăn, thì tại Công ty CP Giá Xây Dựng có Khóa học dự toán công trình tốt nhất dành cho bạn (có cả khóa học tại tp Hà Nội, tp Hồ Chí Minh và các địa phương). Liên hệ Ms Thu An 0974 889 500 để đăng ký học hoặc bắt kì nhân viên GXD nào trong vòng kết nối.
 

File đính kèm

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.178
Điểm tích cực
6.364
Điểm thành tích
113
Chuẩn bị (tiếp)
- Bạn cần sưu tầm 1 số file dự toán khảo sát của người khác đã làm để tham khảo
- Hãy mở Thông tư số 01/2017/TT-BXD ra và xem nó có những tương đồng gì so với nội dung bạn đã đọc so với Thông tư số 06/2016/TT-BXD ở trên.
- Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng phần mềm Excel, Dự toán GXD (nếu có thì tốt)
- Nếu bạn chưa gõ được 10 ngón, tôi khuyên bạn nên bỏ ngay cách gõ cũ và dành thời gian luyện gõ 10 ngón. Vì việc nhập dữ liệu nhất rất cần kỹ năng này. Hãy Google để tìm phần mềm luyện gõ 10 ngón.

Khâu chuẩn bị là khâu quan trọng nhất, chuẩn bị ngon lành thì thực hiện thuận lợi thôi. Rồi sẽ đến lúc bạn được làm trên các bảng tính... Đợi tôi tìm 1 file dự toán khảo sát bé bé để bạn tham khảo nhé.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.178
Điểm tích cực
6.364
Điểm thành tích
113
Một vấn đề rất quan trọng của công tác lập dự toán xây dựng công trình nói chung và lập dự toán khảo sát nói riêng là: Số liệu, dữ liệu lấy ở đâu để tính toán? Khi có số liệu rồi thì lắp vào công thức nào để tính?
- Đối với dự toán xây dựng: Bạn cần bản vẽ thiết kế để lấy số liệu về công việc, khối lượng, biện pháp thi công và các quy cách công việc cần thiết khác, bạn cũng cần chính báo cáo khảo sát để lấy nhiều thông tin
- Đối với dự toán khảo sát: Bạn cần Nhiệm vụ khảo sát xây dựng. Nói đến đây thì thấy rằng bạn phải đọc Chương 2 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP nhé. Đấy người lập dự toán phải đọc rất nhiều, đòi hiểu nhiều kiến thức hơn bất kì người nào khác trong dự án xây dựng.

Vì đây là chủ đề mới, chưa có ai viết hướng dẫn học dự toán cho dân trắc đạc đem công bố ở Việt Nam cả, nên có thể tôi viết còn lộn xộn, sẽ biên tập lại các vấn đề cho hay hơn nữa.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.178
Điểm tích cực
6.364
Điểm thành tích
113
Một cách học về dự toán rất hay là: Đọc hiểu 1 bản dự toán xem người đi trước đã làm như thế nào? Để tôi sẽ tìm cho bạn đọc 1 file dự toán Khảo sát up lên, rồi tôi sẽ chụp hình mô tả cho bạn tham khảo.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top