Học thanh quyết toán: Nhà thầu chào thiếu 1 hạng mục, nhưng trong thiết kế có thì có phải làm và có được thanh toán không?

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.029
Điểm tích cực
6.334
Điểm thành tích
113
Học thanh quyết toán: Nhà thầu chào thiếu 1 hạng mục, nhưng trong thiết kế có thì có phải làm và có được thanh toán không?
Câu hỏi: Khi bỏ thầu nhà thầu chào thiếu 1 hạng mục nhưng trong bản thiết kế có hạng mục đó thì nhà thầu có phải làm không và nếu làm thi có được thanh toán không? (Hợp đồng trọn gói).
Trả lời:
- Nhà thầu phải làm theo đúng thiết kế và có thể sẽ được thanh toán với giá 0 đồng
- Theo Nghị định số 37/2015/NĐ-CP và Thông tư số 07/2016/TT-BXD (bạn mở Khoản 1, điều 3):

> Chỉ điều chỉnh giá hợp đồng đối với những khối lượng công việc bổ sung hợp lý, những khối lượng thay đổi giảm so với phạm vi công việc phải thực hiện theo hợp đồng đã ký và các trường hợp bất khả kháng, cụ thể như sau:

a) Khối lượng công việc bổ sung hợp lý hoặc những khối lượng thay đổi giảm:
Đối với hợp đồng thi công xây dựng là những khối lượng công việc nằm ngoài phạm vi công việc phải thực hiện của thiết kế kèm theo hợp đồng; hoặc những công trình, hạng mục công trình, công việc không phải thực hiện của thiết kế kèm theo hợp đồng.

Câu hỏi trên đơn giản, tôi giải đáp cho bạn cũng không khó khăn gì. Nhưng vấn đề ở đây là:
- Rất có thể bạn không được thanh toán mà vẫn phải thi công đúng thiết kế kèm theo hợp đồng. Giá trị có thể là tiền triệu và lên hàng tiền tỷ đúng không? Làm thực mà không thanh toán được tiền, rất buồn bực, bức xúc...
- Điều chỉnh giảm thì bạn thấy rõ (tức là giảm so với khối lượng ký thì thấy quy định bị cắt), tăng thì chỉ bổ sung hợp lý
- Làm thế nào để đưa về dạng bổ sung hợp lý? Bạn đến lớp học
Thanh Quyết toán GXD được các thầy chia sẻ nhiều kinh nghiệm đáng giá để giải quyết các vấn đề như này. Hoặc chịu đọc trên diễn đàn giaxaydung.vn chia sẻ rất nhiều. Học qua các tình huống (Case Study) sẽ luôn tốt.

Sản lượng xây dựng thường là giá trị rất lớn, mỗi sơ sẩy có thể Thiệt hại vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Nên không thể hiểu biết qua loa, hời hợt được. Không đầu tư thỏa đáng mà lại hăng hái tham gia thì có thể phải trả giá rất đắt.

Bạn phải trang bị hiểu biết:
- Tầm nhìn và có tính toán từ khâu chào thầu, thương thảo và ký hợp đồng
- Trường hợp nào được điều chỉnh, bổ sung. Chứ không "cứ làm đi" là đến lúc té ngửa, có khi vỡ nợ bán nhà bán xe...
- Thủ tục, trình tự, hồ sơ... điều chỉnh, bổ sung như nào?
- Chưa kể là đi đến cửa nào để làm việc cũng mệt:
+ Giá hợp đồng sau Điều chỉnh (bao gồm cả khối lượng công việc phát sinh hợp lý ngoài phạm vi hợp đồng đã ký) không vượt giá gói thầu được phê duyệt (bao gồm cả chi phí dự phòng của gói thầu đó) thì Chủ đầu tư được quyền quyết định Điều chỉnh;
+ Trường hợp vượt giá gói thầu được phê duyệt thì phải được Người có thẩm quyền quyết định đầu tư chấp thuận trước khi Điều chỉnh.
- Ngay cả khi làm hồ sơ mời thầu theo mẫu Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, BMT có đưa bảng khối lượng, có câu bảo là khối lượng trong đó chỉ tham khảo, nhà thầu phải tính đủ phí, lệ phí... rồi chỗ nào không tính coi như đã phân bổ vào chỗ khác (như trong hình)
♣ Bạn là Sếp thấy thanh toán, hợp đồng, điều chỉnh có vấn đề thì cử nhân viên đi học ngay và luôn, tư duy Đầu tư, rất sinh lợi.
♣ Đầu tư khóa học Thanh Quyết toán GXD và phần mềm Quyết toán GXD. Bạn được dậy kiến thức nền tảng và bài bản.
☎ Liên hệ Ms Thu An 0985 099 938 để đăng ký ngay.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top