Hỏi về thông tư 09

truongtckh

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
27/11/09
Bài viết
10
Điểm tích cực
0
Điểm thành tích
1
Tôi vừa mới tham gia diễn đàn giaxaydung.vn, thấy có rất nhiều thông tin bổ ích cho công việc của bản thân,có vấn đề này muốn hỏi các bạn:
Công trình A kí hợp đông thi công vào tháng 10 năm 2007 theo hình thức hợp đồng trọn gói có điều chỉnh khi có biến động giá và các nguyên nhân khác.Sau khi kí hợp đồng nhà thầu được tạm ứng 20% giá trị hợp đồng. khi làm hồ sơ trình duyệt quyết toán nhà thầu có làm thêm hồ sơ dự toán bổ xung theo thông tư 09/2008/TT-BXD về hướng dẫn điều chỉnh dự toán do biến động về giá, và áp giá vật liệu ( cụ thể là giá thép ) vào 30/01/2008.Như vậy nhà thầu làm hồ sơ điều chỉnh giá theo thông tư 09 như vậy có đúng không?
 
Góp ý

Tôi có mấy điều góp ý với bạn như sau:
1) Nhà thầu không có chức năng lập dự toán trình phê duyệt, mà công việc đấy phải là đơn vị Tư vấn thiết kế. Trong thực tế thì chẳng có đơn vị TVTK nào làm giúp bạn việc đấy mà bên bạn phải tự làm dự toán điều chỉnh rồi quan hệ ABC với họ, nhờ họ kiểm tra rồi trình chủ đầu tư phê duyệt (nếu không vượt tổng mức đầu tư, nếu vượt thì phải trình đơn vị chủ quản có thẩm quyền phê duyệt).
2) Trong thời điểm này theo tôi bạn cứ làm quyết toán đối với những khối lượng chưa được điều chỉnh giá, lấy tiền ra trước đã rồi hẵng hay :)). Còn phần bù giá thì cứ theo trình tự mà làm: Dự toán--> thẩm tra--> Phê duyệt phát sinh-->ký phụ lục hợp đồng--> làm quyết toán.
Thân!
 
Em không thuộc đơn vị nhà thầu,mà thuộc đơn vị có chức năng thẩm tra quyết toán.Em chỉ muôn hỏi là làm hồ sơ dự toán bổ xung điều chỉnh giá vào thời điểm cánh thời điểm kí hợp đồng 3 tháng như vậy có đúng không.Trong khi nhà thầu đó đã được ứng trước 20% giá trị hợp đồng sau khi kí hợp đồng vào tháng 10/2007
 
Em không thuộc đơn vị nhà thầu,mà thuộc đơn vị có chức năng thẩm tra quyết toán.Em chỉ muôn hỏi là làm hồ sơ dự toán bổ xung điều chỉnh giá vào thời điểm cánh thời điểm kí hợp đồng 3 tháng như vậy có đúng không.Trong khi nhà thầu đó đã được ứng trước 20% giá trị hợp đồng sau khi kí hợp đồng vào tháng 10/2007
Đối với khối lượng vật liệu, nhiên liệu theo tiến độ đã tạm ứng trước 20% giá HĐ thì không được điều chỉnh theo TT 09. Và khi áp dụng thông tư 09 thì khi quyết toán cũng phải điều chỉnh giảm nếu giá vật liệu giảm. CT đã thi công xong giờ mới lập dự toán điều chỉnh, vậy bạn có thể yêu cầu nhà thầu lập theo từng giai đoạn nghiệm thu khối lượng công việc hoàn thành.
 
Back
Top